The Salesman อัสการ์ ฟาร์ฮาดี

11 เกร็ดหนังที่จะทำให้ทุกคนรู้จัก “The Salesman” ภาพยนตร์อิหร่านที่เข้าชิงออสการ์ปีนี้

Home / หนังเอเชีย / 11 เกร็ดหนังที่จะทำให้ทุกคนรู้จัก “The Salesman” ภาพยนตร์อิหร่านที่เข้าชิงออสการ์ปีนี้

The Salesman ผลงานการกำกับของ อัสการ์ ฟาร์ฮาดี ภาพยนตร์สัญชาติอิหร่าน เจ้าของรางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ อีกทั้งยังเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม ประจำปีนี้ เนื้อเรื่องเล่าถึงสองสามีภรรยา อีหมัด และ ราน่า ที่มีเหตุให้ต้องย้ายไปอยู่ในอพาร์ตเมนต์ใหม่ หลังจากห้องเก่าของทั้งคู่เสียหายจากภัยธรรมชาติ ทว่าการย้ายบ้านครั้งนี้กลับกลายเป็นชนวนเหตุให้ชีวิตของทั้งคู่ต้องพลิกผัน

และนี่คือ 11 เกร็ดหนังที่จะทำให้ทุกคนอยากชมภาพยนตร์เรื่องนี้มากยิ่งขึ้น

1. กำกับโดย ผู้กำกับ A Separation ภาพยนตร์อิหร่านที่มีดูมากที่สุดในโลก ซึ่งความสำเร็จของภาพยนตร์เรื่องนี้ ทำให้อัสการ์ ฟาร์ฮาดี เป็น 1 ใน 100 บุคคลที่มีอิทธิพลมากที่สุดของโลกประจำปี 2011 จากการจัดอันดับของนิตยสาร Time

2. ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมครั้งล่าสุด ถือเป็นหนังเรื่องที่สองของ ฟาร์ฮาดี ที่ได้เข้าชิงรางวัลนี้ต่อจาก A Separation ซึ่งชนะได้รางวัลไปครองด้วย

3. นอกจาก A Separation และ The Salesman แล้ว ภาพยนตร์เรื่อง About Elly และ The Past ของฟาร์ฮาดียังเคยได้รับเลือกเป็นตัวแทนประเทศอิหร่าน ส่งชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมด้วย แต่ทั้ง 2 เรื่องนี้ไม่ติด 5 รายชื่อสุดท้าย

4. แม้ อัสการ์ ฟาร์ฮาดี จะได้เข้าชิงออสการ์ แต่หลังจาก โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนปัจจุบัน ออกคำสั่งแบนไม่ให้ชาวมุสลิมจากหลายประเทศรวมทั้ง อิหร่าน เดินทางเข้าสหรัฐฯ ส่งผลให้ ฟาร์ฮาดี โดนลูกหลงไปด้วย แม้คำสั่งดังกล่าวจะไม่มีผลแล้วก็ตาม แต่เขาก็ตัดสินใจไม่ยอมไปร่วมงานอยู่ดี ซึ่งก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากคนในวงการบันเทิงทั่วโลกถึงการปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรมของทรัมป์

5. บทละคร Death of a Salesman ของ อาร์เธอร์ มิลเลอร์ ที่อัสการ์ ฟาร์ฮาดี นำมาใช้ใน The Salesman เป็นบทละครที่ได้รับรางวัลสายละครเวทีมาครองอย่างล้นหลาม ไม่ว่าจะเป็นรางวัลพูลิตเซอร์ รางวัลโทนี่ และได้รับการขนานนามว่าเป็น 1 ในบทละครที่ดีที่สุดประจำศตวรรษที่ 20 ด้วย

6. เป็นหนังอิหร่านเรื่องที่ 3 ในประวัติศาสตร์ที่ได้เข้าชิงออสการ์สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม ต่อจาก Children of Heaven เมื่อปี 1998 และ A Separation ปี 2011

7. เป็นหนังที่ได้รับเสียงวิจารณ์ดีที่สุดในบรรดาหนัง 5 เรื่องที่ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม มากกว่า Toni Erdman (92%) Tanna (83%) A Man Called Ove (91%) และ Land of Mine (83%)

8. ได้รับเสียงวิจารณ์ชื่นชมจากระดับดีเยี่ยมจากนักวิจารณ์ทั่วโลก เว็บไซต์ Rotten Tomatoes ตีคะแนนออกมาสูงถึง 99% โดยวัดจากบทวิจารณ์จำนวน 70 ชิ้น

9. ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมในสาขาบทภาพยนตร์และนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจาก Cannes Film Festival 2016

10. ขณะถ่ายทำ The Salesman มีเหตุให้หยุดถ่ายชั่วคราวเนื่องจาก ยาดอลลาห์ นาจาฟี่ ซึ่งทำหน้าที่ผสมเสียง (Sound Mixer) ให้หนังเสียชีวิต

11. ชื่อเรื่องภาษาเปอร์เซียของ The Salesman คือ فروشنده‎‎ (Forushande)