ยอดโหลดดูเอ็มวี ?กินตับ-จีวรบิน? กว่า ล้านวิว เท่งโวตลอด 10 ปีหลายค่ายชวนร้องเพลงมาตลอด

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / ยอดโหลดดูเอ็มวี ?กินตับ-จีวรบิน? กว่า ล้านวิว เท่งโวตลอด 10 ปีหลายค่ายชวนร้องเพลงมาตลอด

เป็นนักแสดงตลกอัจฉริยะเจ้าของรางวัลตลกแห่งเอเชียที่มากล้นไปด้วยความสามารถรอบด้านอย่างแท้จริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับไอเดียล่าสุด ?พระขับเครื่องบิน? และ ?พระกระโดดเครื่องบิน? ซึ่งกลายมาเป็นพล็อตเรื่องของ ?เท่งโหน่งจีวรบิน? ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดจากผลงานการเขียนบท กำกับภาพยนตร์และแสดงนำของ ?เท่ง เถิดเทิง? แถมงานนี้ยังโชว์เสียงร้องด้วยตัวเอง และความสามารถในการแต่ง ?กินตับ-จีวร บิน? เพลงประกอบภาพยนตร์ที่พูดได้ว่าไม่มีเพลงไหนที่ฮอตจัด ๆ ฮิตสุด ๆ ไปทั่วบ้านทั่วเมืองในขณะนี้เท่า เพียงแค่ 10 กว่าวัน ที่มิวสิควิดีโอเพลง ?กินตับ-จีวรบิน? ได้รับการเผยแพร่ออกไปโดยเริ่มต้นให้มีการคลิ๊กและดาวน์โหลดผ่านทางอินเตอร์เนต ตามเวบไซต์ต่าง ๆ เป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 18 ม.ค. 54 ปัจจุบันมีจำนวนการคลิ๊กเข้าชมมิวสิควิดีโอดังกล่าวไปแล้วไม่ต่ำกว่า 1,200,000 ครั้ง พูดได้ว่ากำลังมาแรงแบบสุด ๆ ไปเลยทั้งกระแสเพลงและหนัง จากฝีไม้ลายมือของ เท่ง เถิดเทิง

?พูดถึงเพลงก็ตอนนี้มีติดชาร์ทเพลงอยู่ จริง ๆ แล้วเรื่องการร้องเพลง ก็ไม่ได้เพิ่งมาคิดทำตอนนี้ แต่จังหวะทุกอย่างมันลงตัวพอดีมากกว่า คือก่อนหน้ามีคนติดต่อให้ร้องเพลงมาเป็น 10 ๆ ปีแล้ว หลายๆ ค่ายด้วย แต่ก็ให้ทำในแนวตามใจของนายทุนเขา เราก็บอกว่าอยากทำตามแนวเรานี่แหละ แต่ไม่มีใครจ้างไง ก็มีอยู่ครั้งนี้ที่เรานึกอยากจะร้องเพลง ก็เลยแต่งเพลงมา ไม่รู้จะแต่งเพลงอะไรดี ก็ส่วนตัวเราเป็นคนชอบกินตับอยู่แล้ว อยู่บ้านก็กินตับ อย่างตับหวาน ตับอะไรหลาย ๆ อย่าง แล้วเมียเป็นคนชอบกินส้มตำ กินทุกวัน ส้มตำ ตำมั่ว ตำซั่ว ตำแตง เราก็เฮ้ยพอนึกขึ้นได้ ก็แต่งเป็นเพลงเลย ก็อยากชวนเมียมาเที่ยว ก็อยากแนะนำคนมากินตับไหม ตับหวานตับเป็ดตับไก่จะกินมั้ย กินตับตับตับ จนเกิดเป็นเพลงกินตับ (หัวเราะ)

ซึ่งตอนนี้มีให้โหลดได้ทุกเครือข่ายของมือถือ ก็เลยแต่งเพลงนี้ขึ้นมาปั๊บ แล้วก็ปล่อยเป็นซิงเกิ้ลออกไป ซึ่งตอนนั้นยังไม่มีเอ็มวีอะไร ที่นี่ทางสหมงคลฟิล์มได้ฟังก็ชอบเพลงนี้ก็เลยบอกพี่เท่งแต่งเพลงนี้เป็นแนว จีวรบินได้ไหม เวอร์ชั่นพระ เราก็เลยมาแต่งท่อนท้ายว่า ไปบวชกันไหม ส่วนหนึ่งในชีวิตของลูกผุ้ชาย คนเคยบวชมา คนก็จะท่องศีล 5 ได้ ปาณาติปาตา เวรไม่เคยเกเร ชีวิตของใคร ก็เลยกลายเป็นเพลงกินตับ 2 เวอร์ชั่น เวอร์ชั่นจีวรบิน กับ เวอร์ชั่นกินตับออริจินัล แล้วก็มีการถ่ายมิวสิควิดีโอเป็นเส้นร้องตัดต่อเสร็จก็ปล่อยเพลงออกไป 2 อาทิตย์กว่า ปรากฎว่ามีคนคลิ๊กเข้าไปดูในยูทูปเห็นล่าสุดมีคลิ๊กแล้ว ล้านกว่าคลิ๊ก ก็ดีใจครับงานที่เราทำมีคนชอบ?

หาโหลดฟังเพลง และดูมิวสิควิดีโอเพลง “กินตับ-จีวรบิน” ได้แล้ววันนี้ ทั้งทางรายการต่าง ๆ ทางช่องฟรีทีวี, เคเบิ้ลทีวีรวมไปถึงทางอินเตอร์เนตเวบไซต์ต่าง ๆ

————————————————————————

เท่ง เถิดเทิงแต่ง”กินตับ”สะท้อนมุมคิดคนเขียนเพลง

เท่ง เถิดเทิง ร้องและแต่งเพลง “กินตับ” ที่กำลังถูกใจคนฟังอยู่จนขึ้นอันดับ 1 คะแนนนิยมใน “ลูกทุ่งไทยแลนด์พลัส? คลื่น 88.5 อยู่ในขณะนี้ เจ้าตัวยันไม่คิดเบนเข็มทำเพลง แค่อยากสะท้อนความคิด ยํ้าเพลงลูกทุ่งกลายพันธุ์เป็นไปเพื่อความอยู่รอดของคนทำธุรกิจเพลงซึ่งไม่ ทำให้เพลงลูกทุ่งตาย

พงษ์ศักดิ์ พงษ์สุวรรณ หรือ เท่ง เถิดเทิง กล่าวกับผู้สื่อข่าว “คม ชัด ลึก” ถึงการเขียนเพลง “กินตับ” ที่หลายคนฟังเพลงแล้วอดที่จะอมยิ้มในความกวนและมุกตลกของเพลงไม่ได้

“เป็นมุกอำเล่นในรายการ ผมเห็นดาราผู้หญิงที่มาออกรายการ เห็นผิวเขาซีดๆ ก็แซวเขาไปว่าสงสัยขาดธาตุเหล็กแน่ แบบนี้ต้องกินตับ แต่แทนที่เราจะพูดตับสั้นๆ ก็พูดให้มันยาวๆ เป็นตับๆ คือให้มันฮาๆ มุกนี้ไม่หยาบพูดออกทางทีวีได้ เพลงนี้ผมแต่งเอง ไม่ถึงชั่วโมง มันมาจากที่ผมเป็นคนชอบกินตับหวาน แฟนก็ชอบส้มตำ บ้านนี้ชอบทุกตำเลย ตอนแต่งมันได้ท่อนเราชอบกินตับหวาน เมียชอบส้มตำ มันได้ท่อนขึ้นต้น มาก่อน พอเอาไปทำดนตรีออกแบบดิสโก้ฟังแล้วมันสูงเกินไป เลยทำเป็นสกา ตอนเอาไปเปิดที่บ้านพี่หมํ่า เขาก็หัวเราะกัน พี่หมํ่าบอกดีว่ะ ผมไม่ได้คิดทำเป็นอัลบั้มอะไร ผมทำเป็นซิงเกิลอาศัยเพื่อนอยู่ตามสถานีวิทยุเปิดตามผับ ก็ไม่รู้ว่าคนชอบได้ยังไง”

ผู้สื่อข่าวถามว่าทำไมถึงอยากแต่งเพลง ร้องเพลง ดาวตลก จอมกวน อธิบายกับผู้สื่อข่าวด้วยเสียงจริงจังทันทีว่า

“เพลงนี้มีเหตุมีผลในเพลง ผมแต่งไว้มีอีก 6 เพลงเป็นเพลงอารมณ์กวนๆ ไม่หยาบเป็นหลัก มีเพลงกวนจังหวะช้า 1 เพลง การเขียนเพลง ผมเอาข้อผิดพลาดของนักร้องเรื่องเขาร้องผิดมาเป็นคอนเซปต์เพลงของผม ซิงเกิลต่อไปอาทิตย์หน้าจะเข้าห้องอัด ไม่คาดหวังเรื่องดาวน์โหลด เทคโนโลยีมันเยอะจัด ถ้าได้ก็ได้ แต่เพลงรอสายมีคนติดต่อมาเยอะมากๆ ให้ผมร้องเพลงในแนวตลกๆ ผมไม่อยากทำ เพราะว่าผมก็ตลกอยู่ทุกวันอยู่แล้ว คือทำเพลงกับค่ายมันต้องตามใจเขามันก็ไม่ใช่ตัวเรา ผมเลยคิดว่าไม่ทำดีกว่า ผมอยากทำเพลงแบบเนียะที่เป็นตัวผม ถ้าเป็นลูกทุ่งก็เป็นลูกทุ่งแบบที่เป็นตัวผม ทีแรกผมบอกให้พี่จิก ประภาส ชลศรานนท์ แต่งให้ แกบอกว่าเท่งทำไมไม่แต่งเองจะได้เป็นตัวเอง แล้วพี่เขาจะดูให้ พอแกดู แกบอกว่าไม่แก้อะไรเพราะเพลงเป็นตัวเราแล้ว คือถ้าให้พี่เขาแต่งผมว่าคำที่พี่เขาใช้มันจะสูงไป ห่างจากความเป็นตัวเราไป เรามันกวนๆ แบบบ้านๆ พี่เขาก็ถามว่าอยากออกเป็นอัลบั้มไหมทางเวิร์คพอยท์ จะทำให้ ผมบอกว่าไม่ ทำสนุกๆ”

มุมเพลงที่เขียนนอกจากฟังสนุกแล้วเหมือนจะบอกอะไรเป็นนัยๆ ให้แก่วงการลูกทุ่งตอนนี้หรือไม่ เท่งอธิบายว่า

“คือพอเพลง “กินตับ” ออกไป คนรอบข้างเขาบอกว่าเพลงของผม ผมคิดอีกมุมที่คนอื่นไม่เอา เอาปมด้อยมาเล่นเป็นปมเด่น แนวเพลงมันห้ามกันไม่ได้ เพลงลูกทุ่งทุกวันนี้มันปรับตัวเอง สิ่งแวดล้อมมันบีบให้ต้องปรับตัวเอง เด็กยุคนี้ไม่รู้จักคำว่า “เกี่ยวข้าว” เพลงลูกทุ่งต้องไปตามยุค มันเลยกลายพันธุ์เพื่อความอยู่รอด แต่ความกลายพันธุ์ที่เขาบอกกัน มันจะเห็นความชัดเจนตรงที่ว่าเพลงลูกทุ่งไม่มีวันตาย อายุขนาดผมโหยหาความเป็นลูกทุ่งบ้านนอกคอกนา เพลงลูกทุ่งอยู่ในสายเลือด แต่มันทำออกมาแล้วไม่ดัง ถ้าหานักร้องใหม่ๆ มาร้องจะขายได้ นักร้องทุกวันนี้มีหน้าตาก็ได้ ธุรกิจทำอะไรไม่ได้มากกว่านี้ นักแต่งเขาอยากแต่งเพลงลูกทุ่งให้คนเห็นความชัดเจนของลายมือเขา ถ้าเรามองความเปลี่ยนแปลงของเพลงลูกทุ่งวันนี้ในมุมบวกจะเห็นว่าความเป็น ลูกทุ่งไม่ได้ยํ่าอยู่กับที่”

ที่มา คมชัดลึก 7 กุมภา 2554