ตะลึง! พบกองทัพนาซี ผลิตภาพยนตร์ 3 มิติ ตั้งแต่ปี 1930 บุกเบิกรายแรกของโลก

Home / ข่าวหนัง / ตะลึง! พบกองทัพนาซี ผลิตภาพยนตร์ 3 มิติ ตั้งแต่ปี 1930 บุกเบิกรายแรกของโลก

นาซี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 24 ก.พ.ว่า นายฟิลิปเป้ โมร่า นักผลิตภาพยนตร์ด้านนาซีเยอรมันตัวกลั่น ชาวออสเตรเลีย ได้ค้นพบฟิลม์ภาพยนตร์ 3 มิติ ที่ผลิตโดยกองทัพนาซี ซึ่งถูกถ่ายทำโดยเจ้าหน้าที่ด้านโฆษณาชวนเชื่อกองทัพนาซี ของอาณาจักรไรซ์ที่สาม ในปี 1936 โดยฟิลม์ดังกล่าว มีชื่อว่า”So real you can touch” ประกอบด้วยดาราที่นายฟิลิปเป้ เชื่อว่า จะเป็นนักแสดงจากค่ายสตูดิโอดังของกองทัพนาซี หรือ”Universum Film”

นายฟิลิปเป้กล่าวว่า คุณภาพของฟิลม์ดังกล่าว ยังคงคมชัดอย่างน่าทึ่งมาก และว่าพวกนาซีได้คลั่งไคล้กับการบันทึกภาพทุกอย่าง และภาพแต่ละภาพมีการถูกควบคุม นั่นเป็นสาเหตุบางส่วนที่กองทัพนาซีสามารถควบคุมประเทศและชาวเยอรมัน

นายฟิลิปเป้ ได้ค้นพบภาพยนตร์ 3 มิติดังกล่าว ขณะผลิตงานสารคดีของเขา ที่ชื่อว่า”อาณาจักรไรซ์ที่สาม”ถูกบันทึกไว้อย่างไร” ซึ่งเป็นความพยายามค้นหาว่า กองทัพนาซี ได้ใช้ภาพยนตร์ สร้างแนวร่วมทางสังคม และชักจูงประชาชนในทางที่ผิด

นายฟิลิปเป้ เชื่อว่า ฟิลม์ภาพยนตร์ขนาาด 35 มิลล์ เป็นการยืนยันว่า ชาวเยอรมันมีเทคโนโลยีด้านการถ่ายภาพยนตร์ที่ล้ำช้ากว่านักสร้างในยุคปัจจุบัน ฟิลม์ชิ้นนี้ถูกผลิตโดยสตูดิโออิสระที่ทำงานให้กับกระทรวงโฆษณาชวนเชื่อ ซึ่งเป็นเหตุผลว่าเพราะเหตุใดจึงไม่มีใครรู้ว่า ฟิลม์ดังกล่าวเป็นภาพยนตร์ 3 มิติ

นอกจากนี้ เขายังเชื่อว่า กองทัพนาซีน่าจะมีฟิลม์ภาพยนตร์ 3 มิติซ่อนอยู่ในที่ต่างๆ ในเยอรมัน หรือในที่อื่นๆ ด้วย

ทั้งนี้ การผลิตฟิลม์ 3 มิติดังกล่าวของกองทัพนาซี ถือว่ามีขึ้นก่อนที่ฮอลลีวูดจะผลิตฟิลม์ทำนองนี้ได้เป็นเวลา 16 ปี

ที่มา มติชน