“โป๋ย-ศักดิ์ชาย” ไขข้อข้องใจ ใช้นางเอกคำลี่คนเดิมทุกภาค รวมถึง “สะบายดี วันวิวาห์”

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / “โป๋ย-ศักดิ์ชาย” ไขข้อข้องใจ ใช้นางเอกคำลี่คนเดิมทุกภาค รวมถึง “สะบายดี วันวิวาห์”

โป๋ย ศักดิ์ชาย ดีนาน
โป๋ย ศักดิ์ชาย ดีนาน ผู้กำกับ สะบายดี มา3ภาคแล้ว

จากผลงานของภาพยนตร์แนว สะบายดี นับตั้งแต่ ?สะบายดีหลวงพะบาง? ปฐมบทในภาคแรกปี 2551 และตามด้วย ?สะบายดี 2 ไม่มีคำตอบจากปากเซ? ในปี 2553? และในปี 2554 นี้กับภาพยนตร์โรมแมนติก ความรักระหว่างหนุ่มไทยกับสาวลาว กำลังจะสมหวังอีกครั้งใน ?สบายดี วันวิวาห์? จากผลงานการกำกับเจ้าของตำนานภาพยนตร์แนว ?สะบายดี? โดย ?โป๋ย-ศักดิ์ชาย ดีนาน? จะกลับมาส่งท้ายให้หัวใจชื่นมื่นไปพร้อมกับวิวสวยๆ ของประเทศลาวกันอีกครั้ง

สะบายดีวันวิวาห์ ในภาคนี้ ได้นักแสดงชายคู่ขวัญคนใหม่ บอย- ปกรณ์? ฉัตรบริรักษ์ หนุ่มหล่อที่กำลังมีผลงานละครและภาพยนตร์มากมาย? ร่วมนำแสดงกับนางเอกสาว คำลี่? พิลาวง สาวลาวคนสวยที่มีผลงานร่วมกันตั้งแต่สะบายดีหลวงพะบาง/ สะบายดี 2 ไม่มีคำตอบจากปากเซ / จนถึงเรื่องล่าสุดนี้ ร่วมด้วยนักแสดงสาว จุก- ธนิยา อำมฤตโชติ ที่เคยฝากผลงานไว้ในภาพยนตร์ ปิดเทอมใหญ่หัวใจว้าวุ่น หนีตามกาลิเลโอ และรถไฟฟ้ามาหานะเธอ มาร่วมทำงานในครั้งนี้ด้วย

สะบายดี วันวิวาห์

โป๋ย-ศักดิ์ชาย ผู้กำกับภาพยนตร์ เล่าถึงการทำงานว่า ?สำหรับภาคนี้ เราพูดถึงเรื่องของหนุ่มไทยที่ไปทำงานในลาว แล้วไปพบหญิงสาวคนหนึ่งจนรู้สึกผูกพัน และสัญญาว่าจะกลับมาหาเธออีกครั้ง แต่แล้วการที่เขากลับมามาเธอในอีก 6 เดือนต่อมาแล้วเกิดเรื่องราวโกลาหลจนทำให้เขาและเธอต้องแต่งงานกัน โดยที่ทั้งคู่ไม่แน่ในการแต่งงานครั้งนี้ว่า..เกิดขึ้นเพราะสงสาร หรือเพราะความรักกันแน่……

?มีคนสงสัยว่า ทำไมผมถึงเลือกนางเอกคือคำลี่? พิลาวง คนเดียว ให้แสดงทั้ง 3 ภาค? เพราะผมกำลังเล่าเรื่องราวของประเทศลาว และผมก็เลือกคำลี่ให้เป็นเสมือนตัวแทนของสาวลาวที่มีความเรียบง่าย อบอุ่น แต่มีความจริงใจ บุคลิกในทั้งสามภาคจะออกมาแนวเดียวกันอาจจะแตกต่างกันไป อย่างในสะบายดีหลวงพะบาง เธอเล่นเป็น น้อย ไกด์สาวมือใหม่ ออกแนวโก๊ะๆ นิดๆ ในสะบายดี 2 ก็เป็นบทของสาวลาวที่เรียนจบจากต่างประเทศ เก่ง มีความมั่นใจในตัวเองสูง และในภาคนี้ ก็จะมารับบท ?คำ? สาวลาวเรียบๆ ซื่อๆ? มีชีวิตอยู่ในเมืองเล็ก สังคมชุมชนเล็กๆ อย่างเมืองปากเซ ซึ่งมีความแตกต่างกับเมืองไทยมากมาย.. แล้วหนุ่มไทย ที่ต้องไปใช้ชีวิตอยู่ที่นั่น.. จะเป็นไปได้ไหมที่เขาจะทิ้งสังคม ทิ้งสีสันของเมืองหลวงใหญ่ๆ อย่างกรุงเทพฯ มันเลยมีความน่าสนใจตรงนี้เองครับ

สะบายดี วันวิวาห์

บอกว่าเรื่องนี้ เป็นเรื่องของสังคมเล็กๆ แห่งหนึ่ง เหมือนกับว่าภาคแรก เรามองถึงประเทศลาวทั้งประเทศ? ภาคสองเราโฟกัสลงมาภาคหรือเขตคือมองเล็กลง และในภาคสุดท้ายนี้ เราพูดเฉพาะสังคมของเขา ความเป็นจริง สี่งที่ดำเนินอยู่รอบๆ ตัว ซึ่งเล็กลงมา กว่า 2 ภาคแรก? เห็นความสัมพันธ์ วัฒนธรรมความเป็นอยู่ การกินดอง (การแต่งงาน) ของคนลาวอย่างใกล้ชิด ถือเป็นบทส่งท้ายตำนานภาพยนตร์สะบายดี ที่ผมทำมาด้วยครับ?

2 มิถุนายนนี้ ร่วมไปส่งท้ายกันครับกับ ?สบายดี วันวิวาห์?

—————————————-

สะบายดี วันวิวาห์