บิณฑ์ เปิดซิงเด็กอีสานนับร้อย ดึงความใสซื่อ.. เล่าประสบการณ์วัยเด็ก ในหนัง ?ปัญญา-เรณู?

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / บิณฑ์ เปิดซิงเด็กอีสานนับร้อย ดึงความใสซื่อ.. เล่าประสบการณ์วัยเด็ก ในหนัง ?ปัญญา-เรณู?

เพราะความที่ตัวเองเป็นเด็กต่างจังหวัด มีประสบการณ์ที่ประทับใจทั้งสนุก ทั้งเศร้า มันส์ ฮา มากมาย ผู้กำกับฯ บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ก็เลยไม่อยากให้หายไปจากความทรงจำ ลงทุนปั้นเด็กอีสานนับร้อย ร่วมแสดงในภาพยนตร์ ?ปัญญา-เรณู? ซึ่งแม้ทุกคนจะใหม่หมด บิณฑ์ก็ไม่หวั่น แม้จะทำงานยาก แต่รู้ซึ้งถึงความใสซื่อ ความเป็นธรรมชาติของเด็กอีสานจริง ๆ ซึ่งไม่ได้เห็นกันง่าย ๆ ในปัจจุบัน

ผู้กำกับฯ บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ เผยว่า ?ตอนที่ผมเริ่มต้นที่จะเขียนบท ผมอยากถ่ายทอดประสบการณ์ที่ผ่านมาของผม? ทุกคนทราบดีว่าผมทำงานเพื่อสังคมร่วมกับมูลนิธิต่าง ๆ มานาน มีโอกาสได้ไปช่วยเหลือชาวบ้านที่ต่างจังหวัดหลายต่อหลายครั้ง และสิ่งที่ผมได้กลับมาก็คือ การต้อนรับอย่างดี ความจริงใจของชาวบ้าน รอยยิ้ม ขนบธรรมเนียมประเพณีที่ผมได้เข้าไปสัมผัส อีกทั้งความจริงใจของชาวบ้านเหล่านี้ เป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้ผมนำมาถ่ายทอดในภาพยนตร์ ‘ปัญญา-เรณู’ และเรื่องที่นำเสนอก็เป็นชีวิตในวัยเรียนของเด็ก ๆ ในต่างจังหวัด เพราะความน่ารักสดใสของเด็ก ๆเป็นสิ่งที่ทุกคนสัมผัสได้

และอีกหนึ่งอย่างที่ผมตั้งใจคือ นักแสดงของผมต้องเป็นเด็กต่างจังหวัดเท่านั้น!! ผมเชื่อว่า เด็กทุกคนมีความสามารถเท่ากัน ต่างกันตรงที่โอกาส ผมถือว่าผมให้โอกาสน้อง ๆ เข้ามาเป็นนักแสดง และขอบคุณน้อง ๆ เช่นกันที่ทำให้งานกำกับฯ ของผมเป็นเรื่องง่ายและไม่มีอุปสรรคอะไรเลย? เพราะตอนที่ผมบอกกับทีมงานว่าต้องการนักแสดงเด็กที่เป็นคนต่างจังหวัด คำพูดเดียวที่ทีมงานบอก ‘ยากนะพี่’ เหตุผล คือเด็ก ๆไม่มีพื้นฐานการแสดง และพูดภาษากลางไม่ได้ หรือพูดได้แต่สำเนียงไม่ชัดเจน? สิ่งที่ผมตอบทีมงานก็คือ ผมต้องการความสดใหม่ของนักแสดง ความเป็นธรรมชาติของเค้าจริง ๆ ปัญหาเรื่องภาษาตัดไปได้เลย เพราะผมจะให้เค้าสื่อสารเป็นภาษาท้องถิ่น

หลังจากนั้นทีมงานต้องลงพื้นที่ไป จ.อุบลราชธานี เพื่อจัดหาและคัดเลือกนักแสดงเด็กกว่า 100 ชีวิต? พร้อมการลงดูพื้นที่ คือคลุกคลีกับชาวบ้านเป็นเดือน คัดเลือกเด็ก ๆ หลายโรงเรียน เรียกว่าเกือบทั้ง จ.อุบลฯ เลยทีเดียว กว่าจะได้ที่ถูกใจผมและทีมงาน หลายคนที่บอกผมว่าทำงานกับเด็กยากเพราะธรรมชาติของเด็กจะซน ยิ่งถ้าอยู่กันหลายคนยิ่งดูแลและควบคุมลำบาก แต่ผมไม่เคยเจอปัญหานั้นเลย ทุกคนตั้งใจแสดงกันมากไม่ซน มีวินัย

เช่นฉากที่โรงเรียนได้นำเด็กนักเรียนไปประกวดวงดนตรีหมอลำในระดับจังหวัด ฉากนั้นใช้เวลาเกือบทั้งวันเพราะเด็ก ๆ กว่า 100 ชีวิตมารวมกันในฉากเดียว เป็นฉากที่เด็กนักเรียนพร้อมคุณครูต้องนั่งรถสองแถวเพื่อไปแข่งวงดนตรี แต่รถเสียกลางทาง โดยเด็กทุกคนต้องแต่งกายชุดหมอลำ

คือเฉพาะช่วงก่อนถ่ายทำเด็ก ๆ ต้องแต่งตัว-แต่งหน้า-ซ้อมบท ใช้เวลานานพอสมควรเพราะใช้เด็กเยอะมาก นัดกองฯ ตั้งแต่เช้ามืด ทีมงานต้องช่วยกันทำหน้าที่แต่งตัว-แต่งหน้าให้เด็กไม่งั้นไม่ทัน เด็กบางคนก็แต่งตัว-แต่งหน้าเองได้ เค้าก็แต่งให้เพื่อน ๆ แบ่งเบาหน้าที่พวกเราได้เยอะ? ต้องขอชมเด็ก ๆ นะว่าถึงจะมากองฯเช้าแค่ไหนก็ไม่เคยงอแง หรือมีอาการง่วงให้เห็น

พอสาย ๆ แดดที่นั่นแรงมาก คือถ่ายทำกลางแดดทั้งวัน กว่าจะได้ภาพที่เราพอใจ ก็เล่นไปหลายเทคฯ เด็ก ๆ ที่แต่งหน้ามา หน้ามันเยิ้มกันทุกคน (หัวเราะ)? สงสารเด็ก ๆ เหมือนกันแต่ดูเค้าไม่เหนื่อยกันเลย ออกจะร่าเริงซะมากกว่า เค้าคงมีความสุขที่ได้มาเจอเพื่อน ๆ เห็นเล่นหยอกล้อกันทั้งวัน เด็กที่นี่ทุกคนเราบอกอะไรเค้าจะรับฟังและทำตาม ผมถือว่าโชคดีมากที่ได้พวกเค้ามาร่วมงาน เป็นภาพยนตร์อีกเรื่องที่ผมใช้นักแสดงเด็กที่ไม่เคยผ่านงานแสดงมาเลย และใช้ภาษาอีสานทั้งเรื่อง แต่ไม่มีปัญหาสำหรับคนดูเพราะมีแปลเป็นภาษากลางให้

อยากให้ติดตามภาพยนตร์เรื่อง ‘ปัญญา-เรณู’ กันเยอะๆนะครับ? ทุกคนทำงานกันเต็มที่ เพราะทุกกำลังใจจะเป็นแรงผลักดันให้เราสร้างสรรค์งานดี ๆ ต่อไปครับ”

ภาพยนตร์รักวัยกระเตาะ “ปัญญา-เรณู” 17 กุมภาพันธ์นี้ในโรงภาพยนตร์