ผู้กำกับฯ บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ดึงประสบการณ์จริง ปลิงเข้าน้องชาย ในหนัง ?ปัญญา-เรณู?

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / ผู้กำกับฯ บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ดึงประสบการณ์จริง ปลิงเข้าน้องชาย ในหนัง ?ปัญญา-เรณู?

ห่างหายจากการกำกับภาพยนตร์ไปกว่า 6 ปี พระเอกชื่อดัง บิณฑ์? บรรลือฤทธิ์ หันกลับมากำกับอีกครั้ง โดยเจ้าตัวประทับใจความน่ารัก ความใสซื่อ ของเด็กอีสาน ลงมือเขียนบทและกำกับเองกับหนัง ปัญญา-เรณู โดยนำประสบการณ์สมัยเด็กของตัวเองใส่เข้าไปในภาพยนตร์เรื่องนี้

สำหรับเบื้องหลังฉากนี้ เป็นฉากที่ ปัญญา (ด.ช.โชติวัตร์? พลรัศมี) กำลังเจ็บปวด ร้องโอดโอย เพราะปลิงดันหลุดเข้าไปในน้องชาย เพราะปัญญาลงไปหาปลาในบ่อน้ำ ปลิงดันหลุดเข้าไปในน้องชาย เจ้าตัวอายก็ไม่กล้าบอกใคร พยายามนั่งบีบเค้นที่น้องชาย เพื่อให้ปลิงหลุดออกมา จนในที่สุดปลิงก็หลุดออกมาได้ ทำให้ปัญญาเจ็บปวดจนน้ำตาไหล

ก่อนถ่ายทำจริงผู้กำกับฯ บิณฑ์ ซ้อม น้องทิว (รับบท ปัญญา) ว่าต้องทำหน้าเจ็บปวด ทรมานสุด ๆ เพราะปลิงเข้าไปอยู่ในน้องชาย ในขณะเดียวกันก็กลัวว่าใครจะมาเห็น ซึ่ง บิณฑ์ ก็ทำท่าทางให้ดูแบบเจ็บปวดจนตัวงอ ปรากฏว่าน้องทิวเล่นได้ดีน้ำตาไหลออกมาจริงๆ โดยไม่ได้เทคเลย ซีนนี้ผู้กำกับฯ บิณฑ์ บอกว่านึกถึงเหตุการณ์จริงของตัวเองก็ทำให้รู้สึกว่าทั้งเจ็บทั้งประทับใจจริงๆ

ฉากนี้ผู้กำกับฯ บิณฑ์? เล่าว่า “ผมเชื่อว่าทุกคนมีประสบการณ์ในวัยเด็กที่แตกต่างกัน แต่ที่เหมือนกันคงเป็นความทรงจำอาจจะมีทั้งที่ดีและไม่ดี แต่ไม่ว่าจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ไม่สามารถลืมได้ ผมก็เป็นเด็กผู้ชายคนหนึ่งที่ซนมาก เสาร์-อาทิตย์ ไม่มีเรียนจะออกจากบ้านตั้งแต่เช้าไปหาปลา ยิงนก ปีนต้นไม้ เย็น ๆ ค่อยกลับบ้านตามประสา ผมชอบว่ายน้ำในคลอง ก็หาปลาบ้าง ว่ายเล่นกับเพื่อนบ้าง ว่ายเหนื่อยแล้วก็กลับบ้าน แต่รู้สึกว่าไม่สบายตัว จะปวดท้องหรือปวดฉี่คือบอกไม่ถูก เจ็บตรงนั้น (น้องชาย) พอเข้าห้องน้ำก็ไม่ฉี่? อึดอัดมากทนไม่ไหวแล้ว? ก็เลยต้องเบ่งให้ฉี่ ปรากฏว่ามีเลือดปนออกมานิดหน่อย ตกใจมาก!! บอกที่บ้านก็ไม่ได้กลัวโดนดุ ผมก็เลยจับตรงนั้นพูดแล้วขนลุกมีตัวอะไรดิ้นอยู่ข้างใน แว๊บแรกแว๊บเดียวที่คิดเลย ?ปลิง? ชัวร์เพราะเพื่อน ๆ ผมก็เคยโดนไง ตอนนั้นร้องไห้ทำอะไรไม่ถูก ตัดสินใจเอาวะจะต้องหาวิธีให้ปลิงออกให้ได้ หลายวิธีไม่ได้ผล สุดท้ายเลย ใช้มือนี่แหละบีบตรงนั้นค่อยๆไล่ลงมาเจ็บก็ต้องทน สุดท้ายปลิงก็หลุดออกมา ดีใจมากรอดตายแล้ว!!


หลังจากวันนั้นก็ไม่ค่อยได้ว่ายน้ำอีกเลย? ผมจึงหยิบยกประสบการณ์ครั้งนั้นมาใส่ในส่วนหนึ่งของภาพยนตร์ ‘ปัญญา-เรณู’? ซึ่งผมกำกับฯ และเขียนบทเอง ผมว่าเรื่องในวัยเด็กบางคนอายที่จะเปิดเผย แต่พอผ่านช่วงเวลานั้นแล้ว กลับมาคิดอีกที มันอาจเป็นเรื่องที่ทำให้เรายิ้มเมื่อได้นึกถึง? สำหรับหนังเรื่องนี้มีกำหนดฉาย 17 กุมภาพันธุ์นี้ ฝากติดตามชมด้วยนะครับ เป็นหนังที่ดูได้ทั้งครอบครัว มีเรื่องประทับใจสมัยเด็ก ๆ ที่น่ารักให้ชมกัน”