หนังโลกที่เราอยากดู : Harmonium – แค้นรอวันล้าง

Home / bioscope, หนังเอเชีย / หนังโลกที่เราอยากดู : Harmonium – แค้นรอวันล้าง
ชื่อของ โคจิ ฟุคาดะ (Koji Fukada) อาจจะไม่คุ้นหูสำหรับคอหนังในวงกว้างมากนัก หากผลงานที่ผ่านทั้ง 3 เรื่องของผู้กำกับชาวญี่ปุ่นวัย 36 ปีผู้นี้กลับมีพัฒนาการที่น่าจับตามาโดยตลอด ตั้งแต่ Hospitalite (2011, ผัวเมียเจ้าของโรงพิมพ์เล็กๆ ที่มีชีวิตจืดชืด กับพนักงานคนใหม่สุดลึกลับที่เปลี่ยนชีวิตพวกเขาจากหน้ามือเป็นหลังมือ) ผลงานเรื่องแรกที่ได้ไปฉายตามเทศกาลต่างๆ ทั่วโลก, Au revoir l’ ete (2013, ชีวิต 10 วันในต่างจังหวัดของสาวรุ่นผู้เตรียมสอบเข้ามหา’ลัย และเรื่องวุ่นชวนหัวเบาๆ ของญาติและคนใกล้ชิด) จนมาถึงหนังเรื่องแรกของโลกที่ใช้ “แอนดรอยด์” ร่วมแสดงนำอย่าง Sayonara (2015, สาวต่างชาติผู้อยู่ในอันดับท้ายของการอพยพจากเขตรั่วไหลกัมมันตภาพรังสี กับช่วงชีวิตสุดท้ายที่มี Reona แอนดรอยด์สาวคอยดูแลดั่งเพื่อน) ก่อนจะมาประสบความสำเร็จได้รับเลือกเข้าสายประกวดหลัก เทศกาลหนังเมืองคานส์ปี 2016 พร้อมคว้ารางวัลจูรี ไพรซ์จากผลงานล่าสุดเรื่องนี้
โคจิ ฟุคาดะ (Koji Fukada)
โคจิ ฟุคาดะ (Koji Fukada) ผู้กำกับ

Harmonium เล่าเรื่องราวของครอบครัว โทชิโอะ (เคนจิ ฟูรุทานิ – นักแสดงขาประจำของฟุคาดะ) เจ้าของกิจการโรงงานเหล็กในชนบทที่อยู่อาศัยกับภรรยา (มาริโกะ ซึตซุย) และลูกสาววัย 10 ปี ชีวิตที่สงบสุขเรียบง่ายของพวกเขาเริ่มเปลี่ยนไป เมื่อ ยาซากะ (ทาดาโนบุ อาซาโนะ – ที่คนไทยคุ้นเคยจากหนังไทย ‘เรื่องรัก น้อยนิด มหาศาล’) คนรู้จักซึ่งพึ่งพ้นโทษหมาดๆ มาขอความช่วยเหลือ และโทชิโอะก็ให้งานและให้อาศัยในบ้านหลังนี้แม้ภรรยาของเขาจะไม่ไว้ใจนักก็ตาม ทุกๆ อย่างเหมือนจะเป็นไปได้ด้วยดีเมื่อยาซากะเข้ากันได้ดีกับลูกสาวของพวกเขา ด้วยกิจกรรมการสอนเล่น ฮาร์โมเนียม (เครื่องดนตรีประเภทคีย์บอร์ด ที่ลักษณะการเกิดเสียงเหมือนออร์แกนลม หรือแอ็คคอร์เดียน) …จนกระทั่งโทชิโอะรับรู้ความลับบางอย่างเมื่อ 8 ปีก่อนของยาซากะ จึงพบว่าทั้งหมดนี้คือภาพลวงตา และการกลับมาของยาซากะมีจุดมุ่งหมายที่น่ากลัวมากกว่านั้น

Harmonium
Harmonium
ฟุคาดะให้สัมภาษณ์ไว้ว่า สิ่งที่เขาสนใจจะเล่าในหนังเรื่องนี้ ได้แก่การสำรวจชีวิตคู่ และความรุนแรงที่เกิดขึ้นได้ชีวิตประจำวัน ด้วยความสงสัยในวิถีชีวิตประจำวันตามขนบแบบญี่ปุ่นที่ความเป็นส่วนตัวไม่ได้มีอย่างแท้จริง “รูปแบบของสภาพแวดล้อมในบ้านหรือที่ทำงานตามแบบของญี่ปุ่น มีแนวโน้มที่จะทำให้เกิด ‘ดราม่า’ ขึ้นมาได้ คือมันไม่ได้ผิดอะไรนะ แต่ความน่าสนใจคือสิ่งเหล่านี้มีผลเอื้อให้เกิดความไม่เป็นส่วนตัว ซึ่งเรียกมันว่า ‘ความกึ่งสาธารณะ’ (semi-public) มันง่ายดายมากที่ข้อมูลต่างๆ จะถูกกระจายออกไป โดยผ่านอารมณ์ร่วมของผู้คน สิ่งเหล่านี้มาแทนที่ความเป็นส่วนตัวและส่วนรวมของผู้คน ซึ่งในฐานะนักเล่าเรื่อง การผสมผสานของภาวะแบบนี้จึงน่าสนใจมาก”
ผลงานทั้งสามเรื่องที่ผ่านมาจนมาถึง Harmonium ภาพยนตร์ของฟุคาดะมักขึ้นชื่อในการนำแนวทางของภาพยนตร์ 2 แบบมาผสมไว้ในเรื่องเดียวกันจนเกิดอารมณ์ความรู้สึกต่อผู้ชมที่แปลกแตกต่างออกไป ดังเช่นในเรื่องนี้ที่เขานำแนวหนังครอบครัวมาผสมผสานเรื่องราวโศกนาฏกรรมชวนช็อก ซึ่งสะท้อนผ่านชื่อเรื่องทั้งในภาษาญี่ปุ่น (淵に立つ) ที่แปลว่า “ยืนอยู่ที่ริมขอบ” มาจนถึงชื่อภาษาอังกฤษที่ล้อกับคำว่า harmony ที่แปลว่าความสามัคคีปรองดอง อันเป็นแนวคิดดั้งเดิมของครอบครัวชาวญี่ปุ่น และเป็นส่วนผสมสำคัญในการเล่าเรื่องของหนังเรื่องนี้ด้วย
Harmonium ‘แค้นรอวันล้าง’
ได้รับเลือกฉายใน เทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่น 2560
ซึ่งจัดขึ้นทั้งที่ กรุงเทพฯ, เชียงใหม่, ขอนแก่น และ ภูเก็ต
ระหว่าง 4 กุมภาพันธ์ – 19 มีนาคม นี้
สามารถติดตามรายละเอียดของเทศกาลเพิ่มเติมได้ที่ th.japanesefilmfest.org
และเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ SFW เซ็นทรัลเวิร์ล, House rama RCA
และ Bangkok Screening Room ตั้งแต่วันที่ 9 กุมภาพันธ์ นี้
ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ facebook.com/HALfilm

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine

cover-bio-2017