ดูก่อนใคร! 3 คลิปเจ๋ง โชว์เอฟเฟคสุดล้ำ จากฟงอวิ๋น 2 พร้อมสยบข้อครหา “นักแสดงแก่เกินไปหรือเปล่า?”

Home / หนังเอเชีย / ดูก่อนใคร! 3 คลิปเจ๋ง โชว์เอฟเฟคสุดล้ำ จากฟงอวิ๋น 2 พร้อมสยบข้อครหา “นักแสดงแก่เกินไปหรือเปล่า?”

แม้ว่าจะห่างหายไปนานถึง 11 ปี แต่ (เค้าว่ากันว่า) The Storm Warriors ll หรือ ฟงอวิ๋น 2 น่าดูสุดๆ ตัดสินจากพรีวิวความยาว 15 นาที จัดฉายโดยโรงภาพยนตร์ GSC ที่ฮ่องกง คนที่ดูมาแล้ว บอกว่าอารมณ์ประมาณ 300 บวก Sin City แต่เป็นยุคจีนโบราณ ว้าว!!!

พรีวิวที่นำมาให้ชมก่อนนั้น ส่วนใหญ่เป็นฉากการต่อสู้ ทั้งการประดาบแบบตัวต่อตัว ไปจนถึงการรบแบบกองทัพ ที่เต็มไปด้วยจินตนาการ และทรงพลัง งานวิช่วลนั้น เด๊ะๆ แบบ 300 แสดงภาพเลือดสาดกระจายแบบสโลว์โมชั่นสวยงาม ราวกับภาพนิ่งที่เราเห็นในการ์ตูนกลับมีชีวิต

โปรดิวเซอร์ อัลวิน ลัม (Alvin Lam) ให้สัมภาษณ์ว่า สำหรับภาค 2 นี้ ไม่ใช่ภาคต่อ และผู้ชมสามารถเริ่มชมจากภาคนี้ได้ โดยไม่ต้องดูภาคแรกมาก่อน และให้ความกระจ่างกับแฟนหนังว่า “ฟงอวิ๋น หรือ The Storm Riders ของ แอนดรูว เลา (Andrew Lau) นั้นเสมือนด้านสว่าง และดูง่ายกว่าฟงอวิ๋น 2 ซึ่งกำกับโดยพี่น้องตระกูลแปง ซึ่งให้ความรู้สึกมืดหม่น และเข้ากันได้ดีกับประเด็นที่เลือกมาใช้ในหนัง”

stormworriors1

stormworriors2

ฟงอวิ๋น 2 หยิบเรื่องของ ฟง (ลม) และ อวิ๋น (เมฆ) จากการ์ตูนโดยตรง เล่าเรื่องของ จอมมาร (Simon Yam) กับลูกชาย (Nicholas Tse) เข้ารุกรานประเทศจีน เป็นเหตุให้ ฟง และ อวิ๋น กลับมารวมตัวกันเพื่อช่วยเหลือ นักดาบในตำนาน นาม “อู๋หมิง – ไร้นาม” (Kenny Ho Kar Keng) ระหว่างการผจญภัยของทั้งสอง เลือดปีศาจภายในตัวของ ฟง เกิดตื่นขึ้น ทำให้ อวื๋น จำต้องสู้กับ ฟง เพื่อป้องกันไม่ให้ ฟง กลายเป็นปีศาจร้าย

ฉากหนึ่งที่เค้าว่าเริ่ดอยู่ ก็คือ วิชา “กระบี่หมื่นทิศ” ของไร้นาม เป็นการบังคับดาบนับพันเล่มโดยใช้พลังภายใน และนี่จะเป็นจุดเด่นของฟงอวิ๋น 2 เพราะภาคนี้ถูกสร้างในยุคที่เราสามารถคอมพิวเตอร์กราฟฟิคได้เต็มศักยภาพ

มาถึงข้อครหา และถูกถามมากที่สุดว่า เจิ้งอีเจี้ยน และกัวฟูเฉิน ไม่แก่ไปแล้วหรือ สำหรับฟงอวิ๋น?
ได้คำตอบจากโปรดิวเซอร์มาว่า “นี่เป็นเรื่องสำคัญที่สุดทีเดียว ที่จะทำให้ผู้อ่าน “เชื่อ” ในตัวละคร เมื่อ 11 ปีที่แล้ว นักแสดงนำทั้ง 2 คนได้ทำหน้าที่นี้ไว้อย่างยอดเยี่ยม และผมคิดว่า หากเราไม่นำทั้ง 2 คนนี้กลับมารับบทนี้อีกครั้ง นี่ต่างหากคือความล้มเหลวของหนังอย่างแน่นอน”

สำหรับ ฟง นั้น ตามคอนเซ็ปต์ จะเป็นชายผู้ทุกข์ทรมาน และ กัวฟูเฉิน ในปัจจุบัน ยิ่งดูเหมาะสมกับบทบาทนี้มากกว่าแต่ก่อนเสียอีก เพราะเค้าดูเป็นผู้ใหญ่ขึ้น และแมนขึ้นมากกว่าเมื่อ 11 ปีก่อน

เช่นเดียวกับ อวิ๋น ผู้อิสระเหมือนเมฆ รับบทโดย เจิ้งอีเจี้ยน ในภาคนี้เค้าจะต้องพบกับความท้าทาย เพราะต้องเผชิญกับช่วงเวลาเลวร้าย ที่เปลี่ยนเขาเป็นปีศาจ

ติดตามภาพยนตร์ ฟงอวิ๋น 2 หรือ The Storm Worriors ll เดือนธันวาคมนี้ค่ะ