ศาลสั่งพิทักษ์ทรัพย์”อุ๋ย-นนทรี นิมิบุตร”หลังค้ำประกันหนี้ 3 ล้านแล้วไม่ยอมจ่าย

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / ศาลสั่งพิทักษ์ทรัพย์”อุ๋ย-นนทรี นิมิบุตร”หลังค้ำประกันหนี้ 3 ล้านแล้วไม่ยอมจ่าย

เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ที่ศาลล้มละลายกลาง ถนนแจ้งวัฒนะ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลได้มีคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์ในคดีที่ บริษัท เงินทุนหลักทรัพย์ อินเตอร์แคปปิตอล อาลีอัลซ์ จำกัด เป็นโจทก์ฟ้อง นายนนทรีย์ นิมิบุตร หรือ อุ๋ย ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังเป็นจำเลย ขอให้ศาลสั่งให้เป็นบุคคลล้มละลาย ตาม พ.ร.บ.ล้มละลาย พ.ศ.2483 มาตรา 8, 9 โดยให้เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ มีอำนาจหน้าที่จัดประชุมเจ้าหน้าเพื่อเรียกให้ลูกหนี้เข้ามาเจรจาประนอมหนี้ หรือใช้หนี้ และรวบรวมจำหน่ายจ่ายโอนทรัพย์สินของนายนนทรีทุกกรณี กับทั้งมีอำนาจดูแลรักษาทรัพย์ของนายนนทรีย์ โดยจำเลยไม่มีอำนาจจัดการทรัพย์สินได้ด้วยตนเองอีกต่อไป จนกว่าศาลจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่น

ทั้งนี้ บริษัท อินเตอร์แคปปิตอลฯ ยื่นฟ้องนายนนทรีย์เป็นคดีดำที่ 7221/2553 เมื่อกลางปี 53 สรุปว่า จำเลยได้เข้าค้ำประกันหนี้ให้กับลูกหนี้รายหนึ่ง เป็นเงินจำนวน 3 ล้านบาท ต่อมาลูกหนี้ดังกล่าวไม่ยอมชำระหนี้ บริษัทจึงเรียกให้จำเลยซึ่งอยู่ในฐานะผู้คำประกันที่ต้องผูกพันกับลูกหนี้จน กว่าจะชำระหนี้เสร็จ จึงได้มีหนังสือทวงถามไปยังจำเลยหลายครั้ง แต่จำเลยเพิกเฉย บริษัทโจทก์จึงฟ้องนำคดีมาฟ้องต่อศาลล้มละลาย ขอให้ศาลมีคำสั่งหรือคำพิพากษาให้จำเลยเป็นบุคคลมีหนี้สินล้นพ้นตัว โดยหนี้ดังกล่าวมีจำนวนกว่า 1 ล้านบาท และขอให้ศาลบังคับให้จำเลยชำระหนี้พร้อมดอกเบี้ย

โดยศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยมีพฤติการณ์ครบองค์ประกอบเป็นบุคคลต้องถูกพิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาด จึงมีคำสั่งในวันที่ 24 พฤศจิกายน 2553(แดงที่ 15804/2553) ให้จำเลยใช้เงินต้นจำนวน 3,851,576.76 บาท พร้อมดอกเบี้ยให้แก่บริษัท อินเตอร์ แคปปิตอลฯ จนกว่าจะชำระหนี้เสร็จ

ที่มา : มติชน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิก ที่นี่