4 เหตุผล ทำไมเราจึงตื่นเต้นกับปรากฏการณ์ Your Name ในไทย ?

Home / bioscope, หนังเอเชีย / 4 เหตุผล ทำไมเราจึงตื่นเต้นกับปรากฏการณ์ Your Name ในไทย ?

Your Name 02

โดย นคร โพธิ์ไพโรจน์

จากรายได้ที่ทะยานขึ้นอันดับ 1 แบบขาดลอยของ Your Name (2016, มาโกโตะ ชินไก) ในไทย กลายเป็นโจทย์ให้คนในแวดวงธุรกิจหนังต้องขบคิดให้แตกถึงสาเหตุแห่งความสำเร็จนี้ ทำไมเราต้องใส่ใจกับมันด้วย

1. รายได้เป็นกราฟขึ้น

โดยธรรมชาติการทำรายได้หนังนั้นมักมีทิศทางว่ารายได้ในวันศุกร์มักน้อยกว่าวันพฤหัสบดี (ซึ่งเป็นวันเปิดตัว) หรือหากจะมากกว่าก็มักห่างจากวันเปิดตัวเพียงหลักแสน อย่าง Inferno (2016, รอน ฮาวเวิร์ด) ที่เปิดฉายพร้อมกัน วันแรกได้ 2.8 ล้าน วันต่อมาได้ 3.1 ล้าน (3 แสนบาท) แต่สำหรับสิ่งที่เกิดขึ้นกับ Your Name นั้น มันเปิดตัวด้วยรายได้ 3.2 ล้านบาท พอจบวันศุกร์ มันทะยานไปถึง 4.7 ล้านบาท (สูงกว่า 1 ล้านบาท – ไม่ใช่อะไรที่จะเกิดขึ้นง่ายๆ) ซึ่งมาจากรอบและโรงฉายที่มากขึ้น นั้นชี้ได้ว่าผิดจากการประเมินหนังในครั้งแรกของค่ายและโรง จนไม่สามารถวางหนังให้รองรับความต้องการของผู้ชมได้ จึงขยายขนาดมันในวันต่อๆ มา

Box office 10-11-59

รายได้เปิดตัวของภาพยนตร์เข้าใหม่ประจำวันที่ 10 พ.ย. 2559

(จาก facebook: BIOSCOPE Magazine)

2. หนังบรรยายไทยไปทั่วประเทศ

ไม่บ่อยนักที่หนังซึ่งไม่ได้มีเวอร์ชันพากย์ไทยจะขยายไปสู่พื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ โดยเฉพาะโรงหนังชานเมืองและโรงต่างจังหวัด ซ้ำยังเป็นหนังที่พูดภาษาญี่ปุ่นอีกด้วย หักล้างความเชื่อของโรงและสายหนัง ที่ว่าต่างจังหวัดดูแต่หนังพากย์ไทย Your Name ทำให้เห็นว่า ถ้าคนอยากดูหนังเรื่องนั้นๆ ต่อให้ไม่พากย์ไทย ก็ดู *สายหนังคือผู้แทนจำหน่ายหนังในแต่ละภูมิภาค เป็นตัวแปรสำคัญที่จะกำหนดว่าคนในพื้นที่ของตนจะได้ดูหนังอะไร แบบไหน

3. หนังทางเลือกขวัญใจมหาชน

สาเหตุที่หนังไม่มีพากย์ไทยเป็นเพราะคงได้รับการประเมินมาแล้วว่ากลุ่มคนดูหนังไม่น่าจะมีมากในระดับที่ถ้าลงทุนเพื่อทำเวอร์ชันพากย์ไทยแล้วจะไม่เจ็บตัว ซึ่งนั่นเป็นการประเมินที่คาดเคลื่อนไปมาก แต่ก็ว่ากันไม่ได้เพราะทุกวันนี้ธุรกิจการจัดจำหน่ายหนังถูกวางไว้บนสถิติโดยตลอด และหนังอนิเมะแบบ Your Name ก็ไม่เคยมีต้นแบบความสำเร็จระดับนี้เป็นแนวทางมาก่อน มันจึงหักล้างความเชื่อของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการจัดจำหน่ายหนังโดยทั่วกัน และหนังก็จะกลายเป็นต้นแบบความสำเร็จชิ้นใหม่ แน่นอนว่าจะส่งผลโดยตรงว่าต่อไปคนไทยจะได้ดูหรือไม่ได้ดูอะไร

Your Name 01

4. ความหวังต่อไป

หนังจะได้รอบแค่ไหน ฉายที่ไหนบ้าง ส่วนใหญ่ต้องขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของโรงหนังด้วยว่าจะพามันไปได้ไกลแค่ไหน (แต่ก็ต้องทำงานร่วมกับผู้จัดจำหน่ายด้วย เพื่อผลประโยชน์ทั้งสองฝ่าย) และส่วนใหญ่หนังที่ได้รับสิทธิพิเศษเสมอคือหนังแอ็กชั่นฟอร์มโตจากค่ายยักษ์ แต่การที่ Your Name สามารถเอาชนะหนังสตูดิโอใหญ่อย่าง Inferno ได้ ชวนให้จับตามองอย่างยิ่งว่าปรากฏการณ์นี้จะสะเทือนความเชื่อเดิมได้แค่ไหน และจะส่งผลอย่างไรต่อการเข้าฉายของหนังทางเลือกเรื่องอื่นๆ ที่จะตามมาหลังจากนี้

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine

BANNER176