บิณฑ์ ออกไอเดียทำโปสเตอร์ ปัญญา-เรณู ย้อนยุควาดสีน้ำมัน

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / บิณฑ์ ออกไอเดียทำโปสเตอร์ ปัญญา-เรณู ย้อนยุควาดสีน้ำมัน

เพราะเป็นคนที่ชื่นชมด้านการดูหนังมาตั้งแต่เด็ก ตอนนี้ได้สร้างความฝันให้เป็นความจริงโดยการนั่งแท่นผู้กำกับภาพยนตร์ และเขียนบทเอง พร้อมทั้งบริหารงานสร้างเป็นครั้งแรกในเรื่อง ปัญญา-เรณู ของ บิณฑ์? บันลือฤทธิ์ และอีกหนึ่งอย่างที่หลายคนยังไม่ทราบ ก็ผู้กำกับฯ คนนี้เป็นแฟนพันธุ์แท้ นักสะสมโปสเตอร์หนังภาพวาดสีน้ำมันตัวยงอีกด้วย

บิณฑ์? กล่าวว่า ?ผมเป็นคนดูหนังมาก่อน เป็นคนที่ผูกพันกับโรงหนังมากว่า30 ปี เพราะตอนเด็ก ๆ บ้านผมอยู่ติดกับโรงหนังเลย หนังเรื่องไหนน่าดู ผมจะดูจากความน่าสนใจของโปสเตอร์หนังความสวยของภาพ อารมณ์ของตัวละครในภาพ ผมดูแล้วมันเป็นศิลปะจริง ๆ เรียกว่าหนังทุกเรื่องที่เข้ามาที่ฉายในโรงหนัง อาจจะดูไม่หมดหมดทุกเรื่อง แต่โปสเตอร์ทุกเรื่องผมมีหมด ตีซี้คนขายตั๋วให้ช่วยเก็บไว้ให้รวม ๆ แล้วหลายร้อยเรื่องมาก แต่เสียดายที่เก็บไว้อย่างเดียวไม่เคยรักษาพังบ้างขาดบ้าง เสียดายจนทุกวันนี้

พอได้เข้ามาทำหนัง ‘ปัญญา-เรณู’ ซึ่งแนวของหนังเรื่องนี้เป็นการถ่ายทอดความน่ารักสดใสในวัยเด็ก ของเด็กต่างจังหวัดที่ผมเชื่อว่า ถ้าได้ดูแล้วจะอมยิ้มไปกับเรื่องราวของหนัง ซึ่งมันทำให้ผมนึกถึงเรื่องราวในวัยเด็กของผม ก็เลยคุยกับทางทีมงานว่าอยากทำโปสเตอร์เป็นภาพวาดสีน้ำมัน เหมือนเมื่อก่อนที่พี่เปี๊ยก โปสเตอร์เป็นผู้วาด ซึ่งถ่ายทอดอารมณ์การสื่อสารผ่านงานเขียนได้น่าสนใจ และสร้างความเข้าใจในองค์ประกอบต่าง ๆได้อย่างลงตัว เพราะตอนนี้แทบไม่มีให้เห็นกันเลย เพราะส่วนใหญ่เน้นความง่ายใช้เวลาน้อยโดยอาศัยเทคโนโลยีเข้ามาช่วยแต่ก็เข้าใจเรื่องวิวัฒนาการแต่ละสมัย

เพราะเหตุนี้ผมถึงอยากให้คนรุ่นใหม่ได้เห็นว่า เมื่อก่อนโปสเตอร์หนังไทยเป็นแบบไหน เป็นความโชคดีที่แม้จะไม่ได้พี่เปี๊ยกมาวาดให้แต่ผมก็ได้ลูกศิษย์ระดับต้น ๆ ของพี่เปี๊ยกโปสเตอร์ ‘พี่บรรหาร ไทธนบูรณ์’ ซึ่งไม่มีใครที่ไม่รู้จักนักวาดคนนี้ในยุคของการวาดโปสเตอร์หนัง ซึ่งห่างหายจากการวาดโปสเตอร์มาร่วม 20 ปีแล้ว ถึงจะห่างหายไปนานแต่ฝีมือการวาดก็ไม่มีตก ปรากฏว่าพอมีคนเห็นในอินเตอร์เน็ต ทุกคนชอบ ชมว่าสวยทั้งสีและองค์ประกอบภาพซึ่งถ่ายทอดถึงความสามัคคีของเด็ก ๆ กับการได้รับรางวัลจากการแข่งขันโปงลาง ซึ่งเป็นแก่นแท้ของหนังออกมาสวยได้อารมณ์ ผมรู้สึกดีใจ เหมือนได้กำลังใจสำหรับภาพโปสเตอร์ที่วาดด้วย สีน้ำมันทำแบบเดียวครับ เพราะด้วยจำกัดของเวลา”

“ปัญญา เรณู” มีกำหนดฉายจริง 17 กุมภาพันธ์นี้ ในโรงภาพยนตร์