ถนนสายนี้เปรี้ยว!! โฆษณาแบรนด์เนมชื่อดัง เวอร์ชั่นสิบล้อญี่ปุ่นสุดเท่

Home / bioscope, หนังเอเชีย / ถนนสายนี้เปรี้ยว!! โฆษณาแบรนด์เนมชื่อดัง เวอร์ชั่นสิบล้อญี่ปุ่นสุดเท่

Dekotora (เดโกะโทระ) คำเฉพาะที่เรียกเหล่ารถบรรทุกสุดเฟี้ยวของญี่ปุ่น -โดยเพี้ยนมาจากคำว่า decoration truck- ที่ตกแต่งอย่างวิจิตรพิสดาร ตั้งแต่เพ็นต์รูปต่างๆ ติดไฟระยิบระยับ ยันเสริมแต่งด้วยอลูมิเนียมหลากรูปทรง ด้วยใจรักตกแต่งด้วยตัวเองของเหล่าเจ้าของรถ

Torakku Yarō
Torakku Yarō

โดยวัฒนธรรมป็อบสุดเวียร์ดนี้ ได้แรงบันดาลใจจาก Torakku Yarō (トラック野郎 – แปลว่า นักเลงรถสิบล้อ) ภาพยนตร์แนวแอ็คชั่น-คอมิดี้เรื่องดังของญี่ปุ่นในยุค 70’s ของผู้กำกับ โนริฟูมิ ซูซุกิ (Norifumi Suzuki) ที่เล่าเรื่อง โมโมจิโร โฮชิ และคู่หู คินโซ มัตซึชิตะ กับวีรกรรมของพวกเขาในการควบสิบล้อแต่งคู่ใจขับทำงานไปทั่วประเทศ และด้วยความสนุกครบรสสไตล์ห่ามๆ (และพร้อมด้วยสาวงามสุดเซ็กซี่ที่เปลี่ยนใหม่ทุกภาค) นี่เอง ทำให้ Torakku Yarō ถูกสร้างถึง 10 ภาค ภายในเวลาเพียง 4 ปี (1975-1979) อีกทั้งตัวหนังยังเป็นจุดเริ่มต้นของกระแสแฟชั่นแต่งรถบรรทุก จนกลายมาเป็น Dekotora จนถึงทุกวันนี้

ตัวอย่างของ Torakku Yarō แบบสิบภาครวด!!
Gucci fall 2016 ad campaign. Photo: Glen Luchford

โดย Dekotora ยังถูกนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งในแคมเปญของโฆษณาแบรนด์เนมชื่อดังอย่าง Gucci ใน ประจำฤดูหนาว ปี 2016 ซึ่ง เกล็น ลัชฟอร์ด ช่างภาพแนวแฟชั่นและผู้กำกับ ได้นำเจ้ารถบรรทุกสุดเฉี่ยวมาเป็นพาหนะให้เหล่านางแบบและนายแบบขับท่องเที่ยวไปในยามราตรี และยังโดดเด่นด้วยสไตล์การกำกับภาพ ไปจนถึงการขึ้นซับไตเติ้ลสีเหลืองประกอบที่ชวนให้นึกถึงการชมภาพยนตร์ต่างประเทศสักเรื่อง ซึ่งทั้งหมดล้วนแสดงถึงความหลงใหลในศาสตร์ภาพยนตร์ของลัชฟอร์ดเป็นอย่างดี

วิดีโอ Gucci Fall Winter 2016 campaign

อนึ่ง นี่ไม่ใช่งานแรกของลัชฟอร์ดกับ Gucci ในการใช้คอนเซ็ปต์นำนางแบบชื่อดังมาถ่ายทอดคอลเล็กชั่นใหม่ในรูปแบบงานวิดีโอ โดยเริ่มแรกกับแคมเปญประจำฤดู Spring/Summer 2016 กับวิดีโอที่ชื่อ the Cruise (2016) มาจนถึงงานล่าสุดที่ชื่อ Wild Days and Nights in Rome (2017) วิดีโอแคมเปญประจำฤดู Spring/Summer 2017 และหากย้อนไปไกลกว่านั้น ลัชฟอร์ดยังเคยกำกับภาพยนตร์เรื่องยาวเพียงเรื่องเดียวของเขาอย่าง Here to Where (2002) ปลอมสารคดีว่าด้วยโปรดิวเซอร์หนังที่พยายามจะทำภาพยนตร์ว่าด้วยชีวิตจริงของ เมอร์ฮัน “อัลเฟรด” นาซเซอรี่ (Merhan “Alfred” Nasseri) ผู้อพยพชาวอิหร่านที่ใช้ชีวิตอยู่ในสนามบินมาตั้งแต่ปี 1988 อันเป็นแรงบันดาลใจให้กับผลงานกำกับของ สตีเวน สปิลเบิร์ก อย่าง The Terminal (2004) อีกด้วย

the Cruise (2016)
Wild Days and Nights in Rome (2017)

………….

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine