ดื้อ ซ่าส์ บ้า แหก a day story The Movie

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / ดื้อ ซ่าส์ บ้า แหก a day story The Movie

เป็นโปสเตอร์เวอร์ชั่นเดโมครับ เอาไว้ไกด์แทนลุคส์ของหนัง (ซึ่งยังมีการปรับเปลี่ยน)
เวลา่หนังจัดจำหน่ายจริง มันก็จะถูกปรับเปลี่ยนให้ตรงกับเงื่อนไข

เขียนบท / กำกับภาพยนตร์ โดย : ไพฑูรย์ ยอดรัก
ดำเนินงานสร้าง บริษัท Filmgarden จำกัด ( สวนหนัง )

การเดินทางบนโลกของความจริง โดยมีความฝันเป็นจุดมุ่งหมายของ “โหน่ง ? วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์” บรรณาธิการนิตยสารหนุ่มที่เต็มไปด้วยความมุ่งมั่นและกำลังรุ่งโรจน์ ตัดสินใจยุติโครงการทำหนังสือกับนายทุนที่ให้ความสำคัญกับตัวเลขมากกว่าคุณค่าของเนื้อหา ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับที่ภาวะทางเศรษฐกิจตกต่ำทำให้เขากับ “ปิงปอง ? นิติพัฒน์ สุขสวย” ช่างภาพรุ่นน้องซึ่งออกจากงานมาร่วมหัวจมท้ายด้วยกันนั้นต้องเผชิญกับสภาวะเคว้งคว้าง

คลิก บทสัมภาษณ์ ปิงปอง

ด้วยความมุ่งมั่นของโหน่ง เขาพยายามหาทางออกให้กับงานที่ตัวเองรัก โหน่งจึงชวนปิงปองออกเดินหาทุนทำนิตยสารที่เขาเชื่อว่าดีต่อสังคม แม้ว่าการเดินหานายทุนเพื่อทำนิตยสารประเภท ?คิดมาก อ่านง่าย? ทุกครั้งจะถูกปฏิเสธ แต่ตัวโหน่งกลับไม่หยุดที่จะหาวิธีจัดการกับความฝันของตัวเอง

กระทั่งวันหนึ่งขณะที่ทั้งสองกำลังนั่งปรับทุกข์กันอยู่หลังจากที่ถูกนายทุนปฏิเสธมาหมาด ๆ? โหน่งก็สะดุดกับคำพูดของปิงปองที่บอกกับเขาว่า ?ทำไมเราไม่ทำหนังสือกันเอง? เมื่อทั้งสองแยกกัน คำพูดของปิงปองยังคงก้องอยู่ในหัวของโหน่ง แม้เขาจะรู้สึกว่ามันเป็นเพียงฝันกลางวันของรุ่นน้อง? แต่มันก็เป็นทางออกเดียวที่วนเวียนอยู่ในความคิดของเขาในการที่จะหาทางทำหนังสือในแบบที่ตัวเองรักมันตั้งแต่หน้าแรกจนถึงหน้าสุดท้ายได้

ในที่สุดโหน่งก็พบว่าวิธีจัดการกับความฝันนั้น? อยู่ที่การลงมือทำไม่ใช่การนั่งรอ แผนการ “ดื้อ ซ่าส์ บ้า แหก” ในโลกของความเป็นจริง? ที่มีความฝันเป็นจุดหมายก็เริ่มขึ้น

คำให้การตามล่าฝันของผู้กำกับ

แม้ว่าทุนที่หลาย ๆ คนช่วยลงขันในขณะนี้ อาจจะมีไม่ถึง 10 ล้านบาทที่ตั้งใจไว้ แต่ผู้กำกับไพฑูรย์ ยอดรัก ก็ตัดสินใจเดินไปข้างหน้า โดยจะเริ่มถ่ายทำภาพยนตร์ปลายเดือนธันวาคม และวางแผนการฉายราวเดือนมีนาคม

ไพฑูรย์ ยอดรัก กล่าวว่า “หนังเรื่องนี้ไม่ได้สร้างให้ใครเป็นฮีโร่ แต่จะบอกว่าคนที่จะเดินไปตามฝันนั้นมิใช่เรื่องง่าย งานทุกอย่างมันมีอุปสรรค แต่ทุกอุปสรรคมันมีทางออกของมันอยู่ คนที่จะเดินตามฝันนั้น มันมิใช่จะทำได้ง่าย ๆ ทางบริษัทจะเป็นผู้จัดจำหน่ายเองทั้งหมด ขณะนี้ก็ได้เรียนรู้ทุกอย่างอย่างค่อยเป็นค่อยไป สำหรับการไปต่างประเทศนั้น ก็หวังว่าอาจจะไปเทศกาลเล็ก ๆ”

ไพฑูรย์กล่าวว่า “จากการที่เป็นภาพยนตร์ที่คนมาช่วยลงขัน ก็เลยทำให้มีพลังเล็ก ๆ ที่อาสามาให้ความช่วยเหลือหลาย ๆ อย่าง ซึ่งอาจจะกล่าวได้ว่านี่เป็นเสน่ห์ของหนังเล็ก ๆ เรื่องนี้”

รายละเอียดนักแสดง :

วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ รับบทโดย? วรรณสิงห์ ประเสริฐ์กุล บรรณาธิการหนุ่มที่มีความเป็นผู้นำ? และ มีความมุ่งมั่น เป็นพี่ที่น่ารักของน้องๆ ชอบช่วยเหลือผู้อื่น มีโลกส่วนตัวสูง รักอิสระ รักธรรมชาติ และการเดินทาง มีความคิดกว้างไกลฉลาดรอบรู้? เป็นคนสุขุม ทั้งหมดแฝงอยู่ใต้หุ่นมาตรฐานชายไทย? ผิวขาว ผมสีน้ำตาลเข้ม แข็งแรง มีรอยยิ้มที่แฝงความขี้เล่น? และแววตาที่เต็มไปด้วยความฝัน และความอ่อนไหว ดึงดูดเพศตรงข้าม? แต่ปัจจุบันตัวโหน่งตกอยู่ในสภาวะที่เรียกว่า ล้มเหลว

นิติพันฒ์ สุขสวย รับบทโดย พงศกร?? ดาวเรือง ช่างภาพรุ่นน้องที่เต็มไปด้วยไฟของนักแสวงหา? มีความมุทะลุ ห่ามๆ แต่ด้วยความที่เป็นคนจริงใจทำให้เขาเป็นที่รักของเพื่อนๆ? ปิงปองเป็นหนุ่มผิวดำแดง ร่างใหญ่วัย 27 ซึ่งเข้ากันได้เป็นอย่างดีกับการเป็นคนหัวโล้น? แม้จะเป็นคนที่ไม่ได้สนใจเรื่องของความรัก แต่ก็เป็นคนมีความรัก แถมเป็นคนรักครอบครัว

เป้ง – ทรงพล จั่นลา รับบทโดย? ปวริศร์? วงศ์พานิช ฝ่ายศิลป์ที่บังเอิญได้มีโอกาสรู้จักกับโหน่ง และปิงปอง สองนักฝันและตัดสินใจออกเดินทางตามความฝันไปกับรุ่นพี่ทั้งสอง เป้งเป็นเด็กหนุ่มที่ค่อนข้างจะเก็บตัว มีอารมณ์ศิลปินอยู่เกินร้อย? เป็นคนประเภทพูดน้อย รูปร่างได้มาตรฐาน แม้จะเป็นหนุ่มแว่นเซอร์ๆไม่หวือหวา รูปหน้ามีเหลี่ยมมีสัน รับกับผมรองทรงที่ดำสนิท นั่นก็เป็นสิ่งที่น่าค้นหาในความรู้สึกของหลาย ๆ คน

อุ๊
รับบทโดย? นวลปณต เขียนภักดี สาวเพื่อนร่วมงานของเป้ง? อุ๊ เป็นคนทำงานที่มีความกระตือรือร้น มุ่งมั่นและมีรับผิดชอบในงานของตัวเอง? เป็นคนที่มีอัธยาศัยดี ร่างเริง ขี้เล่น มีการยืดหยุ่นกับเพื่อนร่วมงาน? จนได้รับความรักและนับถือจากคนที่พูดคุย และคนรอบข้าง? อุ๊เป็นผู้หญิงดำขำที่มีรูปร่างสันทัด แม้จะไม่โดดเด่นในความ? แต่ผมบ๊อบสีเข้มปะไหล่ ผสมความคมของแววตาทำให้เธอมีเสน่ห์เฉพาะตัวที่ยากจะหาใครเหมือน

เพ็ญ รับบทโดย เปมิกา? อภิปรัชญาธร สาวหมวยวัยเพิ่งเริ่มทำงาน เป็นคนเงียบ ๆ ไม่ค่อยแสดงความคิดเห็นอะไร เพราะมักจะเก็บทุกอย่างเอาไว้ในใจ แต่ก็ปกป้องทำงานที่ตัวเองรับมอบหมายได้เป็นอย่างดี ด้วยความที่เป็นคนนิ่ง ๆ? ยิ้มน้อย พี่ ๆ และเพื่อนร่วมงานจึงเอาใจใส่ ห่วงใยมากที่สุด? แม้จะเป็นคนยิ้มยาก แต่ยามที่เธอยิ้มรอยยิ้มอันมีเสน่ห์ ประกอบกับใบหน้าเรียวไข่ ผมที่ดำยาว ผิวขาว และร่างที่สูงโปร่ง? จึงมีเสน่ห์ดึงดูดหนุ่ม ๆได้เป็นอย่างดี แต่การวางตัวของเพ็ญทำให้ไม่มีหนุ่มหน้าไหนกล้าเข้ามาล้อเล่นกับเธอ เพราะเธอมีแฟนแล้ว

ที่มา : thaicinema.org