“เสี่ยเจียง” จับมือ “หม่อมน้อย” อีกครั้ง ทุ่มทุนสร้างหนังฟอร์มยักษ์ “อุโมงค์ผาเมือง”

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / “เสี่ยเจียง” จับมือ “หม่อมน้อย” อีกครั้ง ทุ่มทุนสร้างหนังฟอร์มยักษ์ “อุโมงค์ผาเมือง”

หม่อมน้อย

ฉลองครบรอบ ?100 ปี ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช? และ ?40 ปี สหมงคลฟิล์ม? ประชันนักแสดงชั้นนำล้นจอ!!!

หลังจากประสบความสำเร็จอย่างสูง กับภาพยนตร์รักพีเรียดสุดละเมียดเรื่อง ?ชั่วฟ้าดินสลาย? เมื่อปีที่ผ่านมา มาในปีนี้ ?เสี่ยเจียง-สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ? จับมือผู้กำกับชั้นครู ?หม่อมน้อย-ม.ล. พันธุ์เทวนพ เทวกุล? อีกครั้ง พร้อมทุ่มทุนสร้างภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์เรื่อง ?อุโมงค์ผาเมือง? เนื่องในโอกาสครบรอบ ?100 ปีชาตกาลของ พลตรี ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช? และ ?40 ปีของบริษัท สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด? ซึ่งทั้งสองวาระได้เวียนมาครบในปี 2554 นี้

ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช
ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช

ภาพยนตร์เรื่อง ?อุโมงค์ผาเมือง? เป็นภาพยนตร์ย้อนยุคไปในอาณาจักรล้านนาไทยเมื่อ 700 ปีที่ผ่านมา เป็นเรื่องราวของคดีฆาตกรรมพิศวงระหว่างขุนศึกนักรบ, โจรป่า และเจ้านางผู้เลอโฉม ซึ่งดัดแปลงมาจากบทละครเวทีเรื่อง ?ราโชมอน? อันเป็นวรรณกรรมชิ้นเอกของ ?พลตรี ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช?? เพื่อเป็นการร่วมเฉลิมฉลองเกียรติคุณอันยิ่งใหญ่ และอัจฉริยภาพของท่าน ผู้เป็นปูชนียบุคคลผู้สร้างคุณูปการแก่สังคมไทย รัฐบุรุษและเอกศิลปินแห่งชาติที่ได้รับการยกย่องให้เป็น ?บุคคลสำคัญของโลก? จากองค์การยูเนสโก โดยได้ระดมทีมนักแสดงชั้นนำไม่ว่าจะเป็น อนันดา เอเวอริงแฮม, เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์, มาริโอ้ เมาเร่อ, พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง, เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา, ดอม เหตระกูล, ศักราช ฤกษ์ธำรงค์ และ รัดเกล้า อามาระดิษ มาประชันบทบาทสุดเข้มข้นล้นจอ ซึ่งหม่อมน้อยได้เผยถึงโปรเจ็คต์ใหม่ล่าสุดนี้ว่า

อุโมงค์ผาเมือง

?ภาพยนตร์ใหม่ที่กำลังทำคือเรื่อง ?อุโมงค์ผาเมือง? ซึ่งผมดัดแปลงมาจากบทละครเวทีสนุกเข้มข้นน่าติดตามของท่านคึกฤทธิ์ เพื่อฉลองครบรอบ 100 ปีเกิดของท่าน และยังครบรอบ 40 ปีของสหมงคลฟิล์มพอดีด้วย ก็เป็นการร่วมฉลองสองวาระยิ่งใหญ่นี้ไปพร้อมๆ กันเลย ถือเป็นโอกาสอันดีที่เสี่ยเจียงยินดีทุ่มทุนสร้าง และมอบความไว้วางใจให้ผม กำกับหนังเรื่องใหม่อีกครั้งหลังจากเพิ่งเสร็จสิ้น ?ชั่วฟ้าดินสลาย? ไปเมื่อปีที่แล้วนี้เอง หนังเรื่องนี้ก็ได้นักแสดงชั้นดียอดฝีมือแห่งยุค มาร่วมประชันบทบาทมากมาย ทั้งอนันดา, พลอย เฌอมาลย์, มาริโอ้, อ๊อฟ พงษ์พัฒน์, คุณหม่ำ, ดอม เหตระกูล และยังมีอีกหลายคนที่จะมาร่วมสร้างสีสันให้กับหนังเรื่องนี้ ซึ่งรับรองได้ว่านักแสดงทุกคนจะสร้างความแปลกใหม่ และเปลี่ยนแปลงคาแร็คเตอร์อย่างที่ไม่เคยแสดงมาก่อนแน่นอน?

?อุโมงค์ผาเมือง? อยู่ระหว่างการถ่ายทำอย่างพิถีพิถันที่จังหวัดเชียงใหม่, เชียงราย และลำปาง เพื่อเป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์เรื่องยิ่งใหญ่เฉลิมฉลองครบรอบ 40 ปีของค่ายสหมงคลฟิล์มในปี 2554 นี้