หนังโลกที่เราอยากดู : High-Rise (2015) ยิ่งสูง ยิ่งคลั่ง

Home / ข่าวหนัง, ข่าวหนัง arthouse สารคดี / หนังโลกที่เราอยากดู : High-Rise (2015) ยิ่งสูง ยิ่งคลั่ง

High-Rise (2015)

ยิ่งสูง ยิ่งคลั่ง

High-Rise poster 01

High-Rise คือหนังสือสุดคัลต์ของ เจจี บัลลาร์ด (J.G. Ballard; 1930-2009) นักเขียนหัวก้าวหน้า เจ้าของงานเขียนสุดอื้อฉาวอย่าง Crash (ที่เดวิด โครเนนเบิร์ก เคยนำมาทำเป็นหนังชื่อเดียวกันในปี 1996) และนวนิยายสงครามโลกครั้งที่อย่าง Empire of the Sun (ที่กลายเป็นหนังในปี 1987 โดยสตีเว่น สปิลเบิร์ก) ที่ผู้กำกับหลายคนอยากนำมาดัดแปลงเป็นหนัง เช่น บรูซ โรบินสัน (Withnail & I, The Rum Diary), นิโคลัส โรก (Don’t Look Now) และ วินเซ็นโซ นาตาลี (Cube, Splice) ซึ่ง High-Rise เองก็กลายมาเป็นหนังผลงานกำกับโดย เบน วีตลีย์ (Ben Wheatley) ผู้นำความเลือดสาดแห่งตึกสูงนี้ขึ้นจอได้สำเร็จ

High-Rise 02

“หนังสือเล่มนี้เหมือนเครื่องมือแห่งพิธีกรรมแห่งการเติบโตเปลี่ยนผ่านของยุคนั้นเลย” วีตลีย์เคยอ่านตั้งแต่อายุยังไม่ยี่สิบ “เหมือนบัลลาร์ดเขียนเรื่องไซไฟที่เกี่ยวกับ ‘ตอนนี้’ เพราะเรื่องเดินไปในสังคมสมัยใหม่ที่ทั้งแปลกแยกแต่ก็คุ้นเคยทางความรู้สึก ผมลองอ่านซ้ำเมื่อไม่นานมานี้ นอกจากการเมืองเรื่องเพศแล้วมันไม่ตกสมัยเลย โดยเฉพาะไอเดียเรื่องมนุษย์ที่เริ่มคล้ายเครื่องจักร การถูกนิยามผ่านหน้าที่การงาน ความหมกมุ่นในการปกป้องตนเอง และตัดทุกอย่างจนเหลือแค่สายสัมพันธ์กับสิ่งของและเทคโนโลยี ย้อนไปปี 1975 มันก็ใช่สุดๆ แล้ว ตอนนี้นี่ไม่ต้องบรรยายเลย”

คัลต์แค่ไหน เอาเป็นว่าภาพแรกของหนังคือ ทอม ฮิดเดิลสตัน เลือดอาบร่างและกำลังย่างหมากินบนระเบียง!

High-Rise 01

High-Rise เล่าถึงตึกหนึ่งที่แบ่งชนชั้นของผู้คนตามที่อยู่อาศัย (ชั้นต่ำอยู่ล่าง ชั้นสูงอยู่บน) ที่เต็มไปด้วยกฎวิปลาสและเพียบพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกนานาจนผู้อาศัยไม่จำเป็นต้องมีปฏิสัมพันธ์กับโลกภายนอก ฮิดเดิลสตันรับบทคุณหมอชนชั้นกลางหน้าใหม่ที่เพิ่งเข้าสู่ระบบซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของ ‘สถาปนิก’ (เจเรมี่ ไอร์ออนส์) ผู้อาศัยอยู่ชั้นบนสุดของอาคารและคาดหวังให้ที่นี่เป็น ‘เบ้าหลอมเพื่อการเปลี่ยนแปลง’ โดยมีตากล้องสารคดีนายหนึ่ง (ลุค อีแวนส์) พยายามทุกวิถีทางเพื่อแฉความอัปลักษณ์ของที่นี่ในห้วงเวลาแห่งความโกลาหล “การล่มสลายของสังคมไม่ใช่เรื่องของสังคม แต่เป็นเรื่องของเราต่างหาก” วีตลีย์เผยมุมมอง “มันคือเรื่องความตายของเรา การที่เรากลัวตาย และความกลัวที่จะสูญเสียพลังแห่งการควบคุม หนังซอมบี้ก็คือหนังสงครามกลางเมืองดีๆ นี่เอง เมื่อสังคมแว้งกัดคุณแล้วต้องเอาตัวรอด คุณไม่กล้าดูภาพตัวเองยิงเพื่อนบ้านสมองกระจาย พวกนั้นเลยกลายเป็นซอมบี้ไงล่ะ” ตัวละครของฮิดเดิลสตันจึงพยายามทุกวิถีทางเพื่อ ‘อัพเกรด’ ตัวเอง ไม่ว่าจะต้องใช้วิธีใดก็ตาม

High-Rise 03ไม่ใช่เรื่องเกินจริงแต่อย่างใดถ้าจะกล่าวว่า ในบรรดาผู้กำกับจากเกาะอังกฤษที่กำลังทยอยรุ่งโรจน์ฉายแสงอยู่ในช่วงทศวรรษนี้ เบน วีตลีย์ คือคนที่เฉลียวฉลาดและลึกซึ้งในการคว้านไปยังแกนกลางของภาพยนตร์ตระกูลต่างๆ พร้อมผลักกรอบแห่งความเป็นไปได้ไปจนสุดลูกหูลูกตา ปลุกชีพให้บรรดาหนัง genre แห่งยุค 60-70 ที่กำลังโรยราให้กลับมาโบกธงสะบัดได้อีกครั้งอย่างเต็มภาคภูมิ ทั้ง Kill List (2011) หนังเลือดสาดสุดดิบที่กระทั่งคนดูคอแข็งแฟนหนังไล่ฆ่ายังต้องช็อคกับความโหด พร้อมตั้งคำถามทางจริยธรรมอย่างแหลมคมแนบเนียน ก่อนต่อเนื่องด้วยผลงานอย่าง Sightseers (2012) หนังตลกร้ายว่าด้วยทริปวันหยุดสุดป่วนชวนกระอักกระอ่วนของสองผัวเมียฆาตกร และ A Field in England (2013) หนังพีเรียดขาวดำสุดเหวอที่พาย้อนไปสัมผัสความบ้าในสมัยสงครามกลางเมืองอังกฤษเมื่อศตวรรษที่ 17

High-Rise 05

โดยใน High-Rise ถึงจะใช้สไตล์ futuristic (ฟิวเจอริสติก) ที่ทั้งอินเทรนด์และเป็นฉากหลังของต้นฉบับ แต่วีตลีย์ตัดสินใจแม่นมั่นว่าเรื่องราวในหนังเรื่องต้องเป็นทศวรรษ 1970 (หนังถ่ายในตึกสถาปัตยกรรมสไตล์ Brutalist ที่ไอร์แลนด์เหนือและพาดพิงถึงอำนาจของ มาร์กาเร็ต แธตเชอร์ เต็มๆ) “ก่อนหน้านี้มีคนพยายามเขียนเรื่องให้เป็นโคตรอนาคตแต่ก็ล่มทุกรอบ ถ้าให้เป็นปัจจุบันหรืออนาคตใกล้ๆ โซเชียลมีเดียก็จะทำลายทุกอย่าง สมัยนี้ใครย่างหมาบนระเบียงนี่คงไวรัลหูดับตับไหม้” ผู้กำกับกล่าวก่อนขำแรง “เหตุผลอีกข้อคือผมอยากทำอะไรเกี่ยวกับยุค 70 มานานแล้ว โดยเฉพาะเมื่อเรามองย้อนไปว่าผู้ใหญ่ยุคนั้นสร้างแรงกระเพื่อมกับคนยุคเรามากมายขนาดไหน” โดยหนังที่เขายกว่ามีบุญคุณกับ High-Rise อย่างยิ่งคือ Barry Lyndon (สแตนลีย์ คูบริค, 1975) และมีโฆษณายุคเก่าของ ริดลีย์ สก็อตต์ เป็นแหล่งอ้างอิงด้านวิชวล

High-Rise 04

เช่นเดียวกับ Crash (1996, เดวิด โครเนนเบิร์ก) หนังในตำนานอีกเรื่องที่ดัดแปลงจากงานของบัลลาร์ด เวลาสองชั่วโมงเศษของ High-Rise นำเสนอภาพที่อาจไม่เป็นมิตรกับสายตาและความคิดของคนจิตอ่อน เมื่อผนวกเข้ากับจริตความบ้าอย่างที่ Wheatley ได้สร้างลายเซ็นให้โลกภาพยนตร์ได้ประจักษ์ไว้แล้ว อาคารนี้พาเราไปถึงปริมณฑลเหนือจริงแบบ หลุยส์ บุนเยล เลยทีเดียว

High-Rise poster 02

ตัวอย่าง High-Rise (2015)
**เรียบเรียงจาก นิตยสาร BIOSCOPE ฉบับที่ 165 (ตุลาคม 2015)

นิตยสาร BIOSCOPE ฉบับที่ 165