้house ขอเสนอ “ฝนพรำมาฮัมเพลง กับหนังนอกเมนู Singin’ in the Rain”

Home / ข่าวหนัง arthouse สารคดี / ้house ขอเสนอ “ฝนพรำมาฮัมเพลง กับหนังนอกเมนู Singin’ in the Rain”

ฝนตกไม่ต้องเซ็งอยู่บ้าน ออกมาดูหนังกันดีกว่า กับโครงการ ฝนพรำมาฮัมเพลง กับหนังนอกเมนู Singin’ in the Rain ที่ house RCA วันที่ 10-17 มิถุนายน ชวนชม หนังดี-ดนตรีเด่น หลายอารมณ์ ตั้งแต่ รักหวานๆ, รักโอเปร่า ไปจนถึุง รักร็อคๆ จากหนังทั้ง 4 เรื่อง ได้แก่? Once , U-Carmen , The Beat that my Heart Skipped และ Hedwig and the Angry Inch


รอบฉาย

Once – 14.30
U-Carmen – 16.15
The Beat That My Heart Skipped – 18.30
Hedwig and the Angry Inch – 20.45

แต่ละเรื่องน่าดูทั้งนั้นเลย

ONCE

ณ วันหนึ่งขณะที่กำลังเล่นดนตรีอยู่ที่ข้างถนน Grafton ในเมือง Dublin เขา (นำแสดงโดย Glen Hansard) ก็ได้พบกับหญิงสาวคนหนึ่ง (นำแสดงโดย Marketa Irglova) ซึ่งเธออพยพมาจากยุโรปตะวันออกเพื่อมาสร้างชีวิตใหม่ในเมือง Dublin เธอทำงานเป็นแม่บ้านให้กับคฤหาสน์หรูของผู้ดีชั้นสูงอันเนื่องจากสถานะทาง การเงินของเธอและครอบครัวไม่ค่อยสู้ดีนัก เธอใฝ่หาสิ่งที่อาจไกลเกินเอื้อม นั่นคือ “เปียโน” เครื่องดนตรีที่ช่วยเธอให้หลุดพ้นจากชีวิตประจำวันที่ต้องกระเสือกกระสนไป สู่ดินแดนแห่งใหม่ที่แปลกออกไป เธอก็เช่นกันที่กำลังอยู่ในช่วงเวลาที่สำคัญสำหรับการตัดสินใจให้กับชีวิต ของตัวเอง

เมื่อชีวิตของเขาและเธอเริ่มเกี่ยวพันธ์กันในช่วงเวลาไม่กี่วันโดยบังเอิญ มิตรภาพของทั้งคู่ได้เบ่งบานเมื่อทั้งสองได้แบ่งบันท่องทำนองของดนตรีซึ่ง กันและกัน ช่วยกันเขียนบทเพลง ร่วมกันก่อตั้งวงดนตรี และบันทึกอัลบั้มตัวอย่าง แม้ว่านี่คือการประสานรวมของพรสวรรค์แต่สิ่งนี้ก็ได้มอบทั้งแรงกระตุ้นและ ทิศทางให้กับพวกเขาไปสู่ชีวิตที่เป็นศิลปะและการดำเนินชีวิตส่วนตัวของพวก เขาเอง ทั้งสองแบ่งบันความรักที่มีต่อดนตรีซึ่งส่งผลให้พวกเขาบ่มเพาะความเชื่อมั่น ในตัวเองเมื่อพวกเขาได้ให้โอกาสตัวเองและการเริ่มต้นชีวิตใหม่อีกครั้ง

U-Carmen

ปรากฎการณ์ครั้งใหม่ !!! แห่งวงการภาพยนตร์อัฟริกาใต้ ที่สามารถคว้ารางวัลหมีทองคำเทศกาลหนังเบอร์ลิน 2005 มาครองได้อย่างเต็มความภาคภูมิ เรื่อง “U-Carmen – เธอผู้หญิงอันตรายร้ายรัก” ของผู้กำกับฝีมือฉกาจ มาร์ค ดอร์นฟอร์ด-เมย์ ซึ่งได้ดัดแปลงโครงเรื่อง Carmen โอเปร่าอันโด่งดังของ “จอร์จส์ บิเซ่ต์” ถ่ายทอดเรื่องราวเกมความรักที่เข้มข้นได้อย่างลงตัว

“U-Carmen – เธอผู้หญิงอันตรายร้ายรัก” คาร์เมน (พอลลิเน่ เมลเฟน) สาวงามประจำเมือง ผู้หญิงทะนงและอารมณ์ร้อน แต่ดูเหมือนว่านิสัยร้ายๆ จะกลายเป็นเรื่องเล็กเพราะเสน่ห์ยั่วยวนที่เธอมีอยู่เต็มเปี่ยมกลับเป็น อาวุธทรงพลังที่สามารถสยบชายทั้งเมืองให้ศิโรราบลงแทบเท้า เว้นก็เพียงแต่ จองกิฮาย่า(แอนดิเล่โชนิ) นายตำรวจหนุ่มธรรมดาๆ ที่ไม่แยแสเรื่องความรัก ซึ่งมันกลับเป็นแรงดึงดูดชั้นดีที่ทำให้ผู้หญิงชอบเอาชนะอย่างเธออยากทดสอบ นี่คือจุดเริ่มต้นแห่งโศกนาฎกรรมรักครั้งใหญ่…เพราะสำหรับ จองกิฮาย่า ความรักของเขาคือการได้ครอบครองทั้งตัวและหัวใจ แต่สำหรับผู้หญิงอย่าง คาร์เมน ความรักของเธอมันเป็นเพียงแค่เกมเท่านั้น!!

The Beat That My Heart Skipped

ในวัย 28 ปี ชีวิตของ ทอม เรียกได้ว่า อยู่ในมุมอับด้านมืดสมบูรณ์แบบ เขาทำงานอยู่ในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ทว่า หน้าที่หลักคือการเป็นมือเท้าของกลุ่มนายทุนเพื่อ ?จัดการ? กับผู้เช่าหรือเจ้าของบ้านดื้อด้าน การข่มขู่กันด้วยวาจาไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับทอม ส่วนการใช้กำลังก็เป็นสิ่งที่เขาต้องทำอยู่บ่อยครั้ง หนำซ้ำ ทอมยังเป็นชู้กับเมียของเพื่อนสนิทอีกด้วย จะว่าไป วิถีชีวิตที่แวดล้อมด้วยความรุนแรงและการลวงหลอกหักหลังเช่นนี้ ก็ไม่ใช่สิ่งแปลกปลอมสำหรับทอม เพราะพ่อบังเกิดเกล้าของเขาก็ใช้ชีวิตแบบนี้ ตัวทอมเองอาจปรารถนาจะทำอะไรๆ ให้ชีวิตของเขาสว่างไสวดีงามขึ้นบ้าง ทว่าความรักและความผูกพันที่มีต่อพ่อ กลับยึดเหนี่ยวฉุดรั้งจนเขาไม่สามารถปรับปรุงเปลี่ยนแปลงใดๆ ได้เลย

จุดเปลี่ยนในชีวิตของทอมมาถึง เมื่อวันหนึ่งเขาได้พบอดีตครูสอนเปียโนของแม่ผู้ล่วงลับ ครูสอนเปียโนคนนั้นตระหนักดีว่า แท้ที่จริงแล้ว ทอมเองก็มีพรสวรรค์ในการเล่นเปียโนไม่ด้อยไปกว่าแม่ จึงชักชวนเขาให้ไปร่วมทดสอบเพื่อคัดเลือกตัวเป็นนักดนตรีประจำวง แม้จะลังเลอยู่บ้าง แต่ท้ายที่สุดทอมก็ตอบรับคำชวนของครูสอนเปียโน เขาเริ่มต้นฝึกซ้อมเปียโนอีกครั้งหลังจากห่างเหินไปนาน โดยจ้างหญิงสาวชาวจีนซึ่งพูดภาษาฝรั่งเศสไม่ได้เลยสักคำเป็นผู้สอน การได้พรมนิ้วไปบนแป้นเปียโนอีกครั้ง สร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญต่อชีวิตของทอม

เพราะนั่นคือครั้งแรกในรอบหลายปีที่ทอมตระหนักว่า ตลอดเวลาที่ ผ่านมา มีบางจังหวะงดงามที่หัวใจของเขาได้มองข้ามไป…

Hedwig and the Angry Inch

Hedwig and the Angry Inch ดัดแปลงจากละครนอกบรอดเวย์ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงของ จอห์น มิทเชลล์ คาเมร่อน และ สตี เฟ้น แทรสค์ บอกเล่าเรื่องราวของนักร้องเพลงร็อค ที่ได้รับความเมินเฉยในระดับนานาชาติที่ชื่อ เฮ้ดวิก (แสดงโดย จอห์น มิทเชลล์ คาเมร่อน) รวมถึงเส้นทางการไขว่คว้าหาดาวของเธอ ถือกำเนิดในร่างของเด็กชายที่ชื่อว่า แฮนเซล ในเยอรมันตะวันออก ซึ่งมีความใฝ่ฝันตลอดมา จะต้องตามหาอีกด้านหนึ่งของชีวิตให้เจอ เฮ้ดวิกจำต้องผ่าตัดแปลงเพศอย่างไม่เต็มใจนัก ทั้งนี้ก็เพื่อจะได้แต่งงานกับทหารอเมริกันคนหนึ่ง และข้ามกำแพงไปสู่เสรีภาพ แต่ผลของการผ่าตัดที่ทำอย่างลวกๆ ทำให้เธอกลายเป็นคนที่มีอารมณ์รุนแรง หลังจากชีวิตสมรสล้มเหลวในแคนซัส เธอได้ตั้งวงดนตรี The Angry Inch ขึ้นมา และได้พบรักกับเด็กหนุ่มที่ชื่อ ทอมมี่ จีโนซิส (มิเชล พิทท์) ซึ่งต่อมาได้ทิ้งเธอไป แถมยังขโมยเพลงของเธอ ไปร้องจนโด่งดัง กลายเป็นร็อคสตาร์ในที่สุด

วันหนึ่ง ระหว่างที่ทอมมี่เปิดการแสดงที่สนามกีฬาแห่งหนึ่ง เฮ้ดวิก และวงของเธอ ก็เปิดการแสดงในภัตตาคารที่จะแทบจะไร้ผู้คนใกล้ๆ กัน ด้วยความหวังว่า เธอจะได้อาศัยความดังของทอมมี่ กรุยทางไปสู่ฝั่งฝัน..

ความฝันของเธอจะเป็นจริงแค่ไหน และเธอจะพบกับสิ่งที่เธอตามหามานานอย่าง “รักแท้” ได้หรือไม่ ติดตามหาคำตอบได้ใน Hedwig and the Angry Inch

ขอบคุณข้อมูลจาก โรงภาพยนตร์ house