(World Cinema) The Taste of Betel Nut (2017) : รักของเรา…สามคน

Home / bioscope, หนังเอเชีย / (World Cinema) The Taste of Betel Nut (2017) : รักของเรา…สามคน


จริงอยู่ที่การพูดถึงความลื่นไหลทางเพศจะเป็นที่แพร่หลายมากขึ้นเรื่อยๆ ในโลกภาพยนตร์ หากแต่หนังเปิดตัวครั้งแรกใน เทศกาลหนังนานาชาติเมืองเบอร์ลิน 2017 เมื่อต้นปีที่ผ่านมาเรื่องนี้ ผลงานกำกับเรื่องที่สองของนักทำหนังชาวจีน หูเจีย (Hu Jia) ก็น่าสนใจไม่น้อย เมื่อหยิบยกเรื่องราวความสัมพันธ์ของคู่รักเกย์และหญิงสาวลึกลับ ท่ามกลางฉากหลังสังคมชนบทของจีน

The Taste of Betel Nut ว่าด้วย Li Qi หนุ่มพนักงานในสวนน้ำโชว์ปลาโลมาและเพื่อนชายของเขา Ren Yu นักกระดานโต้คลื่นที่ใช้ชีวิตริมชาวหาดบนเกาะไหหลำโดยมีอาชีพเสริมคือการถ่ายรูปหรือดื่มกินเป็นเพื่อนกับนักท่องเที่ยวเพราะรูปร่างหน้าตาที่คล้ายคลึงกับดาราดังชาวฮ่องกงผู้ล่วงลับ เลสลี จาง วันหนึ่งหญิงสาวลึกลับผู้หนึ่งเข้ามาร่วมอาศัยกับพวกเขา ซึ่งแม้ในช่วงแรกเริ่มความสัมพันธ์แบบสามเส้าของพวกเขาจะไปได้ดี และดูเหมือนทั้งสามจะพยายามทำลายข้อจำกัดเพศสภาพของตน…จนกระทั่งมีสิ่งหนึ่งมาสั่นคลอนใจกลางในความสัมพันธ์ของพวกเขา

หูเจียถ่ายทอดวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่ที่กำลังข้ามเส้นจารีตประเพณีดั้งเดิมไปสู่ทางเลือกของชีวิตใหม่ๆ อันกล้าหาญ กระนั้นใน The Taste of Betel Nut กลับเป็นหนังที่ไม่เน้นการถ่ายทอดด้วยบทสนทนา แต่ดราม่าที่เกิดขึ้นล้วนมาจากอากัปกิริยาเล็กๆ น้อยๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างตัวละครหรือแม้กระทั่งการไม่ได้คลี่คลายหลายสิ่งให้กระจ่างชัดเพื่อทิ้งช่องว่างของเรื่องราวให้ผู้ชมเติมจินตนาการด้วยตนเอง

โดยหลังจากฉายในเทศกาลหนังเบอร์ลิน สาย Panorama นอกเหนือจากการถ่ายทอดบรรยากาศชีวิตประจำวันของผู้คนในเมืองท่องเที่ยวชายทะเลอย่างเกาะไหหลำอันแปลกตา ภายใต้การกำกับภาพที่สวยงามแล้ว ประเด็นความลื่นไหลทางเพศที่เกิดขึ้นในสังคมอนุรักษ์นิยมของจีนก็เป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นในสายตาผู้ชมชาวตะวันตกเช่นกัน

The Taste of Betel Nut กำลังเข้าร่วมเทศกาลหนังนานาชาติฮ่องกง ปี 2017 นี้ โดยฉายและประกวดในสาย Young Cinema competition


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่
facebook : BIOSCOPE Magazine