เผยเส้นทางการแสดงของ มิเชล วิลเลี่ยมส์

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / เผยเส้นทางการแสดงของ มิเชล วิลเลี่ยมส์

ด้วยวัยเพียงแค่ 30 ปี มิเชล วิลเลี่ยมส์ กลายเป็นนักแสดงที่ดีที่สุดคนหนึ่งในรุ่นเดียวกัน เธอเป็นนักแสดงที่มีพรสรรค์และมีไหวพริบในการเลือกเล่นหนัง ชีวิตของเธอต้องเจอกับการสูญเสียครั้งใหญ่ เมื่อผู้ชายที่เป็นที่รักอย่าง ฮีธ เลดเจอร์ ต้องเสียชีวิตกระทันหัน แต่เธอก็สามารถยืนหยัดเลี้ยงลูกตัวคนเดียวได้อย่างเข้มแข็ง

“ความใฝ่ฝันในการเป็นนักแสดงของฉัน เริ่มตั้งแต่เด็ก ฉันจำได้ว่าตัวเองได้ดู Empire of the Sun เมื่อตอนอายุ 7 หรือ 8 ขวบ และมันก็สร้างผลกระทบทางจิตใจที่ยิ่งใหญ่ที่สุด มันเป็นหนังเรื่องแรกที่เขย่าโลกของฉัน และทำให้ฉันนอนไม่หลับ มันมีพลังที่อยู่เหนือกว่าความสนุก และนั้นก็ทำให้ฉันอยากเป็นมากกว่าคนดูเป็นครั้งแรก”

ตัวอย่างหนัง Empire of The Sun หนังที่สร้างแรงบันดาลใจให้ มิเชล วิลเลี่ยมส์

มิเชล วิลเลี่ยมส์ ทำตามความใฝ่ฝันของตัวเอง โดยเริ่มรับแสดงตามละครเวทีชุมชน และก่อนที่จะเรียนจบไฮสกูล เธอก็ตัดสินใจทำในสิ่งที่เพื่อนร่วมรุ่นไม่ทำกัน นั้นคือ การย้ายออกจากบ้านเพื่อมุ่งหน้าเข้าสู่การเป็นนักแสดง โดยที่ตอนนั้นเธอมีอายุไม่ถึง 18 ด้วยซ้ำ


“ตอนที่ถูกคัดเลือกให้รับบทใน Dawson?s Creek ฉันเพิ่งอายุ 15 เท่านั้น ในขณะที่นักแสดงคนอื่นอายุ 18 กันแล้ว ตามปกติแล้วนักแสดงที่อายุไม่ถึง 18 จะต้องมีข้อจำกัดมากมาย เช่น การถูกจำกัดเรื่องเวลาทำงาน ต้องมีครูมาสอนในกองถ่าย หรือว่าได้รับความยินยอมจากผู้ปกครอง แต่อาจเป็นเพราะความเป็นคนหัวแข็งของฉัน ฉันเลยขอให้ทุกคนปฏิบัติกับฉันเหมือนกับนักแสดงผู้ใหญ่ทั่วไป เมื่อมองย้อนกลับไปฉันก็รู้สึกโชคดีที่ตัวเองรอดออกมาได้ ฉันไม่เคยรู้จักเด็กอายุ 15 คนไหนที่ต้องรับผิดชอบเหมือนฉันเลย”

การรับบทเป็น เจน ลินลี่ย์ วัยรุ่นเจ้าปัญหาใน Dawson?s Creek ถือเป็นการแจ้งเกิดของนักแสดงคนนี้อย่างเต็มตัว โดย มิเชล ได้เข้าชิงรางวัล Young Star Awards ในปี 1998 และ 1999 และก็รับบทนี้ยาวนานกว่า 6 ปี อย่างไรก็ตามใครจะรู้ว่านักแสดงสาวคนนี้จะก้าวข้ามนักแสดงรุ่นพี่คนอื่น ๆ และกลายเป็นดาราแถวหน้าของฮอลลิวู้ดในอนาคต

ภาพจากภาพยนตร์ DICK

มิเชล ก้าวเข้ามาสู่โลกภาพยนตร์ ด้วยการแสดงในหนังตลกร้ายที่ชื่อ Dick คู่กับนักแสดงดาวรุ่งในขณะนั้นอีกคน อย่าง เคิร์สเต็น ดันส์ รวมถึงหนังอินดี้คุณภาพเรื่องอื่นๆ อย่าง Prozac Nation ที่เธอแสดงคู่กับ คริสติน่า ริชชี่ และ The Station Agent (2003) หนังดราม่าเจ้าของรางวัล Jury Prize และขวัญใจคนดูในเทศกาลหนังซันแด๊นซ์

ภาพจากภาพยนตร์เรื่อง The Station Agent

แต่ ความสำเร็จของมิเชล เกิดขึ้นในปี 2005 เมื่อเธอรับบทเป็น เดลมาร์ ผู้หญิงที่พบว่าสามีของตัวเองรักกับผู้ชายอีกคน ในหนังของผู้กำกับ อังลี เรื่อง Brokeback Mountain ที่ทำให้เธอได้รับรางวัล Broadcast Film Critics Association Award รวมถึงถูกเสนอชื่อเข้าชิงในสาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากเวทีลูกโลกทองคำ, สมาคมนักแสดง, รางวัลแบฟต้า รวมถึงรางวัลออสการ์

ภาพจากภาพยนตร์เรื่อง Brokeblack Mountain


“ฉันพูดเสมอว่าหลังจาก Brokeback Mountain ฉันรู้สึกว่าตัวเองสามารถวางมือจากวงการแสดงไปได้เลย เพราะมันสมบูรณ์แบบที่สุด และทำให้ฉันรู้สึกว่า ‘โอเค ฉันทำมันไปแล้ว และนั่นก็น่าจะเพียงพอแล้ว’ มันทำให้ฉันรู้สึกอยากพักผ่อน นี่คือหนังที่ฉันภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่ง ทุกสิ่งทุกอย่างในอาชีพฉันตั้งแต่เข้าวงการก็ปูทางมาถึงหนังเรื่องนี้”

ภาพจากภาพยนตร์เรื่อง Incendiary

เป็นความโชคดีของคนดู ที่มิเชลไม่ได้ทำอย่างที่คิดเอาไว้ เมื่อเธอนำแสดงในหนังเรื่อง Incendiary คู่กับ ยวน แม็คเกรเกอร์, The Hottest State ของ อีธาน ฮอว์ค, I’m Not There ของผู้กำกับ ท็อดด์ เฮย์เนส รวมถึงการแสดงนำในหนังเรื่อง Wendy and Lucy ที่ทำให้ มิเชล ได้รับรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จากสมาคมนักวิจารณ์โตรอนโต้ และถูกเสนอชื่อเข้าชิง Independent Spirit Award

หลังจากเมื่อต้นปี 2010 เธอได้รับบทที่น่าจดจำอีกครั้งใน Shutter Island คู่กับ ลีโอนาโด ดิคาปริโอ ในที่สุดมิเชลก็ได้รับบทที่ท้าทายที่สุดอีกครั้งหนึ่งใน Blue Valentine ในบท ซินดี้ ผู้หญิงที่แต่งงานกับ ดีน (ไรอั้น กอสลิ่ง) มันคือหนังที่ลงไปสำรวจชีวิตการแต่งการที่ถึงทางตัน และมันเป็นประสบการณ์ดิบที่ทำให้คนดูทุกคนรู้สึกมีอารมณ์ร่วม

“ฉันคิดว่า Blue Valentine เป็นหนังรักที่แตกต่าง มันมีการเปรียบเทียบให้เห็นถึงองค์ประกอบทั้งสองด้าน ผู้ชายและผู้หญิง ความรักและความเกลียด ความทรงจำและปัจจุบัน วัยรุ่นที่มีอิสระและผู้ใหญ่ที่มีความรับผิดชอบ ความลึกลับของความรัก การตกหลุมรักและการหลุดออกจากรัก มันพยายามถ่ายทอดความสัมพันธ์ในรูปแบบที่บริสุทธิ์ที่สุด”

การ แสดงของมิเชล ใน Blue Valentine ได้รับเสียงชื่นชมอย่างท่วมท้น โดยเธอสามารถเข้าชิงรางวัลนำหญิงทั้งลูกโลกทองคำ, Chicago Film Critics Association Awards, Independent Spirit Awards, San Diego Film Critics Society Awards, Satellite Awards และหลังจากที่เธอเคยเข้าชิงออสการ์เมื่อ 6 ปีที่แล้ว นี่ก็เป็นครั้งที่สองที่เธอได้เข้าชิงออสการ์อีกครั้ง

ตัวอย่าง Blue Valentine

ข้อมูล : สหมงคลฟิล์ม