“จอห์น แบร์รี” นักแต่งเพลง “เจมส์ บอนด์” เสียชีวิตแล้ว

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / “จอห์น แบร์รี” นักแต่งเพลง “เจมส์ บอนด์” เสียชีวิตแล้ว

“จอห์น แบร์รี” นักประพันธ์เพลงชาวอังกฤษ เป็นที่รู้จักกันในหมู่ผู้ชมภาพยนตร์ว่าเป็นผู้ประพันธ์ดนตรีให้กับ ภาพยนตร์ชุด “เจมส์ บอนด์” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 77 ปี ที่บ้านพักในย่านออยสเตอร์เบย์ บนเกาะลองไอร์แลนด์ รัฐนิวยอร์ค ในช่วงเช้าวันที่ 31 มค.ที่ผ่านมา

แบร์รี ได้รับรางวัลออสการ์ถึง 5 ครั้ง โดยครั้งแรกเขาได้รับ 2 รางวัล จากผลงานดนตรีประกอบและเพลงจากภาพยนตร์เรื่องBorn Free” ในปี 1966; “The Lion in Winter” ในปี 1968; “Out of Africa” ในปี 1985 และ “Dances with Wolves” ในปี 1990 นอกจากนั้น ยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงในสาขาดนตรีประกอบยอดเยี่ยมจากเรื่อง “Mary, Queen of Scots” ในปี 1971 และ “Chaplin” ในปี 1992

เขาเริ่มประพันธ์ดนตรีให้กับภาพยนตร์ชุดเจมส์ บอนด์ เรื่อง “Dr. No” ในปี 1962 แต่ไม่ได้รับการกล่าวถึงในรายชื่อผู้ประพันธ์เพลง ต่อจากนั้นเขาก็ได้รับมอบหมายให้ประพันธ์ดนตรีประกอบให้แก่ภาพยนตร์ชุดเจมส์ บอนด์ เรื่อยมา ได้แก่ “Goldfinger,” “From Russia with Love,” “Thunderball,” “You Only Live Twice,” “On Her Majesty?s Secret Service,” “Diamonds are Forever,” “The Man with the Golden Gun,” “Moonraker,” “Octopussy,” “A View to a Kill” และ “The Living Daylights”

จอห์น แบร์รี เกิดในแคว้นยอร์ค ประเทศอังกฤษ เขาได้ฝึกหัดการเล่นเปียโนและทรัมเป็ตจนเชี่ยวชาญ ต่อมาจึงได้ก่อตั้งวงดนตรีแจ๊ซที่ชื่อ “John Barry Seven” ในปี 1957 ก่อนที่จะก้าวมาทำหน้าที่ประพันธ์ดนตรีเต็มตัวให้กับภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด

แบร์รี แต่งงานมาแล้ว 3 ครั้ง และอาศัยอยู่กับลอรี่ ภรรยาคนปัจจุบันมากว่า 33 ปี เขามีบุตรทั้งสิ้น 4 คน และหลานอีก 5 คน ครอบครัวของเขากล่าวว่า พิธีศพของเขาจะมีการจัดเป็นการส่วนตัว ขณะที่พิธีฝังศพจะจัดขึ้นที่ประเทศอังกฤษในช่วงปลายปีนี้

ที่มา : ผู้จัดการ