ตำนานธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า และเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่ของมาร์เวล

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / ตำนานธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า และเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่ของมาร์เวล

asgard

ตอนที่ได้ข่าวว่า ?ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า? กำลังจะเข้าฉายในบ้านเรา ก็อดดีใจไม่ได้ที่มาเสียที เพราะรู้สึกว่า บ้านเรามักจะคุ้นเคยกับเทพฝรั่งในกลุ่มเทพกรีก-โรมัน แต่ไม่ค่อยรู้จักเทพในกลุ่มอื่นๆ โดยเฉพาะเทพเจ้าในกลุ่มยุโรปตอนเหนือ ที่บางคนอาจจะเรียกว่า กลุ่มเทพเจ้านอร์ส หรือเทพของไวกิ้ง ซึ่งมีความเป็นมาที่เก่าแก่กว่าปวงเทพแห่งโอลิมปัสเสียอีก ไทยรัฐ ซันเดย์ สเปเชียล โดยทีมงานนิตยสารต่วย?ตูน ก็เลยขอหยิบมาบอกกล่าวเล่าความกันสักหน่อย

ในปกรณัมนอร์ส เหล่าเทพสถิตย์อยู่ ณ ดินแดนที่เรียกว่า อัสการ์ด มีเทพบิดร โอดินเป็นผู้ปกครอง ส่วนมหาเทพสำคัญองค์อื่นๆ ก็มีอีกหลายองค์ที่ต่างโลดแล่นอย่างมีสีสัน โดยมีจุดหลักร่วมกันคือ ความกล้าหาญ เป็นวีรบุรุษที่ต่อต้านอธรรม อันเป็นแนวคิดดั้งเดิมของชาวยุโรปเหนือ ที่อยู่ในสภาพภูมิอากาศที่ทรมาน คือหนาวจัด ความกล้าหาญ และความแข็งแกร่งที่จะต่อสู้ จึงเป็นคติหลักของชนเผ่าในอดีต

ธอร์ เป็นโอรสของโอดิน พระองค์เป็นเทพแห่งอสุนีบาต อาวุธประจำกายคือค้อนใหญ่ชื่อ มจอลล์นิร์ ที่ขว้างแล้วไม่เคยพลาดเป้า และหลังเสร็จภารกิจ มจอลล์นิร์จะกลับมาสู่มือของธอร์เสมอ และในยามที่ธอร์ขว้างค้อนออกไปนี่เอง ที่ทำให้เกิดสายฟ้า หรือฟ้าผ่า ส่วนเสียงฟ้าร้องก็เกิดจากล้อรถของธอร์ที่เบียดบดกับท้องฟ้า

ตามตำนานชาวเหนือ ธอร์เป็นมหาเทพที่มีพละกำลังมากที่สุดในเหล่าเทพทั้งหมด พระองค์เป็นโอรสองค์โตของเทพบิดร รูปร่างสูงใหญ่ แข็งแกร่ง กล้าหาญ เป็นนักรบที่เก่งกล้าที่สุด จึงไม่แปลกที่พระองค์จะได้รับความนับถือมากที่สุดในหมู่นักรบไวกิ้งที่ขึ้นชื่อเรื่องความกล้าหาญ แต่พระองค์ก็มีข้อเสียสำคัญคือ เป็นเทพที่ใจร้อน เอะอะก็ใช้กำลังอยู่เรื่อย ซึ่งก็ไม่ค่อยต่างจากภาพลักษณ์ของพวกไวกิ้งเหมือนกัน

ไหนๆ เล่าเรื่องปกรณัมนอร์สแล้ว คงต้องเลยไปถึงเรื่องของวันสิ้นโลก ซึ่งชาวยุโรปเหนือเองก็มีตำนานมาแสนนานแล้วว่า วันโลกาวินาศ หรือแร็กนาร็อค จะมาถึงในวันหนึ่ง แม้เทพโอดินจะพยายามต่อต้านจนสุดกำลัง แต่ไม่ว่าอย่างไร แร็กนาร็อคก็จะมาถึง และมังกรยักษ์ชื่อโยร์มุนกันด์ที่อาศัยอยู่ในมหาสมุทรจะสะบัดตัว จนเกิดคลื่นใหญ่ถาโถมเข้าสู่แผ่นดิน (ก็ไม่รู้เหมือนกันนะคะว่า ตอนที่เหล่าชาวยุโรปเหนือเขียนตำนานเหล่านี้ไว้ พวกเขารู้จัก ?สึนามิ? แล้วหรือยัง แต่หากเราจะตีความวันนี้ ก็มีความเป็นไปได้ว่า แร็กนาร็อคที่โยร์มุนกันด์มีส่วนทำให้โลกล่มสลายนี้ สื่อถึงภัยสึนามิที่คนปัจจุบันเห็นกันบ่อยมากขึ้น)

และตามเรื่องเล่าเก่าแก่ ธอร์นี่แหละค่ะ ที่เป็นเทพผู้กล้าหาญ กระโดดลงน้ำไปสู้กับมังกรยักษ์โยร์มุนกันด์ เป็นการต่อสู้ที่เทพีแห่งชะตากรรมได้กำหนดไว้แล้วว่า ธอร์และเจ้ามังกรตัวร้ายจะตายตกไปตามกัน และโลกก็จะเข้าสู่วันแห่งความมืดมนและเหน็บหนาว แต่ไม่นานนัก โลกใหม่จะผุดขึ้นมา บุตรของธอร์คือโมดิ และแมคนิจะตามหาค้อนที่หายไปของธอร์จนพบ และมาร่วมกันสร้างโลกใหม่ ที่เทพและมนุษย์ทั้งปวงจะอยู่กันอย่างมีความสุขไปตลอดกาล และทั้งหมดนี้ ก็เกิดขึ้นด้วยความเป็นวีรบุรุษผู้หาญกล้าของธอร์

และน่าจะเป็นเพราะความเป็นวีรบุรุษ หรือฮีโร่ที่โดดเด่นของธอร์นี่เองค่ะ ที่ทำให้มาร์เวล ผู้ผลิตหนังสือการ์ตูน และภาพยนตร์แนวซูเปอร์ฮีโร่ดึงตำนานของธอร์มาสร้างใหม่ ให้คนได้รู้จักวีรกรรมของธอร์มากขึ้น ทั้งในรูปแบบการ์ตูน และล่าสุดคือภาพยนตร์อย่างที่ได้บอกเอาไว้ตอนต้น และจะว่าไป มาร์เวลก็มีความคิดสร้างสรรค์น่าดู ด้วยการจับเอาลักษณะเด่นของธอร์มาต่อเติม นั่นคือ ความใจร้อนเป็นอาจิณของธอร์ ทำให้เทพบิดรโอดินพิโรธหนัก จนขับไล่พระโอรสให้ลงมาอยู่ในโลกมนุษย์ แต่แทนที่จะได้อยู่กันดีๆ เหล่าศัตรูของพระองค์จากดินแดนอัสการ์ดดันตามออกมาด้วย ธอร์ก็เลยต้องใช้ความเป็นซูเปอร์ฮีโร่จัดการกับเหล่าร้ายตามแนวคิดแบบอเมริกัน อันเป็นสังคมที่ชอบซูเปอร์ฮีโร่ อย่างที่เราเห็นได้กันมามากแล้วว่า มาร์เวลเองก็สร้างสรรค์ซูเปอร์ฮีโร่ออกมาคนแล้วคนเล่า และได้รับความนิยมไปทั่วโลก

ซูเปอร์ฮีโร่ของมาร์เวลที่คนไทยเรารู้จักกันดีมากที่สุด เห็นจะเป็นไอ้แมงมุม สไปเดอร์แมน ซึ่งโดยเนื้อแท้แล้ว เป็นชายหนุ่มธรรมดา ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ ผู้ยากจน ขี้อาย และมีปมมากมายในใจ โดยเฉพาะความเจ็บปวดที่ลุงถูกสังหารโดยที่เขาช่วยอะไรไม่ได้ แต่หลังจากได้รับพลังพิเศษมาโดยบังเอิญจากการถูกแมงมุมในห้องทดลองที่มีกัมมันตรังสีกัด ปาร์คเกอร์ก็กลายเป็นชายหนุ่มผู้มีพลังพิเศษ เขาตัดสินใจใช้ชีวิตอีกด้านหนึ่งเป็นซูเปอร์ฮีโร่เพื่อช่วยเหลือคนที่เดือดร้อน และปราบปรามสิ่งที่เขาเกลียดชัง นั่นคือ อาชญากรรม

สไปเดอร์แมนถือกำเนิดมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1962 หรือ 49 ปีมาแล้ว แต่จนถึงขณะนี้ ก็ยังครองใจผู้อ่านการ์ตูน และถูกสร้างเป็นภาพยนตร์ทำเงินทั่วโลกมาแล้วหลายครั้ง

ซูเปอร์ฮีโร่ของมาร์เวลที่คนไทยเรารู้จักกันดีอีกคนหนึ่ง และถือได้ว่าเป็น ?น้องชาย? ของสไปเดอร์แมน เพราะถือกำเนิดหลังไอ้แมงมุมเพียงปีเดียว คือ ไอรอน แมน

ไอรอน แมน กับสไปเดอร์แมนมีสิ่งที่เหมือนกัน คือ เป็นคนธรรมดาทั้งคู่ ต่างกันที่สไปเดอร์แมนได้พลังพิเศษมาจากอุบัติเหตุ ในขณะที่ไอรอน แมนนั้น ไม่มีพลังพิเศษอะไรเลย แต่มีมันสมองอันชาญฉลาด และได้ประดิษฐ์อุปกรณ์สุดยอดไฮเทค เป็นชุดเกราะที่ทำให้เขาแข็งแกร่งเหนือใคร และสามารถช่วยปกป้องโลกจากอาชญากรรมต่างๆ ได้เหมือนสไปเดอร์แมน

แต่ถ้าจะเอามันส์แบบสุดๆ เห็นทีต้องดูการ์ตูนเรื่องอเวนเจอร์ (Avengers) เพราะเป็นเรื่องราวที่รวบรวมเอาซูเปอร์ฮีโร่หลายๆ คนมารวมไว้ด้วยกันเป็นทีมใหญ่ อเวนเจอร์เริ่มออกสู่สายตาของแฟนๆ มาร์เวลตั้งแต่ปี ค.ศ.1963 ในช่วงแรกๆ มีซูเปอร์ฮีโร่อยู่ในทีมหลายคน ที่เราคุ้นเคยกันดี ก็มีทั้งไอรอน แมน และฮัลค์ เจ้ายักษ์ตัวเขียวจอมฉุนเฉียว และธอร์ก็รวมอยู่ในกลุ่มนี้ด้วย ส่วนกัปตันอเมริกา ซูเปอร์ฮีโร่ที่โด่งดังอีกคนหนึ่งตามมาสมทบในหนังสือการ์ตูนเล่มที่ 4 ของชุดนี้ และล่าสุด กัปตันอเมริกาก็ได้ถูกนำมาพัฒนาเป็นภาพยนตร์แล้วด้วยเหมือนกัน ในชื่อ Captain America: The First Avenger ซึ่งได้ข่าวมาว่า หนังจะฉายในสหรัฐอเมริกาปลายเดือนกรกฏาคมนี้ ซึ่งดูท่าแล้ว น่าจะเปรี้ยงปร้าง เป็นซูเปอร์ฮีโร่คนใหม่ของมาร์เวลที่โด่งดังได้ในไม่ช้า ส่วนตอนนี้ เปิดโอกาสให้ ธอร์ ได้ขว้างค้อนอันทรงพลังไปก่อนก็แล้วกัน

ที่มา ทีมงานนิตยสารต่วย?ตูน