หนังโชว์ไฮเทค “ทรอน” แชมป์ทำเงินตามคาด โจวเหวินฟะขึ้นแท่นตลาดจีน

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / หนังโชว์ไฮเทค “ทรอน” แชมป์ทำเงินตามคาด โจวเหวินฟะขึ้นแท่นตลาดจีน

เมื่อ 20 ธ.ค. ลอสแองเจลิส ไทมส์ รายงานอันดับหนังทำเงินฝั่งอเมริกาเหนือ สุดสัปดาห์ที่ 17-19 ธ.ค. ว่า หนังไซไฟสามมิติที่ลงทุนสร้างอย่างอลังการของค่ายดิสนีย์ “Tron: Legacy” ชื่อไทยว่า “ทรอน ล่าข้ามอนาคต” คว้าแชมป์ไปตามคาด หลังปล่อยข่าวโปรโมตออกมานานกว่า 3 ปี ทำรายได้ในการเปิดตัว 43.6 ล้านดอลลาร์ ต่ำกว่าที่ประเมินไว้ 50 ล้านดอลลาร์ แต่ยังมีเวลาเก็บเงินให้เท่าทุน 170 ล้านดอลลาร์ โดยดิสนีย์ปรับรูปแบบให้ภาพยนตร์เข้าถึงกลุ่มทุกเพศทุกวัย จากเดิมภาคแรกที่เปิดตัวในปี 1982 เน้นกลุ่มเป้าหมายเฉพาะเด็กชาย

อันดับ 2 หนังเข้าใหม่เช่นกัน เจ้าหมีโยกี้ “Yogi Bear” ต่อยอดมาจากการ์ตูนฮิตในทีวี ทำเงินให้ค่ายวอร์เนอร์ได้ 16.7 ล้านดอลลาร์ คาดว่าจะทำเงินได้ไปเรื่อยๆ โดยเฉพาะช่วงคริสต์มาสที่พ่อแม่พาลูกไปดู

ขณะที่แชมป์เก่า นาร์เนีย “The Chronicles of Narnia: Voyage of the Dawn Treader” ครองอันดับ 3โกยอีก 12.4 ล้านดอลลาร์ อันดับ 4 หนังเข้าชิงภาพยนตร์ยอดเยี่ยมเวทีลูกโลกทองคำในปีหน้า The Fighter เรื่องราวชีวิตของนักมวยแชมป์โลก นำแสดงโดยมาร์ก วอลเบิร์ก และคริสเตียน เบล ทำได้ 12.2 ล้านดอลลาร์ ที่ผิดหวังสุดๆ ประจำสัปดาห์นี้ คือหนังเปิดตัวเข้ามาใหม่ “How Do You Know” หนังรักสามเส้าแนวฮาที่ใช้ซูเปอร์สตาร์ระดับแจ๊ก นิโคลสัน ประชัน รีส วิเทอร์สปูน ทำได้เพียง 7.6 ล้านดอลลาร์ ครองอันดับ 8 ค่ายโซนี่-โคลัมเบียเศร้าสุดๆ

ข้ามมาฝั่งเอเชีย ฮอลลีวู้ด รีพอร์ตเตอร์ รายงานแชมป์หนังทำเงินในจีน ได้แก่ ผลงานล่าสุดของโจวเหวินฟะ ประชัน เกอโหยว และ หลิวเจียหลิง? เรื่องราวการต่อสู้ของเหล่าผู้ทรงอิทธิพลในท้องถิ่นในแนวแอ๊กชั่นยิงไม่ กลัวเปลืองกระสุน Let the Bullets Fly? เปิดตัวเข้ามาอย่างฮือฮา ทำได้ 4.2 ล้านดอลลาร์ในวันแรก ทางบริษัทเอ็มเพอเรอร์ โมชั่น คาดการณ์ว่า ยอดรวมสุดสัปดาห์ทำเงินทะลุ 15 ล้านดอลลาร์

ที่มา/ข่าวสด