Exit Through the Gift Shop สารคดีนักกราฟิตี้ผู้เขย่าโลก Banksy มีลุ้นออสการ์ 2011

Home / ข่าวหนัง arthouse สารคดี / Exit Through the Gift Shop สารคดีนักกราฟิตี้ผู้เขย่าโลก Banksy มีลุ้นออสการ์ 2011

ศิลปินกราฟิตี้ผู้ลึกลับ ไปมาในยามค่ำคืน ปกปิดหน้าตามิดชิด ชายหนุ่มผู้ฝากรอยประทับไว้บนกำแพง ที่สามารถเรียกรอยยิ้ม และอาการคิ้วขมวดจากผู้คน และลงนามไว้บนชิ้นงานว่า Banksy

ภาพกราฟิตี้ในเทคนิคการเตรียมภาพร่างเจาะลายพร้อมพ่นสีสเปรย์ทับ (stencils) ที่เน้นความสะดวกรวดเร็วในการหนี เพราะการพ่นสีในที่สาธารณะถือว่าผิดกฏหมาย ศิลปินชาวอังกฤษผู้นี้สามารถฝากผลงานได้แม้แต่ในที่สาธารณะสุดๆ อย่างรถไฟใต้ดินในอังกฤษ หรืออันตรายสุดๆ อย่างเขตเวสท์ แบ้งค์ ในอิสราเอล

ฮือฮาสุดๆ เมื่อ Banksy ปีนขึ้นไปฝากผลงานสดุดี Pulp Fiction แต่เปลี่ยนให้ตัวละครถือกล้วยแทนปืน

ผลงานในเขต West Bank เห็นๆ ว่าทหารยืนอยู่ ไม่ทราบพี่ไปพ่นตอนไหน

ในภาพเป็นนกพิราบสวมเสื้อกันกระสุน โดนเล็งอยู่

West Bank เช่นกัน ภาพผู้ประท้วงขว้างดอกไม้

นอกจากงานกราฟิตี้แล้ว Banksy ยังมีความสามารถด้านศิลปะแขนงอื่นๆ ด้วย เชิญชม

ด้วยผลงานที่ยั่วยวนชวนคิด Banksy จึงเป็นที่รู้จัก และโด่งดังมาก ผลงานศิลปะข้างกำแพงหลายชิ้นถูกประมูล (ทั้งบ้าน) ก็เคยมาแล้ว และชื่อเสียงนี่เอง ที่เรียกร้องให้นักสารคดีสมัครเล่น Thierry Guetta พยายามตามติดชีวิตคนกลางคืนอย่าง Banksy และกลับกลายเป็นโดน Banksy หันกล้องใส่ซะเอง!

และนี่คือที่มาของ Exit Through the Gift Shop ภาพยนตร์สารคดี ที่มีชื่ออยู่ในรายนาม 15 เรื่องสุดท้ายที่รอลุ้นออสการ์สาขาภาพยนตร์สารคดี และ Lost Angeles Times ให้คำนิยมว่า “… เสมือนห้องโถงที่เต็มไปด้วยกระจกชวนพิศวง แบบเดียวกับที่อลิซ (ในดินแดนมหัศจรรย์) ได้ประสบพบเจอมา”

และตัว Banksy เองได้กล่าวถึงสารคดีของตนว่า “เป็นเรื่องของชายคนหนึ่งผู้ตั้งใจถ่ายในสิ่งที่ไม่อาจถ่ายทำได้ – และล้มเหลว”

โฉมหน้า Thierry Guetta ผู้เริ่มถ่ายสารคดี แต่ถ่ายไปถ่ายมา กลายเป็นคนโดนสัมภาษณ์ซะเอง

และนี่คือ Banksy

Exit Through the Gift Shop ร่วมกับภาพยนตร์สารคดีอีก 14 เรื่อง เช่น Enemies of the People สารคดีทุ่งสังหารแห่งกัมพูชา โดย Rob Lemkin และ Thet Sambath รวมถึง Waste Land สารคดีศิลปินชาวบราซิลผู้เติบโตในสลัม และสร้างงานศิลปินจากขยะ โดย Lucy Walker

ในเดือนมกราคม จะมีการประกาศรายชื่อ 5 เรื่องสุดท้ายที่ได้เข้าชิงออสการ์ และประกาศผลผู้ได้รับรางวัลบนเวทีออสการ์วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2554

ที่มา : www.guardian.co.uk