ขอบคุณที่รักกัน กับการเดินทางของ “ปั๊บ-สายป่าน-สมเล็ก”

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / ขอบคุณที่รักกัน กับการเดินทางของ “ปั๊บ-สายป่าน-สมเล็ก”

รู้จักกับคาแรคเตอร์ของตัวละคร จากหนังเรื่อง ขอบคุณที่รักกัน จากหนึ่งในสามตอน ส่วนนี้เป็นเรื่องของ จ่อย (พัฒน์ชัย ภักดีสู่สุข – ปั๊บ โปเตโต้) กับ เป๋อ (สายป่าน อภิญญา สกุลเจริญสุข) พี่ชายที่คอยดูแล น้องสาวที่เป็นออทิสติก ซึ่งต้องร่วมเดินทางไปกับอาจารย์เสนาะ อาจารย์สอนดนตรีที่กำลังจะหูหนวก (สมเล็ก – สมชาย ศักดิกุล) เพื่อทำรีเสิร์ช ในการแต่งเพลงใหม่

 

ปั๊บ โปเตโต้

พัฒน์ชัย ภักดีสู่สุข (ปั๊บ โปเตโต้)
?ทั้งชีวิตพี่ต้องดูแลเราทุกฝีก้าวเลยหรือไง?

?จ่อยมันก็มีมุมมองบางอย่างที่คล้ายผม แต่จริงๆแล้วผมว่าจ่อยลึกซึ้งกว่าผมเยอะครับ และเค้าก็ละเอียดอ่อนกว่าผมเยอะ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของทักษะของดนตรี หรือเรื่องของการดำเนินชีวิต ความรับผิดชอบ เก่ง และอดทน ผมก็เลยรู้สึกศรัทธาในตัวจ่อยก่อน แต่เขาก็เป็นคนที่มีอีโก้มหาศาล ไม่ค่อยฟังใคร ไม่ว่าคนนั้นจะเป็นใครมาจากไหนยังไงก็ตาม ก็จะเหมือนแบกโลกเอาไว้เต็มบ่าเลย?

?แล้วในเรื่องเขาจะมีน้องสาวอยู่คนหนึ่งคือ ?เป๋อ? ซึ่ง สายป่านแสดง เขาเป็นเด็กออทิสติก ซึ่งเราต้องดูแลมาตลอด มีอยู่ฉากหนึ่งเป็นฉากที่ผมต้องเข้าไปช่วยน้อง ที่ไปติดกับหลุมน้ำเล็กๆ ซึ่งก็ด้วยความเป็นห่วง เราก็รู้สึกโกรธน้องมากที่แบบทำไมถึงเป็นแบบนี้ แต่ว่าจริงๆแล้วตัวจ่อยเองอึดอัดมานานแล้วล่ะ กับการที่เค้าต้องดูแลน้องสาวคนนี้มานานมากแล้ว ตัวเขาเองก็ไม่ได้ปลดปล่อยตัวเองเลยไม่ได้ทำอย่างที่ตัวเองอยากทำ เพราะต้องดูแลน้องแล้วน้องมาเป็นแบบนี้อีก เขาก็ระเบิดออกมา ซึ่งก็ตัวจ่อยเองก็เลยรู้สึกเสียใจกับสิ่งที่เค้าทำในวันนั้นมาก ซึ่งกว่าผมจะประมวลว่าฉากนั้นควรเป็นอย่างไรก็ใช้เวลานาน เพราะมันยากมากจริงๆ?

?หนังเรื่องนี้จะพูดเกี่ยวกับความรักที่ลอยวนอยู่ทั่วๆไป ไม่ใช่ความรักของหนุ่มสาวแต่อย่างเดียว แต่เป็นความรักของคนในครอบครัวที่บางครั้ง เราไม่รู้หรอกว่าสิ่งที่เรากำลังทำ กำลังคิด หรือกำลังพูดนั้น มันพรากอะไรไปจากเราบ้าง หรือว่าทำให้คนข้างๆเรารู้สึกอะไรบ้าง เป็นห่วงเรา อยากจะดูแลเรา เป็นกังวลไปกับเรา แล้วที่ผ่านมาเราได้ขอบคุณที่มีพวกเขาอยู่แล้วหรือยัง เล่นหนังเรื่องนี้แล้วทำให้เรารู้สึกถึงคำว่า กันและกัน จริงๆ คำว่า ?รัก? พวกเราได้ยินกันบ่อย แต่ตอนนี้ผมอยากชวนทุกคนมาพูดคำว่า ?ขอบคุณ? กับคนที่ให้ความรักกับเราบ้าง ผ่านภาพยนตร์เรื่องนี้ ?ขอบคุณที่รักกัน?

———————————————————-

 

อภิญญา สกุลเจริญสุข

อภิญญา สกุลเจริญสุข
?จ่อย เค้าไม่เล่นแล้ว อย่าทิ้งเค้านะ…?

?เล่นเป็นเป๋อค่ะ เป็นเด็กออทิสติก คือถึงจะด้อยเป็นบางเรื่อง แต่บางอย่างเขาก็เข้าใจโลกได้มากกว่าคนทั่วไปซะอีก อย่างเรื่องความเข้าใจในเรื่องของดนตรี เข้าใจในธรรมชาติ สื่อกับธรรมชาติได้ง่ายกว่าคนปกติ

การที่ต้องมารับบทเป็นเด็กพิเศษของป่าน มันยากมากก่อนที่จะถ่ายทำ มีการ workshop มีการเรียนการแสดงเพิ่ม ทำการบ้าน ดูสารคดีชีวิตของคนที่เป็นออทิสติกจริงๆ ก็มีหลายเคสให้ศึกษา และปรึกษากับแอคติ้งโค๊ทที่เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้โดยตรง ซึ่งในทุกขึ้นตอนผู้กำกับก็จะมีส่วนร่วมด้วย ซึ่งป่านรู้สึกดีมาก เพราะตั้งแต่เล่นมานี่เป็นเรื่องแรกเลยที่มีผู้กำกับเข้าร่วม workshop กันอย่างใกล้ชิด

ขนาดบรรยากาศในกองยังอบอุ่นขนาดนี้ อย่างน้อยคนดูต้องรู้และสัมผัสได้ถึงความอบอุ่นที่หนังเรื่องนี้มี นอกจากความความบันเทิงที่ได้อยู่แล้ว แต่ว่าคงได้อารมณ์ที่อ่อนไหว ที่บางคนอาจมองข้ามความพิเศษของเด็กพิเศษ จากเรื่องนี้คุณจะสัมผัสอะไรจากเป๋อได้อีกเยอะ และคนที่มั่นใจในตัวเองมากเกินก็อาจจะลดทิฐิ หรือคนที่ตั้งใจจะทำอะไรให้มันสำเร็จแล้วท้อยกเลิกไปแล้ว แต่พอมาดูหนังเรื่องนี้ อาจจะเป็นแรงบันดาลใจหรืออาจจะทำให้มีแรงเดินต่อไปเรื่อยๆ?

—————————-

สมชาย ศักดิกุล

สมชาย ศักดิกุล
?ความเป็นอัจฉริยะของเอ็ง กำลังทำลายความเป็นคนของเอ็งลงอย่างสิ้นเชิง?

?เป็นอาจารย์เสนาะ สอนวิชาดนตรี ซึ่งกำลังจะทำรีเสิร์ชเกี่ยวกับการทำเพลงใหม่ และต้องหาผู้ช่วย แล้วไปเห็นความมีอัจฉริยะของเด็กคนหนึ่งซึ่งก็คือจ่อย ก็เลยให้เข้ามาช่วยในการทำรีเสิร์ชเพลง ซึ่งเด็กคนนี้ก็จะคล้ายกับอาจารย์เสนาะคนนี้เอง คือสมัยวัยรุ่นวัยหนุ่มเป็นคนที่ค่อนข้างทะนงตัวตัว คิดว่าตัวเองรู้หมดแล้ว ไม่ยอมฟังใคร เพราะฉะนั้นเราก็จะพยายามที่จะสอนเขา ให้เขาฟังเสียงคนอื่น เปิดใจรับฟังคนอื่นบ้าง ก็เลยพาเขาไปฟังเสียงจากธรรมชาติ ซึ่งจนอยู่มาวันหนึ่งเขาจะเริ่มเข้าใจถึงสิ่งที่อาจารย์ตั้งใจจะสอน แล้วเมื่อเวลานั้นมาถึงเขาจะเปิดรับความรู้สึกจากธรรมชาติ และเขาจะรู้ว่าชีวิตของคนเนี่ยมันเป็นอย่างไร?

“ความยากคือ สิ่งที่เราต้องสื่อกับธรรมชาติ ซึ่งจริงๆ คนโดยทั่วไปมันไม่สามารถที่จะดูแล้วสัมผัสแล้วจะเข้าใจได้ แต่ว่าเราต้องสื่อให้คนดูรู้สึกได้ถึงว่า เอ๊ะธรรมชาติอันนี้มันบอกอะไรเราอยู่ โดยเฉพาะบทของน้องสายป่าน เขาจะพูดน้อยมากแต่ว่าความรู้สึกด้วยสายตา อากัปกิริยาที่อารมณ์หงุดหงิดบ้างพอใจบ้าง แฮปปี้บ้าง มันจะสื่อให้รู้ถึงว่าระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ มันสามารถสื่อกันได้ยังไง มันยากตรงนี้”

?ผมว่าหนังเรื่องนี้แฝงด้วยปรัชญา ซึ่งมนุษย์ทุกคนมีรัก โลภ โกรธ หลง มีอารมณ์ความรู้สึก ไปดูเรื่องนี้มันจะสอนเลยว่า ความที่เป็นธรรมชาติของมนุษย์ แล้วมนุษย์พยายามจะฝืนความเป็นธรรมชาติเนี่ย มันไม่ใช่สิ่งที่ดีเลยสำหรับการอยู่ร่วมกัน?

———————————

อ่านเรื่องอื่นเพิ่มเติม ของ ขอบคุณที่รักกัน

ขอบคุณที่รักกัน ขอบคุณที่รักกัน กับการเดินทางของ ?ปั๊บ-สายป่าน-สมเล็ก?

ขอบคุณที่รักกัน ขอบคุณที่รักกัน ด้วยรักและความเสียสละของ ?หมิว ลลิตา และ กบ ทรงสิทธิ์?

ขอบคุณที่รักกัน ขอบคุณที่รักกัน กับเรื่องของพ่อ-ลูก-ครอบครัว ของ ?ปั่น-อุดม-ญี่ปุ่น?