หนังโลกที่เราอยากดู : Captain Fantastic คุณพ่อพิสดาร

Home / bioscope, หนังฮอลลีวูด / หนังโลกที่เราอยากดู : Captain Fantastic คุณพ่อพิสดาร

Captain Fantastic 01

หลังนำแสดงในหนังชวนเหวอสุดตราตรึงอย่าง Jauja (2014, ลิซานโดร อะลอนโซ) วิกโก มอร์เทนเซน ก็ยังคงเลือกรับบทเฮี้ยนๆ ท้าทายฝีมือเช่นเคย ล่าสุดเขากลายร่างเป็น คุณพ่อผู้เลี้ยงดูลูกทั้ง 6 อยู่ในป่าห่างไกลความเจริญและต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เมื่อสถานการณ์บีบบังคับให้เขาต้องหอบครอบครัวเดินทางกลับสู่โลกภายนอกอีกครั้ง

เมื่อพูดถึงพ่อแม่ที่เลี้ยงลูกโดยตัดขาดการสื่อสารจากโลกภายนอก คงไม่พ้นต้องนึกถึงหนังอย่าง Dogtooth (2009, ยอร์โกส ลันติโมส) และสารคดี The Wolfpack (2015, คริสตัล โมเซลล์) หากแต่เรื่องราวของ เบน (มอร์เทนเซน) ใน Captain Fantastic ที่อุทิศตนควบคุมดูแลลูกๆ ให้เติบโตขึ้นมาอย่างไร้มลทินของสังคมร่วมสมัยนั้น ถูกเล่าออกมาด้วยโทนขี้เล่นเปี่ยมหวังมากกว่า “เป้าหมายหลักของผมคือหนังที่กระตุ้นเร้าสติปัญญา สั่นสะเทือนอารมณ์ และแฝงพลังด้านบวกเปี่ยมความหวัง” ผู้กำกับ แม็ตต์ รอสส์ ยืนยัน

เราอาจรู้จักรอสส์ในฐานะนักแสดงเป็นหลัก (จากซีรีส์ฮิต American Horror Story และ Silicon Valley) แต่การผันตัวมากำกับหนังยาวในครั้งนี้ (หลังเคยทำ 28 Hotel Rooms เมื่อปี 2012) ก็ได้รับการต้อนรับอย่างอุ่นหนาฝาคั่งจนทำให้เขากลายเป็นหนึ่งในผู้กำกับน่าจับตาประจำปี โดยในเรื่องนี้ รอสส์ได้รับคำชมถึง ความชาญฉลาดในการสำรวจสายใยครอบครัวได้อย่างไม่มีใครเหมือน วิธีเลี้ยงลูก ของเบน -ตั้งแต่สอนศิลปะการต่อสู้ให้ลูกๆ รู้จักเอาตัวรอดในป่า (สังหารกวาง ด้วยมือเปล่า!) ไปจนถึงสอนความรู้ด้านปรัชญา วรรณกรรม และทฤษฎีการเมือง (วันสำคัญประจำครอบครัวนี้ไม่ใช่คริสต์มาส แต่เป็นวัน ‘นอม ชอมสกี’!)- แม้จะพิสดารก็จริงอยู่ แต่ความปรารถนาดีที่เขามีต่อลูกก็ไม่ได้ต่างอะไรจากความปรารถนาดีที่พ่อแม่คนอื่นๆ มี

Captain Fantastic 03

“คนเป็นพ่อเป็นแม่ต่างก็อยากให้ลูกมีความสุข มีชีวิตที่สมบูรณ์ด้วยกันทั้งนั้น เราจึงพยายามตระเตรียมให้ลูกพร้อมที่สุดที่จะเผชิญความท้าทายต่างๆ ของชีวิต” รอสส์ในฐานะพ่อลูกสองกล่าว พร้อมกับชี้ด้วยว่าหนังเรื่องนี้ถือกำเนิดมาจากคำถามที่ตัวเขามีต่อบทบาทการเป็น ‘พ่อที่ดี’ ซึ่งก็นำไปสู่เรื่องราวชวนหัวปนปวดใจที่ตัวละครหลักของเขาต้องเผชิญ เมื่อเบนต้องพาลูกๆ เดินทางกลับสู่อารยธรรมหลังจากที่ภรรยาเสียชีวิต และมองดูเด็กๆ ดิ้นรน กับการปรับตัวเข้าหาโลกใบใหม่ที่พวกเขาไม่คุ้นเคย

Captain Fantastic 02

หนังโดดเด่นด้วยการแสดงเปี่ยมสีสัน มีชีวิตชีวาของเด็กๆ และดนตรีประกอบ สุดบรรเจิดของ อเล็กซ์ ซอเมอร์ส (นักดนตรีคู่รักของ ยอนซี เบอร์กิสซัน นักร้องนำ มือกีต้าร์ของวง Sigur Rós) ทว่าดาวเด่นของหนังยังไงก็หนีไม่พ้นมอร์เทนเซน ซึ่งไม่เพียงทำให้เรื่องราวสุดพิลึกมีน้ำหนักน่าเชื่อถือ หากยังแสดงการเปลี่ยนผ่านทางอารมณ์ของตัวละคร -ตั้งแต่ความรักมหาศาลที่เขามีต่อลูก ความดื้อด้าน ในแง่คิดซ้ายสุดขอบของตน ไปจนความรวดร้าวเมื่อชีวิตในอุดมคติพังทลาย- ลงได้อย่างเปราะบางและละเมียดละไมจนเป็นที่ชื่นชม

Captain Fantastic 04

บทความโดย ดาวุธ ศาสนพิทักษ์
ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร BIOSCOPE ฉบับ 175 (สิงหาคม 2559)

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine

BANNER176