มาดูกัน!!! ปีที่แล้วสตูดิโอไหนจากฝั่งฮอลลีวูด ทำเงินเยอะสุด

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / มาดูกัน!!! ปีที่แล้วสตูดิโอไหนจากฝั่งฮอลลีวูด ทำเงินเยอะสุด

การเป็นธรรมเนียมกันไปซะแล้วในแต่ละปี สำหรับการจัดอันดับชาร์จของแต่ละสาขาอาชีพ ไม่เว้นแม้แต่เหล่าสตูดิโอในฟากฮอลลีวูดที่ขนหนังเด่นหนังดังมากวาดรายได้เข้ากระเป๋ากันไปแบบยิ้มแก้มปริ มาดูกันดีกว่าว่าปีที่ผ่านมา สตูดิโอไหนมีหนังครองใจคอหนังมากที่สุด

ยังคงครองแชมป์สุดยอดสตูดิโอทำเงินมหาศาลในตลาดหนังอเมริกาเหมือนเดิม สำหรับ “WannerBrother” หลังจากที่ในปีที่ผ่านมา ส่งภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์เข้ากวาดรายได้ไปถล่มทลาย ทั้งภาพยนตร์ไซไฟล้ำจินตนาการอย่าง “Inception” (292.5 ล้านเหรียญ) และสุดยอดภาพยนตร์แฟนตาซีเหนือจินตนาการ “Harry Potter and the Deathly Hallows: Part 1” (283 ล้านเหรีย) ทำส่วนแบ่งในตลาดหนังอเมริกาจนถึงสิ้นปีไป 19.8%

ในขณะที่ “Paramount” เข้ามาเป็นอันดับที่ 2 กวาดส่วนแบ่งในตลาดหนังอเมริกาไป16.1% ได้รับรายได้มหาศาลจากทั้ง “Iron Man 2” (312 ล้านเหรียญ) และ “Shrek Forever After” (238 ล้านเหรียญ) โดยภาพยนตร์ทั้ง 2 เรื่อง ได้ 2 สตูดิโอที่เราคุ้นเคยดีอย่าง “Marvel” และ “DreamWorks Animation” มาช่วยผลิตจร้า

“Fox” (20th Century Fox) เข้าเส้นชัยเป็นอันดับที่ 3 จากภาพยนตร์ที่ได้รับการตอบรับอย่างถล่มทลายตั้งแต่ปลายปี 2009 อย่าง “Avatar” แบ่งพื้นที่ในตลาดหนังไปอีก 14%

นอกจากนี้ยังมี “Disney” ที่เข้าเส้นชัยในลำดับที่ 4 ขึ้นมาจากปีที่แล้ว 1 อันดับ จาก “Toy Story 3” ส่วน “Sony” ตกลงมา 2 อันดับ ในปีนี้ติดอยู่ในอันดับที่ 5 และ “Universal” เข้ามาเป็นลำดับที่ 6 กับส่วนแบ่งทางการตลาด 8.4%

ส่วนในปีนี้บอกได้เลยว่า แต่ละค่ายขนหนังเด็ดมาลงจอให้ได้ชมกันเพียบ ใครเป็นแฟนหนังเรื่องใดของค่ายใด อย่าลืมช่วยกันอุดหนุนละกันนะจ้ะ