จะเป็นยังไง? ถ้าหนังฮอลลีวูด ใช้คนเอเชียเล่นบทนำจริงๆ

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / จะเป็นยังไง? ถ้าหนังฮอลลีวูด ใช้คนเอเชียเล่นบทนำจริงๆ
โดย Okami.G
Michelle Villemaire 03
ภาพของ เมอร์นา ลอย (Myrna Loy) จาก The Mask of Fu Manchu (1932) นักแสดงชาวอเมริกัน ที่เธอต้องรับบทสาวมองโกเลีย ก็โดนถ่ายใหม่เพื่อมาเปรียบเทียบให้เห็นความแตกต่าง

จากกระแสดราม่าเรื่อง WhiteWashing ในฮอลลีวู้ดที่มีให้เห็นอยู่เรื่อยๆในยุคนี้จนหลายคนสงสัยว่า มันไม่มีดาราเอเชียให้ทีมงานเลือกใช้จริงๆหรือว่าพวกเขาเลือกที่จะใช้ดาราอเมริกันผิวขาวมาแสดงในบทที่ควรจะเป็นคนเอเชียกันแน่ และจากกระแสดังกล่าวตอนนี้ก็ทำให้บล็อกเกอร์ชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชีย ผุดไอเดียเจ๋ง นำใบหน้าของเธอไปตัดต่อกับดาราฮอลลีวู้ดเสียเลย

Michelle Villemaire 01
ลองเปลี่ยนหน้า สกาเล็ตต์ โยฮันสัน จาก Ghost in the Shell เวอร์ชั่นคนแสดงของผู้กำกับ รูเพิร์ต แซนเดอร์ส ให้กลายเป็นคนเอเชียเสียเลย

เธอคนนี้ก็คือ มิเชล วิลแมร์ (Michelle Villemaire) บล็อกเกอร์ชาวเอเชียน-อเมริกันที่ชาวเน็ตรู้จักกันดีในฐานะ HomeMadeMimi (facebook.com/Homemademimi) ซึ่งเธอจะทำคลิปและเขียนเรื่องแนวๆประดิษฐ์ของหรือตกแต่งบ้านแบบ DIY ซึ่งทำง่ายๆได้ด้วยตัวเอง โดยเธอเขียนบทความ Correcting Yellowface ขึ้นมาและสร้างภาพเลียนแบบหนังดังในอดีตๆหลายๆเรื่องที่ความจริงแล้วควรจะเป็นสาวเอเชียที่เล่นบทนั้นๆ แต่ดาราที่ปรากฎในหนังกลับเป็นสาวอเมริกันผิวขาวซะได้

Michelle Villemaire
มิเชล วิลแมร์ (Michelle Villemaire)

มิเชลเล่าว่าเธอโตมาโดยไม่เคยเห็นใครในทีวีหรือจอภาพยนตร์ที่จะหน้าเหมือนเธอเลย ด้วยเหตุนี้เธอเลยผุดไอเดียที่จะถ่ายภาพตัวเองและเอาไปตัดต่อหรือแต่งให้เหมือนหนังดังต่างๆ ทั้งนี้ก็อาจจะเพราะตอนเด็กๆเธอเคยอยากเป็นนักแสดงด้วยแต่ก็รู้ว่ามันเป็นเรื่องยากมากและหน้าตาอย่างเธอคงไม่มีทางได้รับอนุญาตให้ขึ้นจอแน่ และทุกวันนี้ก็มีเรื่องที่คนผิวขาวไปแสดงเป็นคนเอเชีย เพราะงั้นก็ไม่แปลกที่เธอจะอยากลองตัดต่อภาพดูจริงมั้ย

Michelle Villemaire 02
ภาพการลองเปลี่ยนหน้าเป็นสาวเอเชียของ แคทเธอรีน เฮปเบิร์น จากเรื่อง Dragon Seed (1944) หนังฮอลลีวูดที่เล่าเรื่องราวในชนบทประเทศจีน ซึ่งถูกรุกรานโดยกองทัพญี่ปุ่น
อ่านบทความ  Correcting Yellowface ของ มิเชล วิลแมร์ ได้ที่นี่
….
ติดตามข่าวสารวงการภาพยนตร์และบันเทิงแบบเจาะลึกได้
ทางรายการ Entertainment Now
วันจันทร์ ถึง ศุกร์ – เวลา 7.30-8.00 น. ทางช่อง MONO 29

Entertainment Now