เทศกาลภาพยนตร์เวนิซ ครั้งที่ 66 เริ่มแล้ววันนี้!

Home / ข่าวหนัง arthouse สารคดี / เทศกาลภาพยนตร์เวนิซ ครั้งที่ 66 เริ่มแล้ววันนี้!

เทศกาลภาพยนตร์เก่าแก่ และสง่างาม ที่ใครๆ ต่างจับตามองภาพยนตร์ที่เข้าร่วมเทศกาลนี้ แน่นอนว่าเรากำลังพูดถึงเทศกาลภาพยนตร์เวนิซ (Venice Film Festival) ครั้งที่ 66 ระหว่าง 2 -12 กันยายนนี้ ณ ประเทศอิตาลี

ในปีนี้ มีความเคลื่อนไหวที่ก่อให้เกิดเสียงวิจารณ์มากมายในเหล่าสื่อมวลชนอิตาเลียน เพราะเมื่อพิจารณาจากรายชื่อหนังที่เข้าฉายในปีนี้ ทุกคนต่างลงความเห็นว่านี่คือ ไลน์อัพ (Lineup) ที่ “อ่อน” ที่สุดในประวัติศาสตร์

ตั้งแต่ที่รายชื่อหนังถูกประกาศ บรรดาสื่อมวลชนอิตาเลียนต่างถกเถียงกันอย่างร้อนแรง ถึงการไว้วางใจในการนำเสนอหนังของผู้กำกับที่ไม่มีชื่อเสียง หรือนี่จะเป็นการสะท้อนถึงธุรกิจภาพยนตร์ในช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ

venice

มาร์โค มุลเลอร์ ในฐานะผู้อำนวยการการจัดงานเทศกาลภาพยนตร์เวนิซ? กล่าวว่า “เราต่างก็ภูมิใจในภาพยนตร์เหล่านี้ และแต่ละเรื่องก็มีความสำคัญในแนวทางของมันเอง” มุลเลอร์ กล่าว “เราไม่เคยตั้งเกณฑ์ใดๆ เลย อย่างเช่น ปีนี้เราต้องได้หนังมาเปิดตัวที่นี่ แต่เรากลับคิดว่า เรากำลังเข้าใกล้การเป็นต้นแบบใหม่ของแนวทางการจัดงานเทศกาลในระดัีบเดียวกัน อย่าง คานส์ และที่สำคัญคุณค่าภาพยนตร์เหล่านี้ก็ทำให้เราไม่อาจปฏิเสธได้”

muller

มาร์โค มุลเลอร์ หัวเรือใหญ่เทศกาลภาพยนตร์เวนิซ

มุลเลอร์ ตั้งข้อสังเกตว่า บรรดาโปรดิวเซอร์หนังน่าจะลองเสี่ยงทำงานกับบรรดาผู้กำกับหน้าใหม่ มากกว่าจะเสียเงินไปกับการจ้างผู้กำกับค่าตัวแพงมาทำงานด้วย เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน

นอกจากรางวัลที่มอบให้ภาพยนตร์แล้ว ยังมีรางวัลที่มอบให้กับบุคคลที่สร้างคุณประโยชน์ให้กับวงการหนังอีกด้วย เริ่มที่…

ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน (แรมโบ้) จะเดินทางมาร่วมงาน ณ Venice Lido เพื่อรับรางวัลเชิดชูเกียรติ ที่มอบให้กับผู้สร้างภาพยนตร์ที่สร้างความประทับใจในภาพยนตร์ร่วมสมัย

sylvester-stallone1

จอห์น แลสเตอร์ จาก Pixar/Disney ได้รับรางวัล lifetime achievement อันทรงเกียรติ ซึ่งปีนี้ได้ จอร์จ ลูคัส (ผู้กำกับ Star Wars) ให้เกียรติมาเป็นผู้มอบรางวัล

disney