บ่มฝีมือทำหนัง 13 ปี สหมงคลฯ ดัน เก่ง-ชิโนเรศ กำกับหนังโรแมนติค “อีนางเอ๊ย… เขยฝรั่ง”

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / บ่มฝีมือทำหนัง 13 ปี สหมงคลฯ ดัน เก่ง-ชิโนเรศ กำกับหนังโรแมนติค “อีนางเอ๊ย… เขยฝรั่ง”

ตลอดระยะเวลาอันยาวนานกว่า 40 ปี สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล ต้นโพธิ์ใหญ่แห่งวงการภาพยนตร์ไทย ที่ผลิใบสร้างสรรค์บุคคลากรทางด้านภาพยนตร์มาอย่างต่อเนื่องและยาวนาน นับจากอดีตจนถึงปัจจุบันจากรุ่นต่อรุ่น ไม่ว่าจะเป็น หม่อมน้อย-มล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล, บัณฑิต ทองดี, ผอูน จันทรศิริ, คงเดช จาตุรันต์รัศมี, หม่ำ จ๊กม๊ก, มะเดี่ยว-ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล,เท่ง เถิดเทิง, โหน่ง ชะชะช่า, ภวัติ พนังคศิริ, นฤบดี เวชกรรม, ฯลฯ ที่ทุกคนล้วนประเดิมเริ่มต้นงานกำกับภาพยนตร์ครั้งแรกภายใต้สัญลักษณ์ใบโพธิ์ ผ่านความหลากหลายของผลงานภาพยนตร์อย่าง เพลิงพิศวาส, มนต์เพลงลูกทุ่งเอฟ.เอ็ม., เดอะเลตเตอร์-จดหมายรัก, สยิว, บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม, คนผีปีศาจ, เท่งโหน่งคนมาหาเฮีย, นาคปรก, สาระแนห้าวเป้ง, ฯลฯ

อีนางเอ๊ย เขยฝรั่ง
เก่ง- ชิโนเรศ คำวันดี ผู้กำกับ อีนางเอ๊ย เขยฝรั่ง

และในปีพ.ศ.2554 สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล ก็เตรียมดัน ?เก่ง- ชิโนเรศ คำวันดี? อีกหนึ่งคลื่นลูกใหม่ทางด้านภาพยนตร์ที่ผ่านการบ่มเพาะประสบการณ์ในฐานะคนทำหนังมากว่า 13 ปี มีส่วนร่วมสำคัญในหนังหลายต่อหลายเรื่องอาทิ ?นางนาก, ฟ้าทะลายโจร? รับผิดชอบในด้านศิลปกรรม ก่อนที่จะผันตัวเองไปเป็นผู้ช่วยผู้กำกับภาพยนตร์ของ นนทรีย์ นิมิบุตร, ปรัชญา ปิ่นแก้ว, ผอูน จันทรศิริ, ยงยุทธ ทองกองทุน, พนม ยีรัม ฯลฯ ผู้กำกับระดับแถวหน้าของบ้านเราจากภาพยนตร์หลายต่อหลายเรื่อง อาทิ จันดารา, ปอบหวีดสยอง, องค์บาก, เดอะเลตเตอร์จดหมายรัก, แจ๋ว, องค์บาก2 ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีผลงานกำกับมิวสิควิดีโอ, สารคดีและภาพยนตร์โฆษณาทั้งไทยและเทศมานับไม่ถ้วน

อีนางเอ๊ย เขยฝรั่ง
เก่ง- ชิโนเรศ คำวันดี กับนักแสดงในกองถ่าย อีนางเอ๊ย เขยฝรั่ง

โดยงานนี้ค่ายใบโพธิ์เปิดไฟเขียวให้กำกับภาพยนตร์โรแมนติคคอมิดี้ จากบทภาพยนตร์ที่ชนะเลิศในโครงการ ?ไทยแลนด์สคริปต์โปรเจ็คต์? ของ อุ๋ย-นนทรีย์ นิมิบุตร และ ต้อม-เป็นเอก รัตนเรือง ซึ่งคัดเลือกจากทรีทเมนต์ภาพยนตร์ที่ผ่านการเข้าร่วมประกวดถึง 900 เรื่อง ภายใต้ชื่อ?WHITE BUFFALO? หรือ ?อีนางเอ๊ย….เขยฝรั่ง? แถมงานนี้แว่วมาว่านอกจากเป็นหนังอารมณ์ดีแล้ว ยังได้หนุ่มสาวหน่วยก้านดีมีดีกรีเป็นถึงนักร้อง AF อย่าง รอน AF5 (ภัทรภณ โตอุ่น) และ เปรี้ยว AF2 (อนุสรา วันทองทักษ์) ขึ้นจอใหญ่ประกบบทบาทคู่กันเป็นครั้งแรกด้วย

————————————

อีนางเอ๊ย เขยฝรั่ง
หน้าคุ้นๆ น้องเปรี้ยว เอเอฟ2 นี่เอง

มาดูเรื่องย่อ ข้อมูลหนังคร่าวๆ

อีนางเอ๊ย เขยฝรั่ง ถ่ายทอดสเป็คและมุมมองความรักของสาวอีสานยุคใหม่ที่เกิดขึ้นจริง พร้อมการตั้งคำถามที่ว่า “หนุ่มฝรั่งตาน้ำข้าวมีดีจั๋งได๋น้อ อีนางทั้งหลายถึงปันใจจะไปมีผัวฝรั่งกันเมิ้ด?” ผ่านเรื่องราวมุมของมาร์ค (ขึ้นจอเป็นครั้งแรกของ รอน AF5) หนุ่มอีสานที่ฝันจะเป็นทนายความ แต่หลังจากใช้ชีวิตในรั้วมหาลัยในกรุงมา 6 ปี จนเกิดอาการท้อใจ เพราะติดอยู่ที่วิชาอังกฤษ (EN.102) ที่ไม่ใช่ภาษาประจำชาติ สอบทีไรก็บ่ผ่านสักที จึงตัดสินใจกลับมาตั้งหลักที่ขอนแก่นบ้านเกิด และพบว่าหมู่บ้านกำลังถูกรุกรานทางวัฒนธรรม เมื่อผู้สาวที่ทั้งสาวและไม่สาวต่างมีค่านิยมใหม่ๆ ขึ้นมาอย่างพร้อมเพรียงกันนั่นคือ “การนิยมมีเขยฝรั่ง” เอาละซิ ความสงบสุขที่เคยมีกำลังจะสูญหาย บางคู่ถึงขั้นเลิกราหันไปเอาผัวฝรั่งกันแลยละพี่น้อง สถานการณ์รอบตัวย่ำแย่อย่างหนัก กระทั่งเพื่อนรักยังโดนเมียทิ้ง และมีแนวโน้มว่า แววดาว (เปรี้ยว AF2) หญิงที่ตนหมายปองก็อาจจะเลือก “เขยฝรั่ง” เป็นคนต่อไป เห็นทีต้องลุกขึ้นมาปฎิวัติและประกาศให้โลกรู้ว่า หนุ่มอีสานยุคใหม่ก็มีดีบ่แพ้ฝรั่งซะแล้ว

เตรียมสัมผัสอารมณ์คึกคักของหนังรักโรแมนติกหยิกแกมหยอก กะเทาะความรู้สึกที่รับรองว่าม่วนซื่นโฮแซวคักหลายๆ เลยพี่น้อง พร้อมเซอร์ไพรส์ก้อนโตจากทัพนักแสดง อาทิ หนูหิ่น-รุ้งลาวัลย์, เหลือเฟือ, ยาว ลูกหยี, นพดล ดวงพร ฯลฯ พร้อมประกบคู่ฮักเว้าอีสานครั้งแรกของรอน-เปรี้ยวAF

อีนางเอ๊ย เขยฝรั่ง
เก่ง- ชิโนเรศ คำวันดี ผู้กำกับ อีนางเอ๊ย เขยฝรั่ง