NORWEGIAN WOOD (นอร์วีเจี้ยน วูด) รอ 4 ปี มูราคามิ ยอมให้สร้างเป็นหนัง

Home / ข่าวหนัง, หนังเอเชีย / NORWEGIAN WOOD (นอร์วีเจี้ยน วูด) รอ 4 ปี มูราคามิ ยอมให้สร้างเป็นหนัง

NORWEGIAN WOOD (นอร์วีเจี้ยน วูด) คือหนังรัก ที่ทั้งเหงาและโรแมนติก สร้างจากวรรณกรรมลำดับที่ 5 ที่ขายดีที่สุดและทำยอดขายไปแล้วเกิน 3 ล้านเล่มของ ฮารุกิ มูราคามิ นักเขียนที่เขียนเรื่องราวกัดกินหัวใจที่สุดของญี่ปุ่น และนอกจากยอดขายที่ถือว่าสูงที่สุด หนังสือเล่มนี้ยังได้รับการแปลเป็นภาษาต่าง ๆ แล้วถึง 40 ภาษาทั่วโลก

โดยตัว มูราคามิ เองได้รับรางวัล ฟรานซ์ คาฟกา รางวัลเยรูซาเล็ม ซึ่งถือว่าเป็นรางวัลที่มีความสำคัญไม่น้อยกว่ารางวัลโนเบล สาขาวรรณกรรม และถือเป็นบุคคลที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในญี่ปุ่น เขาเคยพูดไว้ว่าจะไม่ยอมให้ NORWEGIAN WOOD (นอร์วีเจี้ยน วูด) ถูกสร้างเป็นภาพยนตร์หลังจาก เคยมีผู้กำกับนำหนังสือเล่มอื่น ๆ ของเขาไปสร้างเป็นภาพยนตร์ และปู้ยี่ปู้ยำจนเละเทะ จนผู้กำกับ ตรัน อานห์ ฮุง (ผู้เคยถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์จาก The Scent of Green Papaya) ตามตื๊อ มูราคามิ อยู่ 4 ปี เพื่อขอสิทธิ์หนังเรื่องนี้มาสร้างเป็นหนัง

“ผมเคยตั้งใจว่าจะไม่ยอมให้หนังสือเล่มนี้ถูกสร้างเป็นหนัง เพราะเนื้อหาของมัน คือเรื่องราวของความเหงาที่จับหัวใจ และยังเต็มไปด้วยบทอัศจรรย์ เพื่อถ่ายทอดถึงความสับสนในใจวัยรุ่นญี่ปุ่นในยุคนั้น แต่ ตรัน อานห์ ฮุง พยายามตื๊อผมอยู่ 4 ปี และลงทุนไปถ่ายฉากบางฉากมาให้ดูจริง ๆ เขาดูตั้งใจมาก ๆ ผมเลยยอมตกลงให้เขาสร้างหนังเรื่องนี้ โดยมีเงื่อนไขว่าเขาต้องฉายหนังในระบบฟิล์มสโคปเท่านั้น” ฮารุกิ มูราคามิ กล่าว

NORWEGIAN WOOD (นอร์วีเจี้ยน วูด) ปูแบ็คกราวด์เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในช่วงกรุงโตเกียวยุค 60 โทรุ วาตานาเบะ (เคนอิจิ มัตสึยาม่า) คือหนุ่มน้อยที่ตกอยู่ในความว้าวุ่นทั้งเรื่องส่วนตัวและความรัก เขาทุ่มเทหัวใจให้กับ นาโอโกะ (ริงโกะ คิคุจิ) รักแรก ผู้หญิงที่เคยเป็นคนรักของเพื่อนสนิทผู้ฆ่าตัวตายหนีความเจ็บปวดที่ว่าวันหนึ่งตัวเขาต้องโตเป็นผู้ใหญ่ โทรุ ตกหลุมรัก นาโอโกะ แบบถอนตัวไม่ขึ้น เขามีความสัมพันธ์ทางกายกับเธอในวันเกิด และฝังรากลึกจนถอนตัวไม่ขึ้นในความสเน่ห์หาจากหญิงสาวคนนี้ ถึงแม้ว่าในช่วงเวลาเดียวกัน โทรุ จะได้รู้จักกับ มิโดริ (คิโกะ มิสุฮาระ) สาวสวยเพื่อนร่วมมหาวิทยาลัย ที่มีใจให้เขาด้วยเช่นกัน แต่ โทรุ ก็ไม่อาจปลดปล่อยตัวเองจากความคิดถึงที่เขามีแด่ นาโอโกะ ลงได้

หนังได้ เคนอิจิ มัตสึยามะ (หนุ่มหล่อเจ้าของเสียงกรี๊ด จากบท แอล แห่ง Death Note ) รับบทนำ คู่กับนักแสดงสาวที่ได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ ริงโกะ คิคุจิ จาก Babel และได้ ตรัน อานห์ ฮุง ผู้กำกับมือรางวัลจากเทศกาลหนังเมืองคานส์ และถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์จาก The Scent of Green Papaya มากำกับการแสดง

ระหว่าง…รักแล้วหัวใจสลาย กับ หัวใจสลายเพราะไม่รัก คุณเลือกแบบไหน? NORWEGIAN WOOD ( นอร์วีเจี้ยน วูด ) 17 กุมภานี้ เฉพาะโรงภาพยนตร์ ลิโด และ เฮ้าส์ อาร์ซีเอ เท่านั้น

ที่มา : สหมงคลฟิล์ม