จำคุก 6 ปี ผู้กำกับชาวอิหร่าน โทษฐานสร้างหนังต่อต้านรัฐบาล

Home / ข่าวหนัง / จำคุก 6 ปี ผู้กำกับชาวอิหร่าน โทษฐานสร้างหนังต่อต้านรัฐบาล

ISNA สำนักข่าวที่ดำเนินการโดยกลุ่มนักศึกษาชาวอิหร่านรายงานว่า ผู้กำกับดัง “จาฟาร์ ปานาฮี” ต้องรับโทษจำคุก 6 ปี และถูกห้ามกำกับ หรืออำนวยการสร้างภาพยนตร์เป็นเวลา 20 ปี จากคำตัดสินของศาลอิหร่านในวันที่ 20 ธ.ค. ในข้อหาสมรู้ร่วมคิด และผลิตสื่อโฆษณาชวนเชื่อ ต่อต้านรัฐบาล

“จาฟาร์ ปานาฮี” โด่งดังและได้รับรางวัล ในเทศกาลหนังเมืองคานส์เมื่อปี 1995 จาก “The White Balloon” ซึ่งเป็นผลงานเรื่องแรกของเขา ต่อมาในปี 2000 ก็ได้รับรางวัลสิงโตทองคำ ในเทศกาลหนังเมืองเวนิส จากภาพยนตร์เรื่อง “The Circle”

The White Balloon

The Circle

ซึ่งแม้จะมีผลงานเป็นที่รู้จักในระดับโลก และเป็นผู้กำกับชาวอิหร่านที่มีผลงานโดดเด่นที่สุดคนหนึ่งในยุคปัจจุบัน ภาพยนตร์หลายเรื่องของ ปานาฮี ถูกแบนไม่ให้เข้าฉายในบ้านเกิด

“ฮามิด ดาบาชิ” ศาสตราจารย์สาขาอิหร่านศึกษา ประจำมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย กล่าวกับ The Guardian ว่าการบทโทษของรัฐบาลอิหร่านครั้งนี้ แสดงถึงการที่ผู้นำประเทศไม่ยอมรับในงานศิลปะ “นี่ คือความความหายนะของวงการภาพยนตร์อิหร่าน ปานาฮี อยู่ในช่วงที่ความคิดสร้างสรรค์สุกงอมเต็มที่แล้ว การถูกปิดปากในช่วงเวลาแห่งความละเอียดอ่อนเช่นนี้ เป็นการฆ่าศิลปิน และงานศิลปะอย่างแท้จริง”

ดาบาชิ ยังกล่าวต่อไปว่า “สิ่งที่อิหร่านทำกับศิลปิน ก็ไม่ได้แตกต่างอะไรกับการที่พวกทาลิบันทำในประเทศอัฟกานิสถาน ไม่แตกต่างอะไรเลยการการระเบิดทำลายพระพุทธรูปโดยพวกทาลิบัน อิหร่านกำลังทำแบบเดียวกันกับศิลปินของพวกเขาเอง”

ปานาฮี วัย 49 ปี ถูกควบคุมตัวในเดือน ก.ค. ปี 2009 จากการเข้าร่วมประท้วงรัฐบาลภายหลังการเลือกตั้งประธานาธิบดี เขาถูกปล่อยตัวในเวลาต่อมา แต่ไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางออกนอกประเทศ และในเดือน ก.พ. 2010 เขาและครอบครัวก็ถูกจับกุมตัวอีกครั้ง โดยผู้กำกับดังถูกขังเดี่ยวภายในเรือนจำเอวิน ที่กรุงเตหะราน เมืองหลวงของอิหร่าน ก่อนจะได้รับการประกันตัวในวงเงินประมาณ 2 แสนเหรียญสหรัฐ และสุดท้ายก็ถูกลงโทษจำคุกเป็นเวลาถึง 6 ปีในที่สุด

ในเวลาเดียวกัน “มูฮัมหมัด ราโซลอฟ” ผู้กำกับภาพยนตร์อีกคนที่ถูกควบคุมตัวในเวลาเดียวกัน และถูกลงโทษจำคุกเป็นเวลา 6 ปีเช่นเดียวกัน

ซึ่งการควบคุมตัว และดำเนินคดีกับ ปานาฮี ครั้งนี้ได้ก่อให้เกิดกระแสประท้วงขึ้นทั่วโลก จากผู้กำกับและนักแสดงชื่อดังมากมาย อาทิ มาร์ติน สกอร์เซซี, สตีเว่น สปีลเบิร์ก, ฟรานซีส ฟอร์ด คอปโปล่า และ จูเลียต์ บิโนช ที่เคยแสดงป้าย เพื่อร่วมเรียกร้องอิสรภาพของผู้กำกับดังชาวอิหร่าน ในการร่วมงานเทศกาลหนังเมืองคานส์เมื่อหลายเดือนก่อน

ขณะที่ตัวของ ปานาฮี เองได้กล่าวในการให้สัมภาษณ์เมื่อเดือน ก.ย. ที่ผ่านมาว่า “คน ทำหนังจะไม่ได้ทำหนังก็ต่อเมื่อเขาถูกคุมขังในคุก แต่ในบางทีแม้จะเป็นอิสระจากที่คุมขังเล็ก ๆ เขาอาจพบว่าตัวเองถูกกักขังในคุกที่มีขนาดใหญ่กว่านั้นก็ได้”

ที่มา : หนังดีดอทคอม