ทำหนังไม่มีคนดู ผกก.”อีจุนอิก” จาก”The King and the Clown” ประกาศเลิกสร้างหนัง

Home / ข่าวหนัง / ทำหนังไม่มีคนดู ผกก.”อีจุนอิก” จาก”The King and the Clown” ประกาศเลิกสร้างหนัง

“อีจุนอิก” ผู้กำกับชาวเกาหลีใต้ ซึ่งโด่งดังจากงานหนังย้อนยุคอย่าง “The King and the Clown” ตัดสินใจประกาศขอยุติบทบาทผู้กำกับ ในวงการหนังกระแสหลัก หลังจากเคยลั่นวาจาไว้ว่าจะเลิกทำหนัง หากผลงานชิ้นใหม่ของเขาล้มเหลว

อีจุนอิก

The King and the Clown ผลงานสร้างชื่อ

ในวันที่ 3 มี.ค. ที่ผ่านมา สำนักข่าวในเกาหลีใต้ ได้รายงานข่าวการประกาศถอนตัวจากวงการภาพยนตร์กระแสหลักของ “อีจุนอิก” ผู้กำกับแถวหน้าของประเทศ ภายหลัง “Battlefield Heroes” ผลงานเรื่องล่าสุดของเขาประสบความล้มเหลว ไม่สามารถดึงดูดความสนใจจากแฟนหนังได้

“ช่วยแสดงความยินดีกับผมด้วย ผมได้ตัดสินที่จะเลิกงานกำกับภาพยนตร์ เพราะยอดคนดู (สำหรับหนังเรื่อง Battlefield Heroes) เพิ่งผ่านหลัก 1.7 ล้านคนไปเท่านั้นเอง น้อยกว่า 2.5 ล้านคนอย่างที่เราคาดการณ์เอาไว้” อีจุนอิก ทวีตข้อความถึงเรื่องนี้

โดยก่อนหน้าที่ “Battlefield Heroes” จะเข้าฉายในวันที่ 27 ม.ค. “อีจุนอิก” เคยพูดกับสื่อหลายครั้ง ถึงเรื่องที่ว่าเขาอาจจะตัดสินใจถอนตัวจากวงการภาพยนตร์ ถ้าหากว่าหนังเรื่องนี้ล้มเหลว ซึ่งสุดท้ายแล้วก็ดูเหมือนว่า คำพูดดังกล่าวได้กลายเป็นจริงขึ้นมาแล้ว

หนังต้นเหตุ Battlefield Heroes

อย่างไรก็ตามไม่ใช่ว่า “อีจุนอิก” จะตัดขาดจากวงการภาพยนตร์ไปเลย แต่คนใกล้ชิดของผู้กำกับดัง ได้เผยว่าเขาต้องการจะเปลี่ยนไปทำงานในด้านอื่น ๆ ซึ่งเกี่ยวกับวงการภาพยนตร์ดูบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการอบรมสั่งสอนคนทำหนังรุ่นใหม่ ในสถาบันการศึกษา หรือการลองสร้างงานเล็ก ๆ กับแวดวงหนังศิลปะ หรือหนังสารคดีดูบ้าง ซึ่งคนในแวดวงภาพยนตร์เกาหลีใต้แสดงความเห็นว่า “อีจุนอิก” ขอยอมแพ้ยกธงขาว ในตลาดหนังกระแสหลัก ก็เพราะเขาไม่สามารถเข้าใกล้ความสำเร็จครั้งเก่าของตัวเอง ที่เคยได้รับจากหนังเรื่อง “The King and the Clown” ได้เลย

“The King and the Clown” เป็นหนังเรื่องที่สามของ “อีจุนอิก” โดยหนังที่ว่าด้วยเรื่องรักร่วมเพศในราชสำนักเกาหลี ที่อิงจากเรื่องจริงในสมัย พระเจ้ายอนซัน แห่ง ราชวงศ์โชซอน เป็นหนังขวัญใจนักวิจารณ์ นอกจากนั้นยังกวาดตัวเลขผู้ชมได้มากกว่า 10 ล้านคน กลายเป็นหนังทำเงินสูงสุดในประเทศ เมื่อตอนที่หนังออกฉาย และเป็นงานที่ทำให้เขาได้ยืนอยู่อย่างสง่าผ่าเผยในแถวหน้า ของผู้กำกับเกาหลี นอกจากนั้นยังเป็นงานในแนวย้อนยุคอิงประวัติศาสตร์ ที่เขาชื่นชอบโดยส่วนตัว ซึ่งจากผลงานของ อีจุนอิก ทั้งหมด 8 เรื่อง มีถึง 4 เรื่องที่เป็นหนังย้อนยุค

Once Upon a Time in a Battlefield

Sunny

Blades of Blood

The King and the Clown

“อีจุนอิก” เริ่มต้นงานผู้กำกับตั้งแต่ปีเมื่อปี 1993 กับหนังครอบครัวฟอร์มเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า “Kid Cop” หลังจากนั้นจึงตั้งบริษัทผลิตภาพยนตร์ ที่มีทั้งผลงานของตนเอง และของผู้กำกับรายอื่น ๆ อีกหลายเรื่อง จนกระทั่งเมื่อปี 2005 ผลงานลำดับที่ 3 ของเขาอย่าง “The King and the Clown” ประสบความสำเร็จอย่างมากทำให้เขากลายเป็นผู้กำกับเจ้าของหนังทำเงินสูงสุดของประเทศ อย่างไรก็ตาม งานหลังจากนั้นงานของ อีจุนอิก กลับไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร เช่นเดียวกับ “Battlefield Heroes” ที่กลายเป็นฝางเส้นสุดท้ายของ อีจุนอิก ในแวดวงหนังกระแสหลัก

กับการตัดสินใจที่เรียกว่าช็อควงการของ “อีจุนอิก” กลายเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้กำกับรุ่นพี่ ที่ยิ่งใหญ่ระดับตำนานผู้ยังมีลมหายใจ แห่งวงการภาพยนตร์เกาหลีใต้ อย่าง “อิมควอนเต็ก” ถึงกับออกมาพูดถึงเรื่องนี้ เป็นทั้งการแนะนำ และสั่งสอนคนทำหนังรุ่นน้อง

อิมควอนเต็ก

“ผมไม่สามารถจะเห็นด้วยกันเขาได้ เขาเป็นผู้กำกับที่เก่งในการประชาสัมพันธ์หนังของตัวเองอยู่แล้ว” อิมควอนเต็ก ให้สัมภาษณ์กับหนังสือ Asian Finance และออกความเห็นที่ไม่ค่อยจะเห็นด้วยกันผู้กำกับรุ่นน้องซักเท่าไหร่

“การพูดว่าจะไม่ทำหนังกระแสหลักอีกแล้ว เพราะไม่ได้รับความสำเร็จ เป็นเรื่องที่ไม่มีเหตุผลเลย เขาเป็นคนมีพรสวรรค์ แต่การตัดสินใจด้วยเหตุผลแบบนั้นไม่ใช่เรื่องถูกต้อง หนังไม่ใช่สิ่งที่จะสามารถกะเก็งอะไรแบบนั้นได้”

“ไม่ว่าหนังของเขาจะใช้ทุนสร้างเท่าไหร่ Battlefield Heroes มีคนดูระดับ 2 ล้านคน เขาได้รับความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ไปแล้ว แต่ความละโมบ และต้องการมากกว่านั้น เป็นสิ่งซึ่งไม่สามารถยอมรับได้”

ขณะที่ อีจุนอิก กำลังจะหยุดตัวเลขผลงานภาพยนตร์ของตนเองไว้ที่ 8 เรื่อง Hanji หนังลำดับที่ 101 ของ อิมควอนเต็ก ที่มี ปาร์คจองฮุน และเยจีวอน ก็จะมีกำหนดเข้าฉายภายในวันที่ 17 มี.ค. นี้แล้ว

ลองมาดูตัวอย่าง “Battlefield Heroes” หนังเรื่องสุดท้ายของผู้กำกับ “อีจุนอึก” กัน

ที่มา : ผู้จัดการ