ผู้กำกับดังชาวอิหร่าน ถูกจับ! ฐานก่อความไม่สงบ

Home / ข่าวหนัง arthouse สารคดี / ผู้กำกับดังชาวอิหร่าน ถูกจับ! ฐานก่อความไม่สงบ

สำนักข่าว AFP รายงานว่า เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคมที่ผ่านมา จาฟาร์ ปานาฮี (Jafar Panahi) ผู้กำกับชาวอิหร่านที่มีชื่อเสียงถูกจับ! ที่กรุงเตหะราน พร้อมกับภรรยา และลูกสาว ในงานพิธีที่มีคนมาร่วมไว้อาลัยให้กับเหล่าผู้ประท้วงการเลือกตั้งที่ถูกฆ่า ในโอกาสครบรอบ 40 วัน ของการเสียชีวิตของ Neda Agha-Soltan ผู้หญิงซึ่ง “เป็นสัญลักษณ์ของการเคลื่อนไหวเพื่อประท้วงการเลือกใหม่ ของประธานาธิบดีมาห์มุด อาห์มาดิเนจาด ผู้นำอิหร่าน”

jafar1

จาฟาร์ ปานาฮี ผู้กำกับชาวอิหร่าน ผู้เปิดโลกมุสลิมให้โลกรู้จัก

ในเหตุการณ์เดียวกันนี้ ก็พบว่ามีผู้ร่วมชุมนุมหลายคน ถูกจับกุมโดยเจ้าหน้าที่ปราบจราจลเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปานาฮี เป็นปากเสียงของกลุ่มหัวรุนแรงชาวอิหร่าน และหนังของเขาก็ยังถูกแบน ไม่ให้ฉายในโรงหนังในประเทศ แม้ว่าตัวหนังจะไปประสบความสำเร็จในต่างประเทศก็ตาม

… หยิบหนังของ จาฟาร์ ปานาฮี มาแนะนำให้ชาวเอ็มไทยได้รู้จัก

Offside-poster

Offside (2006) ในอิหร่าน ห้ามผู้หญิงเข้าสนามฟุตบอล วัยรุ่นหญิงกลุ่มหนึ่งต้องการเข้าไปเชียร์ทีมฟุตบอลที่เธอชื่นชอบ จะทำยังไงล่ะ… ก็ต้องปลอมตัวน่ะซิ

circle_poster

The Circle (2000) เรื่องของผู้หญิงอิหร่านที่มีชีวิตอยู่ในสังคมอิหร่านร่วมสมัย ที่ยังคงมีปัญหาความไม่เท่าเทียมกันของหญิง และชาย

mirror_poster

The Mirror (1997) หนูน้อยในชุดคลุมผม และเข้าเฝือกที่แขน กำลังหาทางกลับบ้าน ในบ่ายวันหนึ่งที่แม่ไม่ได้มารับเธอที่โรงเรียน เรื่องนี้เคยฉายที่ house RCA ด้วยนะ