แบนหนังไทย มาตรฐานทางศีลธรรมของคุณพ่อรู้ดี

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / แบนหนังไทย มาตรฐานทางศีลธรรมของคุณพ่อรู้ดี

Dalam Botol

เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา มีข่าวเล็ก ๆ ทางหน้าหนังสือพิมพ์ว่า? ภาพยนตร์เรื่อง Dalam Botol ที่มีฉากตัวละครชายสองคนเปลือยหน้าอก ท่ามกลางแสงจันทร์บนชายหาด? หนังเกย์เรื่องแรกของมาเลเซียประเทศที่มีประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม และเป็นประเทศที่เคร่งครัดต่อศิลธรรม ได้ผ่านการเซนเซอร์ของคณะกรรมการตรวจพิจารณาภาพยนตร์ ที่มีจุดยืนเข้มงวดกับหนังที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับเรื่องทางเพศมาโดยตลอด? และได้เปิดฉายรอบแรกแล้ว พร้อมเสียงตอบรับที่ดี

นักวิจารณ์ภาพยนตร์ได้ให้ความเห็นว่า กรรมการพิจารณาภาพยนต์ของมาเลเซียเริ่มใจกว้างมากขึ้น เข้าใจความหลากหลายของสังคมที่ซับซ้อนขึ้น

ขณะที่เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา คณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ ของกระทรวงวัฒนธรรม ได้มีมติสั่งห้ามฉาย ภาพยนตร์เรื่อง Insects in The ฺBackyard ชี้มีเนื้อหาขัดต่อศีลธรรมอันดี ตาม พ.ร.บ.ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ พ.ศ.2551

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวว่า คณะกรรมการภาพยนตร์ฯ ได้พิจารณาอย่างรอบคอบ โดยคณะกรรมการภาพยนตร์ฯ 21 คน ได้ลงมติว่าไม่อนุญาตให้ฉายภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว 13 คน ให้ฉาย 4 คน ที่เหลืองดออกเสียง การที่ไม่อนุญาตให้ฉาย เพราะ มีเนื้อหาขัดต่อศีลธรรมอันดี และเนื้อหาบางตอนลามกอานาจาร ซึ่งขัดต่อกฎหมาย

ภาพยนต์เรื่องนี้ได้ถูกจัดเรตติ้งให้อยู่ในเรต ห คือไม่อนุญาตให้ฉายในราชอาณาจักรไทย? ไม่มีที่ยืนในประเทศนี้ ถูกไล่ออกจากประเทศนี้ไปเรียบร้อยแล้ว

ผู้กำกับภาพยนต์เรื่องนี้คือนายธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ผู้เคยได้รับรางวัลรัตน์ เปสตันยี จากเรื่อง I?m Fine ฉันสบายดีค่ะ ได้ถูกพิพากษาจากคณะกรรมการภาพยนตร์ว่า หนังของเขาจะทำให้ศีลธรรม และความดีงามในบ้านนี้เมืองนี้เกิดความปั่นป่วน

Insects in The Backyard

เนื้อหาของภาพยนตร์กล่าวถึง ความเป็นอยู่คนในบ้านหลังหนึ่ง เปรียบเทียบกับแมลงในสวนหลังบ้าน ที่มีหลายประเภท หลายเผ่าพันธุ์ หลายจิตใจ และทุกชีวิตเป็นตัวของตัวเอง ซึ่งเราต้องยอมรับความแตกต่างเพื่ออยู่ร่วมกันให้ได้ และมีฉากแสดงพฤติกรรมทางเพศซึ่งเกิดขึ้นจริงในสังคม แต่ในสายตาของคณะกรรมการแล้วถือว่าลามกอนาจาร

นายสมชาย เสียงหลาย ปลัด วธ.ภาพยนตร์ดังกล่าวมีฉากใส่ชุดนักศึกษามีเพศสัมพันธ์กัน และมีฉากลูกฝันว่า ลูกฆ่าพ่อตัวเอง โดยคณะกรรมการฯเห็นว่า จะขัดต่อความมั่นคงและวัฒนธรรมได้ จึงไม่อนุญาตให้ฉาย

ผู้เขียนอยากตั้งคำถามว่า มาตรฐานทางศีลธรรมของคณะกรรมการเหล่านี้ สามารถเป็นตัวแทนของมาตรฐานทางศีลธรรมของคนทั้ง 60 ล้านคนได้เลยหรือ ฉากใส่ชุดนักศึกษามีเพศสัมพันธ์กันไม่ใช่เรื่องจริงที่เกิดขึ้นในสังคมหรือ

คนเหล่านี้ใช้สิทธิ์อะไรมาตัดสินใจแทนคนทั้งประเทศ พวกเขา ใช้มาตรฐานอะไรมาชี้นิ้วบอกคนไทยว่า หนังเรื่องนี้สอบผ่าน หนังเรื่องนี้สอบไม่ผ่าน หากอนุญาตให้ออกฉายแล้ว จะกระทบต่อศีลธรรมอันดีงามของคนไทย? จะทำให้ความต้องการทางเพศของคนไทยพุ่งปรี๊ดขึ้นทันที

ประเทศญี่ปุ่นเป็นแหล่งผลิตหนังโป๊ หนังเอ๊กซ์ระดับโลก มีร้านขายหนังโป๊ถูกกฎหมายทุกหัวถนน? แต่ทำไมมีคดีข่มขืนน้อยมาก ขณะที่ประเทศไทยที่ผู้ปกครองชอบสั่งสอนศีลธรรมให้กับชาวบ้าน แต่คดีข่มขืนมีอยู่ทุกวัน

เอาเข้าจริงแล้วกรรมการเหล่านี้ก็ล้วนแต่เป็นตัวแทนของกรม กอง ต่าง ๆ พื้นฐานความรู้ความเข้าใจทางศิลปะ หรือความเชี่ยวชาญด้านภาพยนตร์ก็แตกต่างกันไป และที่สำคัญคือแต่ละคนก็ล้วนแต่ใช้รสนิยมส่วนตัวในการตัดสินกันทั้งนั้น เพียงแต่ว่าไม่กล้าจะแหกข้ามกรอบอันเก่าแก่ โบราณของแนวทางการตัดสินแบบเดิม ๆ ได้

กฎเกณฑ์ประเภทว่า ฉากหนังที่เห็นเต้านมผู้หญิงไม่โป๊ แต่เห็นหัวนมต้องทำเบลอ ๆ เพราะถือว่าโป๊ แม้กระทั่งฉากหนังบางเรื่องที่แม่กำลังให้นมลูก ก็ต้องทำเบลอ ๆ ด้วย เพราะอาจทำให้คนดูเกิดความหื่นกระหายทางเพศ

กรรมการเหล่านี้ไม่เคยสนใจบริบทของฉากหนังที่เห็นหัวนมเลยว่า ต้องการสื่อสะท้อนความงาม ความรัก หรือกระตุ้นอารมณ์ทางเพศ แต่ทำตัวเป็นศัตรูกับหัวนมผู้หญิง ราวกับว่าสรีระของผู้หญิงเป็นสิ่งน่ารังเกียจยิ่ง ให้เห็นไม่ได้เด็ดขาด กลัวคนเห็นแล้วจะออกไปก่ออาชญกรรมทางเพศ

ที่สำคัญคือกรรมการหลายคนก็ไม่เคยดูหนังที่ต้องผ่านการเซนเซอร์หมดทุกเรื่อง เพราะหนังยาวไปมั่ง นั่งหลับกันมั่ง? แต่มีอำนาจในการถือกรรไกรคอยตัดสิทธิเสรีภาพในการรับรู้ของคนอื่น

ทำไมไม่ให้ประชาชนเป็นคนตัดสินเองว่าเขาควรจะเลือกดูหนังอะไร ทำไมต้องมาคิดแทนคนไทยทั้งประเทศ

ข้ออ้างของกระทรวงวัฒนธรรมคือ พวกเขาเชื่อว่าคนไทยจำนวนมากยังไม่มีวุฒิภาวะพอที่จะตัดสินใจเองได้ หน้าที่ของพวกเขาคือทำตัวเป็นคุณพ่อรู้ดี คอยเลือกสรรเอาหนังที่มีศีลธรรมอันดีงามมาให้คนไทยผู้ด้อยปัญญาที่จะแยกแยะ ออกได้

พวกเขาไม่มีทางเข้าใจว่า หากคนไทยอยากดูหนังโป๊ ไม่ต้องดิ้นรนมาดูหนังเรื่องนี้หรอกครับ มันโป๊ไม่สะใจ ไปหาแผ่นตามคลองถม วรจักร คลองเตย ประมาณห้าแผ่นร้อยบาท หรือโหลดเอาตามยูทูปมันง่ายกว่ากันเยอะ

ทุกวันนี้ชาวเขาบนดอยก็ดูหนังแผ่นโป๊ผ่านจอทีวีที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ เท่าเทียมกับคนในเมืองกรุงจนเป็นเรื่องปรกติ

ผู้คร่ำหวอดในวงการหนังไทยเคยบอกว่า หากปล่อยให้เป็นกลไกของตลาด ให้คนดูเป็นผู้ตัดสิน โดยอนุญาตให้หนังเรื่อง Insects in The Backyard? ฉายได้ตามโรงหนังปรกติ? หนังเรื่องนี้อย่างเก่งก็คงฉายในโรงได้ห้าวันเจ็ดวัน คนดูไม่มาก อาจจะฮือฮากันในหมู่พวกนักดูหนังแบบฮาร์ตคอร์? และคงถูกถอดออกจากโปรแกรมไปอย่างเงียบ ๆ เพราะหนังเรื่องนี้ไม่ใช่หนังตลาดสูตรสำเร็จแบบหนังผี หรือหนังตลก ไม่ประสบความสำเร็จแน่ แต่ด้วยวิธีคิดของคณะกรรมการเซนเซอร์หนังไทย ได้ทำให้หนังเรื่องนี้เป็นประเด็นดัง ผู้ชมนับล้านคนตั้งหน้าตั้งตารอดู ปั๊มเป็นแผ่นผีเมื่อใดขายถล่มทลายแน่ ไม่ต้องเสียเวลาโปรโมท

ไม่ต่างจากเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา พอคุณพ่อรู้ดีแห่งกระทรวงวัฒนธรรม ออกมาปรามคำว่า ชิมิ ที่วัยรุ่นชอบพูดกันจะทำให้ภาษาไทยวิบัติ โดยไม่ทราบว่า คำนี้เป็นคำล้าสมัย วัยรุ่นไทยแทบจะเลิกพูดกันแล้ว? ปรากฏว่า ชิมิ กลับมาดังระบาดในทุกระดับวัยมากกว่าเก่าเสียอีก

ใครอยากโปรโมทหนังไทย โปรโมทสำนวนแสบ ๆ คัน ๆ? ลองมาใช้บริการวิสัยทัศน์แบบคุณพ่อรู้ดีของกระทรวงวัฒนธรรมสิครับ

ใจถึง พึ่งได้ และดังจริง? ๆ

ที่มา สารคดี โดย วันชัย ตัน