ราอูล กูตาร์ : ผู้กำกับภาพผู้ยิ่งใหญ่แห่งยุค French New Wave

Home / bioscope, ข่าวหนัง arthouse สารคดี / ราอูล กูตาร์ : ผู้กำกับภาพผู้ยิ่งใหญ่แห่งยุค French New Wave

Raoul Coutard 02

การลาจากโลกนี้ไปอย่างกระทันหันของ ราอูล กูตาร์ (Raoul Coutard, 1924 – 2016) ตากล้อง/ผู้กำกับภาพชั้นครูแห่งวงการหนังฝรั่งเศสยุคนิวเวฟ (French New Wave) ในวัย 92 ปี นับเป็นความน่าเสียดายอย่างยิ่ง เพราะนี่คือบุคลากรผู้เปี่ยมคุณูปการต่อโลกภาพยนตร์มาตลอด 5 ทศวรรษ เราจึงขอพาเพื่อนๆ ไปรู้จักเขาให้มากขึ้น เพื่อระลึกถึงการจากไปของกูตาร์  ด้วย 5 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับตัวเขาที่ผู้ชมทั่วไปอาจยังไม่รู้หรือหลงลืมไปแล้ว

Breathless (1960, ฌ็อง-ลุก โกดาร์)
Breathless (1960, ฌ็อง-ลุก โกดาร์)
  • กูตาร์เคยถ่ายหนังมาทั้งหมดไม่ต่ำกว่า 80 เรื่อง

เขาเคยร่วมงานกับผกก.ชั้นนำชาวฝรั่งเศสในยุคนิวเวฟมาอย่างโชกโชน อาทิ ฌ็อง-ลุก โกดาร์, ฟร็องซัวส์ ทรูฟโฟต์, ฌากส์ เดอมี ฯลฯ รวมไปถึงผกก.ชื่อดังจากซีกโลกอื่นๆ อย่าง คอสตา กาฟราส และ นางิสะ โอชิมะ เป็นต้น

Contempt (1963, ฌ็อง-ลุก โกดาร์)
Contempt (1963, ฌ็อง-ลุก โกดาร์)
  • ยุค 60 คือช่วงเวลาที่รุ่งโรจน์ที่สุดของกูตาร์

ผลงานที่น่าจดจำในยุคนั้นก็ได้แก่ Breathless (1960, โกดาร์ – หนังเรื่องแรกของโกดาร์ที่กูตาร์ริเริ่มสไตล์การถ่ายหนังขาว/ดำโดยใช้แสงธรรมชาติและการเคลื่อนกล้องแบบแฮนด์เฮลด์ภายนอกสถานที่ ที่เข้ามาเปลี่ยนวิธีคิดในการถ่ายหนังของบรรดาคนทำหนังในยุคนั้น-ที่นิยมจัดแสงและถ่ายในสูดิโอ-ไปโดยสิ้นเชิง), Shoot the Piano Player (1960, ทรุฟโฟต์), Jules and Jim (1962, ทรุฟโฟต์), Contempt (1963, โกดาร์), Weekend (1967, โกดาร์), The Bride Wore Black (1968, ทรุฟโฟต์) และ Z (1969, กาฟราส)

Hoa-Binh
Hoa-Binh ผลงานกำกับหนังไม่กี่ครั้งของกูตาร์
  • กูตาร์เคยกำกับหนังด้วยนะเออ

โดยหนังเรื่องแรกคือ Hoa-Binh ในปี 1970 ที่มีฉากหลังเป็นสงครามเวียดนาม (เขาเคยร่วมรบในสงครามอินโดจีน และเคยเป็นช่างภาพข่าวสงครามในเวียดนามมานานถึง 11 ปี!) ซึ่งก็สามารถเข้าชิงออสการ์สาขาหนังพูดภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม รวมถึงเข้าชิงปาล์มทองคำและคว้ารางวัลหนังเรื่องแรกยอดเยี่ยมจากคานส์มาได้ (หลังจากนั้น เขาก็กำกับหนังอีกสองเรื่องในต้นยุค 80 แต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าเรื่องแรก)

First Name: Carmen (1983, ฌ็อง-ลุก โกดาร์)
First Name: Carmen (1983, ฌ็อง-ลุก โกดาร์)
  • ผลงานการถ่ายหนังในยุคถัดมาที่มีความน่าสนใจไม่แพ้กัน

ทั้ง First Name: Carmen (1983, โกดาร์ – กูตาร์ชนะรางวัลด้านเทคนิคจากเวนิซ), Max My Love (1986, โอชิมะ), The Birth of Love (1993, ฟิลิปป์ การ์เรล) และ Wild Innocence (2001, การ์เรล) ซึ่งถือเป็นหนังเรื่องสุดท้ายในชีวิตการทำงานของเขา

Raoul Coutard 01
(ขวา) กูตาร์และโกดาร์ ในเบื้องหลัง Breathless
  • กูตาร์เคยพูดถึงโกดาร์

ผกก.ที่เปลี่ยนชีวิตเขาและกลายมาเป็นเพื่อนสนิทคนหนึ่งในชีวิต-ถึงตอนที่ถูกชักชวนมาถ่าย Breathless (ตามรูป) ในปี 1959 ว่า “โกดาร์บอกว่า ’เราจะถ่ายหนังเรื่องนี้ให้เหมือนกับกำลังรายงานเหตุการณ์จริงนะ’ และเพราะผมเองก็เคยเป็นช่างภาพข่าวมาก่อน มันก็เลยเป็นวิธีการถ่ายหนังที่ช่างเข้าทางผมเอามากๆ” ซึ่งก็เห็นได้ชัดว่า หากปราศจากช่างภาพนักทดลองอย่างกูตาร์ หนังในยุคเฟรนช์นิวเวฟก็อาจไม่ส่งแรงกระเพื่อมต่อวิธีคิดและการเล่าเรื่องโลกภาพยนตร์มาจนถึงปัจจุบันนี้ก็เป็นได้

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine

BANNER176