ก่อนเป็น The Rite คนไล่ผี

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / ก่อนเป็น The Rite คนไล่ผี

The Rite คนไล่ผี มีจุดกำเนิดมาจากหนังสือเล่มหนึ่งของนักข่าวนาม “แม็ต บากลิโอ” ที่เอะใจกับการแถลงข่าวของวาติกันเมื่อปี 2007 ที่จะมีการสอนพิธีไล่ผีให้แก่คณะสงฆ์ โดยมุ่งที่จะสถาปนาหมอไล่ผีไว้ในทุกเขตการปกครองทั่วโลก และเมื่อผู้สร้างภาพยนตร์เห็นหนังสือดังกล่าวก็เกิดความสนใจทันที ผู้อำนวยการสร้าง “โบ ฟลินน์” เล่าให้ฟังว่า “แม็ตได้ยินเกี่ยวกับโรงเรียนสอนไล่ผีที่เปิดในวาติกัน และกลายเป็นแนวคิดที่น่าสนใจ และในหลักสูตรของการตรวจสอบข้อเท็จจริง เขาพบบาทหลวงชาวอเมริกันที่ได้รับกับการฝึกนี้ ฉะนั้นมากกว่าการเขียนบทความแล้ว แม็ตจึงตัดสินใจเขียนหนังสือขึ้นมาเล่มหนึ่ง?

ผลที่ตามมาคือ The Rite : The Making of a Modern Exorcist ที่บันทึกเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เป็นแรงบันดาลใจของภาพยนตร์? ?พิธีไล่ผีเป็นพิธีที่มีเพียงไม่กี่คนได้มีส่วนเกี่ยวข้อง? บากลิโอกล่าวว่า ?ผมไม่ได้ต้องการทำความเข้าใจมันด้วยตัวเองเท่านั้น แต่ยังไขปริศนาเพื่อคนอื่นด้วย ผมพบกับคุณพ่อแกรี่ โธมัส บาทหลวงชาวอเมริกันผู้เดินทางมาที่ Regina Apostolorum Seminary ในโรมเพื่อเรียนรู้และกลายเป็นหมอไล่ผี และประสบการณ์ของเขาเป็นที่มาของตัวละครหลักอย่างไมเคิล โคแว็ค ในบทภาพยนตร์?

ผู้อำนวยการสร้าง ทริปป์ วินสัน กล่าวว่า ?เวลาที่เราสร้างภาพยนตร์แนวนี้ เราต้องปฏิบัติงานกับเนื้อหาสาระด้วยความจริงจังและความเอาใจใส่อย่างแท้จริง การจัดการกับสาระสำคัญใหญ่ ๆ อย่างความถูกต้องและปีศาจ เราไม่ต้องสร้างความเป็นไปได้ทั้งหลายทั้งปวงเข้าไปมากมาย ความเป็นจริงมันกระตุ้นความสนใจได้มากกว่าสิ่งใดๆ ที่เราสามารถสร้างขึ้นมาได้?

ผู้อำนวยการสร้างขอความช่วยเหลือจากไมเคิล เพโทรนี่ ผู้เขียนบทภาพยนตร์เพื่อดัดแปลงความคิดมาสู่บทภาพยนตร์ แม้ว่าบากลิโลกำลังเขียนหนังสือของเขาอยู่ ?ผู้คนถูกดึงดูดใจด้วยเรื่องราวของการถูกสิง เพราะมันยังคงเป็นคำถามที่ไม่สามารถให้คำตอบได้? เพโทรนี่กล่าวว่า ?เรื่องราวมีการศึกษาค้นคว้าอย่างละเอียดผ่านการสัมภาษณ์เหล่าบาทหลวงและบันทึกเหตุการณ์จากประสบการณ์จริง และสิ่งที่พวกเขาประสบพบเห็นมามันน่าหวาดกลัว?

ตอนนี้คุณพ่อแกรี่เป็นบาทหลวงอยู่ที่แคลิฟอร์เนียทางตอนเหนือ และเป็นหมอไล่ผีผู้ทำหน้าที่คอยให้คำปรึกษาของภาพยนตร์ เขาอธิบายว่า ?พิธีไล่ผีเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 1614 และบรรดาบาทหลวงพระสอนศาสนาจำนวนมากยังคงไม่มีความเห็นว่า จะคาดหวังอะไรได้ในการไล่ผี นอกจากการจัดการกับซาตาน โอกาสที่ผมได้ฝึกที่โรม ทำให้ผมมีภูมิหลังที่ดี ตราบเท่าที่ผมสามารถทำงานร่วมกับประสบการณ์การไล่ผี และซักถามข้อสงสัยต่าง ๆ ที่ชัดเจน สิ่งที่สะท้อนกลับมาหาผม คือความจริงที่เป็นการสมานคณะสงฆ์ และทำให้บรรดาบาทหลวงอย่างผมมีโอกาสช่วยคนที่ได้รับความทุกข์ทรมานอย่างแท้จริง?

ฮาฟสตรอม เกิดความสนใจในแนวคิดของการสืบค้นเรื่องราวของพิธีไล่ผี พร้อมด้วยรากฐานแห่งความจริงที่เชื่อถือได้ ?มันไม่ใช่ภาพยนตร์แนวสยองขวัญโดยตรง? เขากล่าวว่า ?มันเป็นภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นมา แต่ในเนื้อเรื่องเป็นความจริงและมีโครงสร้างของข้อเท็จจริง ตอนที่ผมอ่านบทภาพยนตร์ ผมรู้สึกว่ามันเข้าใกล้กับแนวคิดทั้งหมดของการถูกผีสิง จากมุมมองที่เราไม่ได้เห็นจริง ๆ มาก่อน และมันดึงดูดเราเข้าสู่โลกใบนี้ ด้วยรูปแบบที่น่าสงสัย มีพลังและเป็นความบันเทิง?

?การต่อสู้ปะทะกับปีศาจเป็นภารกิจสำคัญของเซนต์ไมเคิล หัวหน้าเทวทูตที่ยังต่อสู้อยู่ทุกวันนี้ เพราะปีศาจยังมีตัวตนและเคลื่อนไหวอยู่ในโลก? สันตะปาปาจอห์น พอล ที่ 2

สัมผัสประสบการณ์การไล่ผีจากหมอผีแบบสมจริงได้ใน ?The Rite คนไล่ผี? 10 กุมภาพันธ์นี้