คุย “มะยม-สุดเขต” หนังขำๆ ของคนแนวๆ

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / คุย “มะยม-สุดเขต” หนังขำๆ ของคนแนวๆ

หนังไทยน้อยเรื่องนัก ที่เข้าฉายในโรงภาพยนตร์เพียง 10 วัน แต่กวาดรายได้ถึง 100 ล้านบาท แต่ “สุดเขต สเลดเป็ด” ทำ ได้!! ด้วยฝีมือของผู้กำกับอารมณ์ดีอย่าง ยอร์ช-ฤกษ์ ชัย พวงเพ็ชร์ พร้อมด้วยนักแสดงที่น่าจับตามองทั้ง เป้-อารักษ์ อมรศุภศิริ และ ยิป โซ-รมิตา มหาพฤกษ์พงศ์ พระนางคู่ใหม่มาร่วมจับคู่ฮา มากับตลกมากฝีมือประชันกันอย่างฝ่ายชาย โก๊ะตี๋ อารามบอย และฝ่ายหญิง ตุ๊กกี้-สุดารัตน์ บุตรพรหม ทำให้หนังเรื่องนี้มากด้วยอารมณ์ขัน

ใครที่ยังไม่มีโอกาสชม “มติชนออนไลน์” ขอนำเสนอบทสัมภาษณ์ของพระนางเรียกน้ำย่อยกันก่อน จากที่เคยร่วมงานกับผู้กำกับมาก่อนอย่าง “ยิปโซ” ในเรื่อง 32 ธันวา เธอบอกว่า “เล่นเรื่องนี้ก็สนุก เราไว้ใจกันมากขึ้น เป้เองก็ไม่มีฟอร์มทำงานด้วยง่าย เจอกันครั้งแรกก็พูดคุยสัพเพเหระได้เลย”

ส่วนคาแรกเตอร์ในเรื่อง ยิปโซบอกว่า ได้เล่นเป็นคนปกติที่สุด เพราะทุกคนเพี้ยน “มะยม”มีนิสัย ห้าวๆ สบายๆ กวนๆ หน้าเปลือยไม่แต่งเลย และยังชอบแสดงออกทุกอย่างผ่านทางสีหน้าด้วย จริงๆ ครั้งแรกที่อ่านบทชอบคาแรกเตอร์ “สุดเขต” ที่สุด นอกจากจะน่ารักแล้วก็เชื่อว่าคนที่ดูต้องหลง รักแน่นอน ทั้งซื่อและกวนมาก สิ่งที่เขาทำมันถูกและมีเหตุผลในการกระทำของตัวเอง แม้จะออกเพี้ยนๆ ชอบตรงฉากที่สุดเขตบอกมะยมว่า “เราไม่ได้ชวนเธอกินข้าว เราเอาข้าวมาด้วย” เขาออกจะมึนแต่กลับชัดเจนในความรู้สึกตัวเอง ต่างจากมะยมที่มีบุคลิกชัดเจน เพราะคนหลายคนสื่อสารดูเหมือนจะชัดเจน แต่เนื้อหาสิ่งที่พูดเป๋ไปหมด ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตัวเองต้องการอะไรหรือพูดอะไรอยู่

ยิปโซ ยังชื่นชอบรุ่นพี่ตลก เช่น โก๊ะตี๋ “เขาเป็นนักแสดงและเอ็นเตอร์เทนเนอร์ที่เก่ง จริงๆ ชื่นชมนักแสดงตลกมาก เพราะเขาทำได้ทุกอย่างแต่ได้เครดิตน้อยมาก พี่โก๊ะเต้นก็เป็นร้องเพลงก็ได้” ส่วนภาพของเป้-อารักษ์ ในตัวสุดเขตนั้น เธอยอมรับว่า เหมาะกับเป้มาก ภาพที่เล่นออกมามันใช่ทำให้เล่นด้วยง่าย เวลาสุดเขตเจอมะยมหนังเลยราบรื่น เพราะเคมีของสองตัวละครมันตรงกัน ยิ่งมีพี่ตุ๊กกี้เข้ามาเสริม หนังเรื่องนี้ก็ยิ่งน่ารัก

ด้าน”สุดเขต” ที่แสดงโดยเป้-อารักษ์ เจ้าตัวบอกว่า เล่นเป็นเด็กแนวที่มีคาแรกเตอร์ให้คนอื่นได้ยิ้มตาม “แตกต่างจากตัวจริงตรงเวลาจีบสาว ผมเป็นคนจีบผู้หญิงแบบธรรมดา ขี้อายมากเวลาเจอคนที่ชอบ”

คนที่แสดงด้วยแล้วประทับใจมาก เป้บอกว่า ชอบฉากที่เข้ากับน้าค่อม ชวนชื่น และพี่โก๊ะตี๋ เพราะเวลารับส่งมุขมันสนุกมาก ผมชอบดูหนังตลกอยู่แล้ว ยิ่งได้มาเล่นหนังของพี่ยอร์ชก็ยิ่งมัน เพราะเป็นตลกแบบซ้อมจังหวะเป๊ะๆ คนอื่นที่ชอบก็ “แจ๊ส ชวนชื่น” ผมว่าเขาเจ๋งจริงในฐานะตลกรุ่นใหม่ ผมชอบคาแรกเตอร์ นักบิดที่พูดไม่ชัดเพราะเป็นร้อนใน พูดเหมือน “เป้ เสลอ” ผมว่าตลกมีบารมีเวลาคนเห็นนักแสดงตลก แค่เห็นหน้าก็ขำแล้ว

“ผมชื่นชมพี่ยอร์ช ชอบตรงฉากขำๆ ในหนัง เนื้อเรื่องของเขาคมมาก” เป้ ทิ้งท้าย

เมื่อโลกเหวี่ยงคนเข้าใจยากมาเจอกัน พร้อมทิ้งอาการแปลกๆ ไว้ให้ดูต่างหน้า นั่นเป็นที่มาของความประหลาดใจแก่ผู้พบเห็น พวกเค้าไม่ได้มาจากดาวอังคาร หรือนั่งยานแม่มาเยือนโลก จริงๆ มันก็แค่คุณอาจยังไม่ค่อยคุ้นชินกับพฤติกรรมที่ปรากฏ …พบกันที่โรงภาพยนตร์.

ที่มา/มติชน