ขอบคุณที่รักกัน ด้วยรักและความเสียสละของ “หมิว ลลิตา และ กบ ทรงสิทธิ์”

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / ขอบคุณที่รักกัน ด้วยรักและความเสียสละของ “หมิว ลลิตา และ กบ ทรงสิทธิ์”

ขอบคุณที่รักกัน

รู้จักกับคาแรคเตอร์ของตัวละคร จากหนังเรื่อง ขอบคุณที่รักกัน จากหนึ่งในสามตอน ส่วนนี้เป็นเรื่องของ ขวัญ (ลลิตา ปัญโญภาส) ภรรยาที่ต้องละทิ้งความสุขความสบาย ความเคยชินของตัวเองลงมาอยู่ภาคใต้ซึ่งอยู่ในความไม่ปลอดภัยนัก เพื่อทำตามความฝันของสามี (ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี) และความมุ่งมั่นของลูกชายที่อยากเป็นทหารเพื่อปกป้องชาติ เหมือนพ่อ

 

ลลิตา  ปัญโญภาส

ลลิตา? ปัญโญภาส
?ฉันบ้าไปแล้ว บ้าที่ทิ้งชีวิตมาอยู่ที่นี่?

?ขวัญจะเป็นคนละเอียดอ่อน แต่ขณะเดียวกันผู้หญิงก็เป็นเพศที่เข้มแข็ง คือเราเป็นคนที่มีครอบครัวแล้วก็เลยเข้าใจในตัวละคร เพราะว่ามีครอบครัวเหมือนกัน มีลูกเหมือนกัน มีลูกจริงๆ ก็วัยใกล้เคียงกันกับน้องซานต้าเลย โดยบทแล้วค่อนข้างจะละเอียดในความรู้สึก แล้วเหมือนกับได้สัมผัสกับคนที่มีครอบครัวจริงๆ ก็เลยทำให้เข้าใจมากขึ้น ในเรื่องขวัญจะเป็นภรรยาของนายทหารที่ถูกส่งไปประจำที่ภาคใต้ ทำให้ต้องเปลี่ยนวิถีชีวิตของตนเองใหม่ทั้งหมด ในบางวันที่เป็นวันไม่ดีสำหรับเรา ก็รู้สึกท้อแท้ พอมาเปรียบเทียบกับตัวละครขวัญที่ย้ายจากกรุงเทพฯไปอยู่ภาคใต้ อีกทั้งยังมีครอบครัว ทุกอย่างใหม่หมด รวมถึงสิ่งแวดล้อมแล้วยังต้องเสียสละตัวเองมากแค่ไหน มันก็ทำให้เราได้ข้อคิดหลายเรื่องคนที่เรารักหลายคน เกี่ยวกับครอบครัวเรา คนที่ทำงานด้วยกันครูบาอาจารย์ พอเราโตเราเลยรู้ว่าทุกคนมีส่วนร่วมในการเจริญเติบโตของเรา มันจะทำให้เรากลับมานึกถึงพวกเขาจริงๆ พอเรามีความดีในการใช้ชีวิต เราก็จะมีความสุขจริงๆ”

?ภาพยนตร์เรื่องนี้ หมิวเชื่อว่าจะทำให้ทุกคนรักครอบครัวของตัวเองมากขึ้น อยากให้ไปชมเยอะๆ นะคะ จะเรียกว่าสนุกอย่างเดียวไม่ใช่มันได้ข้อคิด ได้ความสุขในการดูหนัง ได้รู้ชีวิตในหลายๆครอบครัว ได้รู้ว่า คนในหลายๆ ครอบครัวชีวิตเขาเป็นกำลังใจให้เราได้ การทำดีมันยาก แต่การที่เราดูเรื่องนี้ทำให้เราอยากทำดีมากขึ้น?

—————————-

ทรงสิทธิ์  รุ่งนพคุณศรี

ทรงสิทธิ์? รุ่งนพคุณศรี
?คุณกับลูกคือของขวัญที่ล้ำค่าที่สุดในชีวิตของผม?

แปลกใจเหมือนกันที่ได้รับการติดต่อให้เป็นทหาร เพราะมันไม่ใช่แนวที่เราจะเล่นได้ คือเป็นทหารประจำในพื้นที่เลย แต่สำหรับบทบาทของผมจะเป็นหมอทหาร พวกชุมชนสัมพันธ์ บทนี้ทำให้เราได้เข้าใจงานในราชการทหาร ในการไปรับงานในสามจังหวัดภาคใต้ ที่เขาต้องเสี่ยงชีวิตด้วย เสียสละเพื่อส่วนรวม ซึ่งคนที่จะมาทำหน้าที่นี้ ต้องมีใจที่เสียสละจริงๆ เพราะงานแบบนี้จะต้องมีชีวิตอยู่บนความเสี่ยงตลอดเวลา และต้องไม่ห่วงชีวิตตนเอง”

?จริงๆแล้วฉากที่ประทับใจคือการที่ต้องลงพื้นที่ และการร่วมงานกับคนในพื้นที่ได้ แน่นอนซึ่งต้องมีทั้งคนที่รักเราอยู่ในพื้นที่ซึ่งต้องเข้าใจ ส่วนฉากที่ชอบคือ ฉากที่คนในพื้นที่ตามเราไปกินข้าว ด้วยความที่เขาพูดภาษาใต้ กับความสัมพันธ์? ?กับคนในพื้นที่กับหมอคนนึง ตรงนี้มันจะมีมุมเล็กๆในความประทับใจระหว่างคนในพื้นที่กับข้าราชการ?

?ผมว่าในชีวิตจริงคนไทยไม่น้อยลงหรอก แต่เริ่มที่จะรักตัวเองมากขึ้น แต่ถ้าเรารักตัวเองให้น้อยลงแล้วรักคนอื่นให้มากขึ้นก็จะดีกว่านี้ เราควรจะพยายามเข้าใจคนอื่น เปิดใจรับฟังความคิดเห็นต่างของคนอื่นมากขึ้น?

?ที่อยากให้ไปดูภาพยนตร์เรื่องนี้คืออยากให้ไปซึมซับเรื่องราวเกี่ยวกับความรัก อาจจะเป็นสิ่งที่น้อยนิด แต่มันยิ่งใหญ่?

———————————

อ่านเรื่องอื่นเพิ่มเติม ของ ขอบคุณที่รักกัน

ขอบคุณที่รักกัน ขอบคุณที่รักกัน กับการเดินทางของ ?ปั๊บ-สายป่าน-สมเล็ก?

ขอบคุณที่รักกัน ขอบคุณที่รักกัน ด้วยรักและความเสียสละของ ?หมิว ลลิตา และ กบ ทรงสิทธิ์?

ขอบคุณที่รักกัน ขอบคุณที่รักกัน กับเรื่องของพ่อ-ลูก-ครอบครัว ของ ?ปั่น-อุดม-ญี่ปุ่น?