เปิดแบรนด์ใหม่ National Geographic บุกตลาดหนังสารคดีเต็มตัว

Home / bioscope, ข่าวหนัง arthouse สารคดี / เปิดแบรนด์ใหม่ National Geographic บุกตลาดหนังสารคดีเต็มตัว

หลังความสำเร็จของหนังสารคดีวิกฤตโลกร้อนที่เล่าเรื่องผ่านนักแสดงชื่อดัง ลีโอนาโด ดิ คาปริโอ อย่าง Before the Flood (2016, ฟิชเชอร์ สตีเวนส์) ที่กลายเป็นสารคดีที่มีผู้ชมมากกว่า 60 ล้านครั้งผ่านช่องทางออนไลน์สตรีมมิ่งต่างๆ และกลายเป็นหนังสารคดีที่ประสบความสำเร็จสูงสุดของช่องสารคดีชื่อดัง National Geographic ภายใต้แบรนด์ NatGeo film อีกด้วย จึงทำให้ล่าสุดช่องเครือข่ายสารคดีดังแห่งนี้จะมาโฟกัสในการสร้างหนังสารคดีขนาดยาวแบบเต็มตัว ด้วยการเปิดตัวแบรนด์ใหม่ในชื่อ National Geographic Documentary Films เสียเลย

โลโก้ของ National Geographic Documentary Films

โดย คอร์ตนีย์ มอนโร CEO ของ National Geographic ได้ให้สัมภาษณ์ผ่าน Variety ว่า “เราอยู่ในช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยมในธุรกิจของนักทำหนังสารคดี ตัวอย่างความสำเร็จของ Before the Flood และ He Named Me Malala (2016, เดวิด กักเกนไฮม์) คือแนวทางของเรื่องราวที่เราอยากจะถ่ายทอด” มอนโรยกตัวอย่างหนังสารคดีสองเรื่องที่ National Geographic มีส่วนร่วมเมื่อปีที่แล้ว

ไลน์อัพแรกของค่าย National Geographic Documentary Films มีทั้งหนังสารคดีที่ได้รับคัดเลือกฉายในเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ 2017 อย่าง Water & Power: A California Heist (2017, มารินา เซโนวิช) ที่เล่าเรื่องเปิดโปงการทุจริตอันใหญ่โตที่อยู่เบื้องหลังวิกฤติภัยแล้งในรัฐเคลิฟอร์เนีย, Hell on Earth: The Fall of Syria and the Rise of ISIS (2017, เวบาสเตียน ยังเกอร์ และ นิค เควสต์ด) ไปจนถึงโปรเจ็กต์อื่นๆ ที่กำลังถ่ายทำอยู่ ซึ่งมอนโรมีเป้าหมายว่าจะมีผลงานสารคดีเข้าฉายโรงอย่างน้อย 4 เรื่องในปีนี้ โดยมีประเด็นที่สนใจนำเสนอเป็นสารคดีอาทิ ปัญหาวิกฤติโลกร้อน, ภัยแล้วทั่วโลก, การสำรวจอวกาศ, ประเด็นด้านสีผิว ไปจนถึงเรื่องราวเกี่ยวกับกลุ่ม ISIS ซึ่งล้วนแต่เป็นประเด็นที่คนทั่วไปสนใจแทบทั้งสิ้น

Water & Power: A California Heist (2017)

เป้าหมาย คอร์ตนีย์ มอนโร และค่าย NGDF คือการพาสารคดีไปให้ถึงคนดูมากที่สุด ทั้งในรูปแบบออนไลน์ที่เคยทำสำเร็จกับ Before the Flood ไปจนถึงการวางแผนการออกอากาศควบคู่ไปกับช่อง National Geographic เครือข่ายช่อง Pay-per-View ที่มีอยู่ทั่วโลก ซึ่งในส่วนของช่อง NG เองก็มีโปรเจ็กต์ยักษ์อย่างซีรีส์ Genius ผลงานกำกับทางทีวีเรื่องแรกของ รอน ฮาร์เวิร์ด (Apollo 13, A Beautiful Mind) ที่เล่าเรื่องอัตชีวประวัติของ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ซึ่งอ้างอิงจากหนังสือ Einstein: His Life and Universe ของ วอลเตอร์ ไอแซกซัน (นักเขียนที่บ้านเรารู้จักกันดีจาก หนังสือชีวประวัติ สตีฟ จ็อบ อันโด่งดัง) เป็นหนึ่งในไฮไลต์สำคัญของช่องที่กำลังจะออกอากาศในเดือนเมษายนนี้อีกด้วย

**ตัวอย่างซีรีส์ Genius

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine

cover-bio-2017