“อาร์โนลด์ ชวาร์เซนเนกเกอร์” และบทบาทใหม่หลังก้าวลงจากบัลลังก์ผู้ว่าการรัฐ

Home / ข่าวหนัง / “อาร์โนลด์ ชวาร์เซนเนกเกอร์” และบทบาทใหม่หลังก้าวลงจากบัลลังก์ผู้ว่าการรัฐ

ประโยคอมตะจากภาพยนตร์เรื่อง The Terminator ที่กล่าวว่า “I?ll be back” คงนำมาใช้กับสิ่งที่ “อาร์โนลด์ ชวาร์เซนเนกเกอร์” กำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ได้เป็นอย่างดี

ก่อนที่เขาจะต้องพ้นจากตำแหน่งผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียในวันพรุ่งนี้ (3 มค.) อนาคตของเขากำลังอยู่บนทางแยก ระหว่างการตัดสินใจกลับไปยังที่ที่เขามา คือการกลับมารับบทบาทเดิมในฐานะนักแสดงในฮอลลีวู้ด หรือรับข้อเสนอจากบริษัทด้านอสังหาริมทรัพย์

สิ่งที่จะเกิดขึ้นหลังจากการก้าวลงจากตำแหน่งผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย นานถึง 7 ปี อาจจะเป็นไปได้หลายทาง ไม่ว่าการยังคงกระทำกิจกรรมทางการเมืองต่อไป หรือกระทั่งการเขียนอัตชีวประวัติของตนเอง ที่เขาถูกสำนักพิมพ์ต่างๆเรียกร้องมานานหลายปี

ชวาร์เซนเนกเกอร์ กล่าวว่า เขาอาจกลับมาแสดงหนังอีกครั้ง หากว่าได้รับบทภาพยนตร์ที่ดีพอ “ผมจะยังมีความอดทนพอที่จะนั่งรอถ่ายหนังที่ใช้เวลาถึง 3 หรือว่า 6 เดือนหรือเปล่า?” เขากล่าวสั้นๆผานข้อความทางทวีตเตอร์เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

นายอารอน แมคเลียร์ โฆษกส่วนตัวของเขา กล่าวว่า อาร์โนลด์กำลังพิจารณาถึงข้อเสนอจำนวนมหาศาลจากบริษัทและหน่วยงานต่างๆ ทั้งด้านอสังหาริมทรัพย์ อุตสาหกรรมบันเทิง อย่างไรก็ดี เขาจะไม่ตัดสินใจใดๆจนกว่าเขาจะได้ส่งมอบหน้าที่อย่างเป็นทางการต่อนายเจอร์ รี บราวน์ ผู้ว่าการรัฐคนใหม่จากพรรคเดโมแครต

“ผมยังไม่มีแผนการอะไร” อาร์โนลด์กล่าวต่อผู้สนับสนุนนับร้อยที่งานเลี้ยงอำลา ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองซาคราเมนโต้ เมื่อเดือนที่ผ่านมา

แต่ก่อนหน้านี้ดูเหมือนว่า เขาเองก็พูดเป็นการบอกใบ้เล็กน้อย ต่อแผนงานด้านการรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อมและการปฏิรูปทางการเมือง ซึ่งเขาเคยวางแผนไว้นานมาแล้ว ครั้งหนึ่งเขาเคยออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลประเทศต่างๆเห็นความสำคัญของภาวะ โลกร้อน นอกจากนั้นเขายังได้อนุมัติให้เงินสนับสนุนแก่หน่วยงานหรือองค์กร เพื่อกระตุ้นให้มีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในระดับที่ต่ำลง

“มีสิ่งสำคัญอีกมากที่ผมอยากจะพูดถึง” เขากล่าวผ่านทวีตเตอร์ “การต่อสู้เพื่อการปฏิรูปจะยังคงดำเนินอยู่ต่อไป ความเชื่อของผมในประเด็นด้านสิ่งแวดล้อม และการปกป้องสิ่งแวดล้อมจะยังคงเดินต่อไป”

สิ่งหนึ่งที่ยังคงไม่เปลี่ยนแปลงก็คือ เขาจะยังคงอยู่ในฐานะมหาเศรษฐีต่อไป ด้วยรายได้ในตำแหน่งผู้ว่าการรัฐที่ 174,000 เหรียญ (5,220,000 บาท) ต่อเดือน และเงินส่วนตัวของเขาที่ได้รับในฐานะนักแสดง รายการบันทึกค่าใช้จ่ายของรัฐแคลิฟอร์เนียระบุว่า อาร์โนลด์ทุ่มเงินไม่ต่ำกว่า 25 ล้านเหรียญ ในค่าใช้จ่ายทั้งทางตรงและทางอ้อม ระหว่างการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งผู้ว่าการรัฐนับตั้งแต่ปี 2001

ซึ่งนั่นยังไม่นับรวมถึงค่าเดินทางของเขาระหว่างเมืองลอส แองเจลิส และซาคราเมนโต้ เปนจำนวนหลายครั้งต่อสัปดาห์ ด้วยเครื่องบินเจ็ตส่วนตัว โดยเขาเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายส่วนตัวเอง โดยเขา มาเรีย ชไรเวอร์ ภรรยาของเขา และบุตรทั้ง 2 คน ยังคงพอใจที่จะอาศัยอยู่ในบ้านพักใกล้กับนครลอสแองเจลิสอยู่เช่นเดิม และสินทรัพย์ของเขาทั้งหมดถูกเก็บไว้ในทรัสต์ (บริษัทที่ได้รับมอบหมายให้จัดการดูแลทรัพย์สินแทนเจ้าของ) นับตั้งแต่ที่เขาเข้ารับตำแหน่งเมื่อปี 2003

แม้ว่าหนทางอนาคตของเขาในฮอลลีวู้ดจะยังไม่เป็นที่แน่ชัด แต่บุคคลในวงการหลายคนกล่าวว่า เขาอาจจะรับหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์ หรือผู้กำกับ แต่บทบาทในฐานะพระเอกนักบู๊คงไม่มีวันเกิดขึ้นอีก

บทบาทในฐานะผู้ว่าการรัฐ ทำให้เขาเปลี่ยนแปลงรสนิยมการใช้ชีวิตลงไปมาก ครั้งหนึ่งเขาเคยกล่าวว่าสิ่งที่ทำให้เขามีความสุขมากก็คือการได้ดูหนังอยู่ กับบ้านหรือออกไปทานอาหารเย็นกับครอบครัว และการได้ออกไปขับรถมอเตอร์ไซค์เที่ยวบ้างในบางครั้ง

และภายนอกที่ดูเหมือนว่าเขาจะดูแข็งแรงนั้น เขาเองก็เคยประสบกับปัญหาด้านสุขภาพหลายครั้ง อาทิ เข้ารับการผ่าตัดลิ้นหัวใจเมื่อปี 1997 ประสบอุบัติเหตุรถมอเตอร์ไซค์ชนจนกระดูกซี่โครงหักหลายซี่ เมื่อปี 2001 ผ่าตัดข้อพับขาในปี 2003 เข้าโรงพยาบาลเพราะมีอาการหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ เมื่อปี 2005 และกระดูกต้นขาหักขณะเล่นสกีในปี 2006

เป็นที่รู้กันว่าเขาเคยใช้ยาประเภทสเตอรอยด์ในสมัยที่เขายังเป็นนักเพาะ กาย ก่อนที่ยาประเภทนี้จะได้รับการระบุให้เป็นสิ่งผิดกฏหมายเว้นแต่ได้รับคำสั่ง จากแพทย์ในเวลาต่อมา แต่ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดว่านี่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เขายังคงประสบปัญหา เกี่ยวกับด้านหัวใจมาจนปัจจุบันนี้หรือไม่

อาร์โนลด์และภรรยาของเขายังคงดำเนินกิจกรรมทางการกุศลอย่างต่อเนื่อง ด้วยการก่อตั้งมูลนิธิร่วมกับนายไมเคิล บลูมเบิร์ก นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ค และนายเอ็ด เรนเดลล์ ผู้ว่าการรัฐเพนซิลเวเนีย เพื่อสนับสนุนให้มีการสร้างสาธารณูปโภคต่างๆ อาทิ ถนน สะพาน

มีแนวโน้มค่อนข้างสูงที่เขาจะไม่ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าการรัฐอีก สมัย และเขามักจะเคยกล่าวเสมอว่าภรรยาของตนไม่ต้องการให้เขาก้าวสู่วงการการเมือง มาตั้งแต่แรก โดยเขามักจะแสดงความรู้สึกท้อแท้ต่อความไร้ประสิทธิภาพของสภานิติบัญญัติของ รัฐอยู่เสมอ และหากแม้ว่าเขาตัดสินใจลงเลือกตั้งอีกสมัย นั่นอาจเป็นการเปิดโอกาสให้เขาจัดการนโยบายต่างๆให้เข้ารูปเข้ารอยอีกครั้ง ก็เป็นได้

ที่มา มติชน