Sagrada Reset

ต่างกันแค่ไหนถามใจเธอดู !?!! ผู้กำกับอนิเมะ VS ผู้กำกับภาพยนตร์ : กรณีศึกษา “Sagrada Reset”

Home / หนังเอเชีย / ต่างกันแค่ไหนถามใจเธอดู !?!! ผู้กำกับอนิเมะ VS ผู้กำกับภาพยนตร์ : กรณีศึกษา “Sagrada Reset”

หลาย ๆ คนคงจะเคยชมภาพยนตร์ที่นำเสนอเรื่องราวผ่านอนิเมชั่น และภาพยนตร์ที่นำเสนอเรื่องราวโดยใช้คนแสดง ซึ่งแม้บางครั้งเนื้อหาของเรื่องจะเป็นชุดเดียวกัน แต่มีใครรู้บ้างหรือไม่ว่า…สื่อทั้ง 2 ประเภทมีลักษณะและข้อจำกัดที่แตกต่างกันหลายจุดทีเดียว ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น…เราลองไปชมจากกรณีศึกษาภาพยนตร์เรื่อง Sagrada Reset กันดีกว่า !

อนิเมะ

ใครจะเชื่อว่าอนิเมะที่เราได้ดูกันฟรีทางทีวีนั้นต้องแบกรับต้นทุนมหาศาล บางเรื่องถึงกับใช้เงินไปกว่า 300 ล้านเยนกันเลยทีเดียว !เพราะขั้นตอนในด้านอนิเมะค่อนข้างมีความละเอียดอ่อน โดยใช้ผู้เชี่ยวชาญแต่ละสาขารวมกว่า 100 ชีวิต

ภาพยนตร์

แม้จะมีงบในการสร้างที่น้อยกว่าการสร้างอนิเมะ ทำให้คนที่จะสามารถก้าวขึ้นมาเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ในประเทศญี่ปุ่นมักจะต้องสั่งสมประสบการณ์เป็นเวลานาน แต่เขาจะรู้ว่า…เขาต้องจัดการกับหนังเรื่องนั้นยังไง ด้วยเทคนิคอะไรภายในต้นทุนจำกัด และที่สำคัญผู้กำกับภาพยนตร์ไม่สามารถควบคุมทุกอย่างได้ 100% เช่น การแสดงของนักแสดง สภาพอากาศ เป็นต้น

อนิเมะ

หลายคนนิยมคัดเลือกนักพากย์หน้าใหม่อยู่เสมอ เนื่องจากต้องการเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับผู้ชม เพราะเนื้อเสียงและน้ำเสียงนั้นสามารถสะท้อนและสื่อสารบุคลิกความรู้สึกของตัวละครได้พอ ๆ กับลายเส้นที่พวกเขาเฝ้าสรรค์สร้าง

ภาพยนตร์

มักเลือกนักแสดงที่มีประสบการณ์มากกว่านักแสดงหน้าใหม่ หากบทนั้นมีความเข้มข้นและซับซ้อน เพราะนักแสดงมืออาชีพจะสามารถปรับเปลี่ยนการเข้าถึงอารมณ์ของตัวละครได้มากกว่านักแสดงหน้าใหม่ที่ยังยึดติดกับบุคลิกส่วนตัว หรือแม้แต่การยึดติดกับบทบาทแรกที่แสดงจนทำให้ไม่สามารถเข้าถึงหัวใจของตัวละครได้

อนิเมะ

ด้วยระยะเวลาที่มากกว่าทำให้ผู้กำกับอนิเมะมักจะเลือกถ่ายทอดเล่าถึงเบื้องลึกภายในของตัวละคร โดยใช้วิธีการให้คนดูค่อย ๆ ซึมลึกเข้าไป เพื่อที่จะได้เข้าใจว่างงงทำไมถึงเกิดเหตุการณ์เหล่านี้ แล้วทำไมตัวละครตัวนี้ถึงกลายเป็นคนแบบนั้น ผู้กำกับส่วนใหญ่มักจะสร้างช่องว่างที่ชวนติดตาม และค่อย ๆ ปล่อยเหตุการณ์สำคัญที่เป็นจุดเปลี่ยนออกมาระหว่างที่เรื่องกำลังเดินทางไปสู่จุดไคลแม็กซ์

ภาพยนตร์

มักจะใช้วิธีดึงจุดที่สำคัญ ๆ จากเนื้อเรื่องแต่ละส่วน และเลือกแง่มุมที่โดดเด่นของตัวละครออกมาเพียงหนึ่งหรือสองด้านเท่านั้น เนื่องจากมีเวลาที่จำกัด แต่ก็สามารถทำให้มีความลุ้นระทึกและตราตรึงในความรู้สึกของผู้ชมได้ ราวกับหลุดเข้าไปในโลกแห่งจินตนาการ

ภาพยนตร์ Sagrada Reset เข้าฉายแล้ววันนี้ในโรงภาพยนตร์ !

อ่านรีวิว >>> คลิก