5 สิ่งที่เห็นหลังชมตัวอย่างแรกของ T2: Trainspotting

Home / bioscope, หนังฮอลลีวูด / 5 สิ่งที่เห็นหลังชมตัวอย่างแรกของ T2: Trainspotting

T2 - 10

T2 - 05

กลับมาอย่างสมการรอคอยกว่า 20 ปีของแฟนๆ หนังสุดเหวอ เรื่องของแก๊งเด็กติดยาแห่งสก็อตแลนด์อย่าง Trainspotting ซึ่งสร้างจากวรรณกรรมชื่อเดียวกันของ เออร์วิน เวลช์ ออกฉายไปเมื่อปี 1996 ในฐานะหนังอินดี้ทุนต่ำที่เจ๋งทั้งแง่เทคนิคการถ่ายทำและการเล่าเรื่องภายใต้การกำกับของผู้กำกับชาวอังกฤษอย่าง แดนนี บอยล์

สำหรับ Trainspotting ซึ่งกำลังจ่อคิวฉายในเดือนมกราคมปี 2017 นี้ ยังคงเล่าเรื่องของอดีตแก๊งเด็กหนุ่มขี้ยาในอีกหลายปีต่อมาที่ต่างเติบโตไปคนละทิศคนละทาง พร้อมแท็กทีมนักแสดงชุดเดิม ทั้ง ยวน แม็คเกรเกอร์, อีเวน เบรมเนอร์, จอนนี ลี มิลเลอร์ และ โรเบิร์ต คาร์ไลล์ ในบทเดิมที่ทำให้ผู้ชมทั้งรักทั้งชังมาแล้วค่อนโลกเมื่อสองทศวรรษก่อน

และถัดไปจากนี้ คือ 5 สิ่งที่ เว็บไซต์ The Guardian พบได้จากตัวอย่างภาพยนตร์ความยาวเพียง 1.55 นาทีที่เพิ่งถูกปล่อยออกมา และชวนให้คาดการณ์ต่อไปว่า T2: Trainspotting ที่กำลังเข้าฉายในไทย 2 กุมภาพันธ์ปีหน้านั้น จะเป็นเรื่องราวแบบใดและจะเวียร์ดได้สุดขีดแค่ไหน

T2 - 011. ปัญหานักแสดงหน้าเด็ก

แดนนี บอยล์ ผู้กำกับเคยกล่าวไว้เมื่อปี 2008 ว่า T2: Trainspotting นั้นจะเริ่มถ่ายทำขึ้นได้ก็ต่อเมื่อนักแสดงนำหลักๆ อย่างแม็กเกรเกอร์และมิลเลอร์ ดูมีอายุมากขึ้นอีกสักหน่อย แต่ปัญหาคือ สองนักแสดงดังกล่าวกลับดูไม่ต่างไปจากเมื่อตอนปี 1996 เท่าไหร่นัก ก็อันเนื่องมาจากหน้าที่การงานที่ทำให้พวกเขาต้องดูแลตัวเองดีกว่าคนจากสาขาอาชีพอื่นในวัยเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นการทาครีมบำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอ หรือดูแลสุขภาพเป็นประจำ

“สุดท้ายเราก็ได้แต่รอให้กาลเวลาทำงานของมันไปนั่นแหละ การถ่ายทำถึงจะเริ่มได้” บอยล์กล่าวติดตลก แต่อย่างไรก็ดี ในบรรดาแก๊งนักแสดงชุดเดิมนั้น โรเบิร์ต คาร์ไลล์ ดูจะเป็นคนที่หน้าตาสมกับอายุมากที่สุดจนดูสูงวัยกว่าเพื่อนนักแสดงร่วมฉากไปโขทีเดียว

T2 - 07

2. นอสตัลเจียแสนหวานของแดนนี บอยล์

จากตัวอย่างหนังที่เพิ่งปล่อยออกมา เห็นได้อย่างชัดเจนว่าทำขึ้นเพื่อเอาใจคนดูให้หวนระลึกถึงเวอร์ชั่นปี 1996 ไม่ว่าจะเป็นการพร่ำบ่นถึงชีวิตและทางเลือกที่ไม่ได้มีให้เลือกมากนักของเรนตัน (รับบทโดยแม็กเกรเกอร์) ซึ่งในเวอร์ชั่นก่อนนั้นกลายเป็นประโยคเปิดที่เท่และเฉียดที่สุดประโยคหนึ่งของโลกภาพยนตร์ เพียงแต่ในเวอร์ชั่นของปี 2017 นี้นั้น คำพร่ำเพ้อของเรนตันระบุถึงการเข้ามาของโลกโซเชียลมีเดียและหนังโป๊ซึ่งต่อเติมเข้ามาจากเวอร์ชั่นเก่า ซึ่งพูดถึงคุณภาพชีวิตเป็นหลักแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น

ซึ่งจากที่ดูแล้ว มั่นใจได้ว่า T2: Trainspotting จะยังคงความเพี้ยน ความเหวอขั้นสุดและความเพ้อคลั่งของเนื้อเรื่อง ของตัวละคร และของบรรยากาศแบบเดียวกับที่ปี 1996 มีแน่นอน

T2 - 03

T2 - 04

3. บทบาทที่อาจจะมากขึ้นของยาเสพติด

ในเวอร์ชั่น 1996 นั้น ความบ้าระห่ำของตัวละครและเนื้อเรื่องเกิดขึ้นท่ามกลางบรรยากาศสภาพแวดล้อมภายใต้รัฐบาลหญิงเหล็กอย่าง มาร์กาเรต แทตเชอร์ ซึ่งเต็มไปด้วยคนว่างงาน, การเปลี่ยนผ่านและกระแสคลื่นลูกใหม่ทางวัฒนธรรม ทั้งหมดนี้ แน่นอนว่ารวมถึงการเข้ามามีบทบาทอย่างมากของสารเสพติดซึ่งเป็นตัวชูโรงภายในเรื่องอย่างเฮโรอีนด้วย ในฐานะที่เป็นเครื่องมือผลาญวันเวลาอันน่าเบื่อหน่ายของวัยรุ่นให้หมดไปวันต่อวัน

ซึ่งเป็นที่น่าสนใจว่า ในเวอร์ชั่นใหม่นี้-วัดจากสภาพแวดล้อมทางสังคมในเรื่องและบรรยากาศการเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ยุคมิลเลเนียมเต็มตัวแล้ว-ตัวละครในวัยกลางคนเหล่านี้ ไม่น่าจะปฏิสัมพันธ์กับเฮโรอินหรือสารเสพติดอื่นใดเพียงเพื่อจะใช้มันเป็นบัตรผ่านความเบื่้อหน่ายอีกต่อไปแล้ว คำถามคือว่า-แล้วยาพวกนี้จะมีบทบาทอะไรกับเขาในวัย 40 กลางๆ เช่นนี้ได้บ้าง

T2 - 134. ปี 2002 และการเติบใหญ่ของอุตสาหกรรมหนังโป๊

เออร์วิน เวลช์ ผู้เขียนวรรณกรรม ออกหนังสืออย่าง Porno ตามหลังเรื่อง Trainspotting ในปี 2002-เล่าผ่านมุมมองของเรนตันที่หวนกลับเอดินเบิร์กในรอบสิบปี

สำหรับเรื่องนี้ บอยล์บอกว่าเขาปรับแต่งบท T2: Trainspotting จากหนังสือไว้เพียงหลวมๆ เท่านั้น และตั้งใจทำให้คนเห็นบรรยากาศภายในปี 2002 ได้เป็นอย่างดี นั่นคือการเข้ามามีบทบาทต่อชีวิตผู้คนเป็นอย่างมากของอุตสาหกรรมหนังโป๊ เพราะในช่วงปีนั้น อุตสาหกรรมนี้ยังไม่ถูกอินเตอร์เน็ตและฟรีเว็บไซต์ทำลายลง จากตัวอย่างหนัง เราจึงได้เห็นหญิงสาวส่งยิ้มให้เรนตัน-ซึ่งอาจเดาได้ว่า หล่อนอาจจะเป็นเด็กนักเรียนซึ่งรับจ้างเป็นนักแสดงหนังโป๊มือฉมังได้ด้วยเหมือนกันตามบรรยากาศและสภาพแวดล้อมของผู้คนในยุคนั้น

T2 - 025.เบ็กบี้ผู้ (ยังคง) กราดเกรี้ยว

ในเวอร์ชั่น 20 ปีก่อน คนดูประทับใจกับ เบ็กบี -ตัวละครสุดเดือดและดิบห่าม รับบทโดย โรเบิร์ต คาร์ไลล์– ซึ่งบทลงเอยของเขาในปี 1996 นั้นไม่สวยนักเพราะถูกเพื่อนในกลุ่มหักหลังทั้งยังต้องเจ็บตัวนับไม่ถ้วน นำมาสู่ความบาดหมางอย่างรุนแรงต่อตัวละครอื่นๆ ในเรื่อง โดยเฉพาะเรนตันที่ทำกับเขาไว้เจ็บแสบสุดขีด

แน่ชัดว่าบอยล์ยังคงเก็บรักษาเส้นเรื่องตามเดิมไว้อย่างเหนียวแน่น ซึ่งนั่นก็รวมทั้งการพร้อมจะล้างแค้นมนุษย์ทุกหน้าของเบ็กบีหลังกลับออกมาจากคุก ซึ่งก็เห็นได้ชัดว่า เรนตันคือหนึ่งในรายชื่อต้นๆ ของบัญชีแก้แค้นของเบ็กบีด้วยเช่นกัน

T2 - 08 T2 - 09 T2 - 12 T2 - 11

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine

BANNER176