ผกก.”เทอร์เรนซ์ มาลิค” คว้ารางวัลสูงสุดปาล์มทองคำจาก “The Tree of Life”

Home / ข่าวหนัง, ข่าวหนัง arthouse สารคดี / ผกก.”เทอร์เรนซ์ มาลิค” คว้ารางวัลสูงสุดปาล์มทองคำจาก “The Tree of Life”

ปาล์มทองคำ
มาลิคไม่มา โปรดิวเซอร์ขึ้นมารับแทน

ผู้กำกับจอมสันโดษชาวอเมริกัน “เทอร์เรนซ์ มาลิค” สามารถคว้ารางวัลปาล์มทองคำจากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ครั้งที่ 64 ได้สำเร็จ จากภาพยนตร์เรื่อง “The Tree of Life” ภาพยนตร์ดราม่าที่มีแบรด พิตต์ และฌอน เพนน์ร่วมนำแสดง

โรเบิร์ต เดอ เนโร
โรเบิร์ต เดอ เนโร

ขณะที่เทอร์เรนซ์ มาลิค ไม่ได้เข้าร่วมพิธีการมอบรางวัลเมื่อคืนวันที่ 22 พ.ค.แต่อย่างใด โดยโรเบิร์ต เดอ เนโร ในฐานะประธานกรรมการตัดสิน กล่าวยกย่องว่า “ไม่ว่าคุณจะเรียกภาพยนตร์เรื่องนี้ว่าอย่างไร ทั้งขนาด ความหมาย เจตนารมย์ หนังเรื่องนี้ดูเหมือนว่ามีทุกอย่างที่กล่าวมา”

เคิร์สเตน ดันส์
เคิร์สเตน ดันส์

ด้านเคิร์สเตน ดันส์ นักแสดงสาวชาวอเมริกัน สามารถคว้ารางวัลนำหญิงไปครอง จากภาพพยนตร์ของผู้กำกับจอมฉาวประจำเทศกาลปีนี้ชาวเดนมาร์ค- ลาร์ส วอน เทรียร์ จากภาพยนตร์เรื่อง “Melancholia” ส่วนผู้กำกับชาวเดนมาร์คที่ไปเติบโตในสหรัฐฯอย่าง นิโคลาส? ไวน์ดิง เรฟน สามารถคว้ารางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์ที่มีไรอัน กอสลิ่ง รับบทเป็นสตันท์แมนผู้รับงานพิเศษเป็นคนขับรถให้กลุ่มโจรใน ภาพยนตร์ที่มีความเป็นพาณิชย์ที่สุดในบรรดาภาพยนตร์ทั้ง 20 เรื่องที่ร่วมแข่งขัน เรื่อง “Drive”

นิโคลาส ไวน์ดิง เรฟน์
นิโคลาส ไวน์ดิง เรฟน์

ฌอง ดูฌาร์แดง
ฌอง ดูฌาร์แดง (ขวา)

ฌอง ดูฌาร์แดง นักแสดงชาวฝรั่งเศสเป็นเจ้าของรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ในหนังเงียบย้อนยุคขาวดำของผู้กำกับ ไมเคิล อาซานาวิเชียส เรื่อง “The Artist” ขณะที่รางวัลกรังปรีซ์ หรือรางวัลตกเป็นของภาพยนตร์ 2 เรื่อง คือ “The Kid With a Bike” ของผู้กำกับคู่พี่น้องจากฝรั่งเศส เจ้าของรางวัลปาล์มทองคำสองสมัย ฌอง-ปิแอร์ และลุค ดาร์แดง และ “Once Upon a Time in Anatolia” ของผู้กำกับชาวตุรกีผู้คุ้นเคยกับเทศกาลเมืองคานส์เป็นอย่างดี นูริ บิลเก ซีย์ลาน

ส่วนรางวัลอันดับสาม หรือจูรี่ ไพรซ์ ตกเป็นของภาพยนตร์เรื่อง “Poliss” ของ Maiwenn นักแสดงและผู้กำกับหญิงชาวฝรั่งเศส และถือเป็นภาพยนตร์ของผู้กำกับหญิงเพียงเรื่องเดียวจากทั้งสิ้น 4 เรื่อง ที่ได้รับรางวัลใหญ่ ด้านผู้กำกับชาวอิสราเอล โจเซฟ ซีดาร์ คว้ารางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจาก “Footnote”

The Tree Of Life

Terrence Malick
เทอเรนซ์ มาลิค

“The Tree of Life” ถือเป็นภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องที่ 5 ในชีวิตการทำงานเป็นผู้กำกับของมาร์ลิค ในรอบ 38 ปี ซึ่งประกอบด้วย The Tree of Life, The New World (2005), The Thin Red Line (1998), Days of Heaven (เจ้าของรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมคานส์ ปี1978) และ Badlands

สรุปผลรางวัล

รางวัลปาล์มทองคำ (Palme d?Or): “The Tree of Life” โดย เทอร์เรนซ์ มาลิค (สหรัฐฯ)
รางวัลกรังปรีซ์: (รับรางวัลร่วม) “The Kid with the Bike” โดย ฌอง-ปิแอร์ และ ลุค ดาร์แดง (เบลเยี่ยม) และ “Once Upon a Time in Anatolia” by นูริ บิลเก ซีย์ลาน (ตุรกี)
จูรี่ ไพรซ์: “Poliss” โดย Maiwenn (ฝรั่งเศส)
ผู้กำกับยอดเยี่ยม: นิโคลาส ไวน์ดิง เรฟน์ จาก “Drive” (เดนมาร์ค)
นักแสดงชายยอดเยี่ยม: ฌอง ดูฌาร์แดง จาก “The Artist” (ฝรั่งเศส)
นักแสดงหญิงยอดเยี่ยม: เคิร์สเตน ดันสต์ จาก “Melancholia” (ภาพยนตร์จากเดนมาร์ค-นักแสดงจากสหรัฐฯ)
บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม: โจเซฟ ซีดาร์ จาก”Footnote” (อิสราเอล)
รางวัลกล้องทองคำ (ผลงานภาพยนตร์เรื่องแรก): “Las Acacias” โดย พาโบล จิออร์เกลลี่ (อาร์เจนตินา)
ภาพยนตร์ขนาดสั้นยอดเยี่ยม: “Country” โดย มารีนา วโรด้า (ยูเครน)
ภาพยนตร์ขนาดสั้นยอดเยี่ยม(รองชนะเลิศ): “Swimsuit 46” โดย? วานเนส เดสทูป (เบลเยี่ยม)

ที่มาข่าว มติชน
ที่มาภาพ การ์เดี้ยน

melancholia
melancholia

drive
drive

The Artist
The Artist

Footnote
Footnote

The Kid with the Bike
The Kid with the Bike

Once Upon a Time in Anatolia

———————————-

cannes film festival 2011 poster