ปลุกปั้น Fantastic Beasts: ครั้งแรกของ เจ. เค. โรว์ลิง ในฐานะมือเขียนบทหนัง

Home / bioscope, หนังฮอลลีวูด / ปลุกปั้น Fantastic Beasts: ครั้งแรกของ เจ. เค. โรว์ลิง ในฐานะมือเขียนบทหนัง

fantastic-beasts-where-find-them-posters

สมาชิกใหม่ล่าสุดในจักรวาลเรื่องราวเวทมนตร์ของแฮร์รี พอตเตอร์อย่าง Fantastic Beasts and Where to Find Them สร้างกระแสตื่นเต้นให้กับกลุ่มแฟนๆ และนักดูหนังได้ตามคาด โดยคำวิจารณ์ที่หนังได้ก็ออกมาในแง่บวกซะมาก ซึ่งผู้ที่กวาดคำชมไปได้เยอะที่สุดเห็นจะไม่ใช่ใครอื่นนอกจาก เจ.เค. โรว์ลิง นั่นเอง

หลังจากปล่อยให้การดัดแปลงหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ทั้ง 7 เล่มเป็นหน้าที่ของมือเขียนบทผู้ช่ำชองมาตลอด (เช่น สตีฟ โคลฟส์ ที่เขียนบทให้กับหลายๆ ภาค) คราวนี้โรว์ลิงหันมาเขียนบทภาพยนตร์ด้วยตัวเองเป็นครั้งแรก โดยเหตุผลที่ทำให้เธอกล้ากระโดดมารับบทบาทใหม่ในครั้งนี้ เพราะเธอยังเหลือเรื่องราวในโลกเวทมนตร์ที่เธอยังอยากเล่าและสำรวจต่อ และในเมื่อเธอเป็นผู้รู้ดีเกี่ยวกับโลกเวทมนตร์ที่เธอสร้างขึ้นมาเองมากที่สุด ก็คงสมเหตุสมผลแล้วที่เธอจะเป็นคนร่ายมนตร์เรื่องราวของนิวต์ สกามันเดอร์กับสัตว์วิเศษของเขาขึ้นมาด้วยตัวเอง “ฉันพูดอยู่เสมอว่าจะกลับไปสำรวจโลกเวทมนตร์อีกก็ต่อเมื่อมีไอเดียที่ฉันตื่นเต้นกับมันจริงๆ จังๆ …ซึ่งมันก็คือเรื่องนี้นี่แหละค่ะ” โรว์ลิงเปรย

Author J.K. Rowling attends the 'Fantastic Beasts and Where to Find Them' World Premiere at Alice Tully Hall, Lincoln Center in New York on November 10, 2016. / AFP / ANGELA WEISS (Photo credit should read ANGELA WEISS/AFP/Getty Images)
เจ.เค. โรว์ลิง ที่รอบปฐมทัศน์ Fantastic Beasts and Where to Find Them ในนิวยอร์ค

ครั้งนี้โรว์ลิงพาเราข้ามทวีปและเวลา จากอังกฤษสู่นครนิวยอร์คยุค 20 กับบรรยากาศการแบ่งแยกระหว่างผู้วิเศษกับมักเกิ้ล (หรือ ‘โนแมจ’ ในอเมริกา) ที่เข้มข้นกว่าเดิม ซึ่งดันสะท้อนบรรยากาศทางการเมืองอันคุกรุ่นของโลกปัจจุบันได้อย่างน่าตื่นตา ทำให้เธอได้รับการกล่าวชมถึงความชาญฉลาดในการผสานเอาสาส์นและธีมที่โตขึ้นเข้ามาในโลกอันเต็มเปี่ยมไปด้วยเวทมนตร์มหัศจรรย์อย่างลงตัว

“เธอมีจินตนาการไร้ขอบเขตและสามารถเล่นสนุกกับมันได้อย่างน่าอัศจรรย์” โปรดิวเซอร์ เดวิด เฮย์แมนว่า “เธอเขียนเรื่องราวที่ต่อเติมมาจากพอตเตอร์แต่ก็เป็นตัวของมันเองด้วย”

ในวันฉายหนังรอบปฐมทัศน์ นักเขียนวัย 51 เล่าถึงการก้าวมาเป็นมือเขียนบทครั้งแรกของเธอว่า “มันเป็นเหมือนการเรียนภาษาใหม่ หนักหนาเชียวล่ะค่ะ การเขียนบทหนังต่างจากการเขียนนิยายโดยสิ้นเชิง ฉันเรียนวิธีเขียนบทหนังไปพร้อมๆ กับการเขียนบทหนัง ซึ่งเป็นความท้าทายของจริง แต่ถ้าให้บอกตามตรง ฉันก็รักความท้าทายนี้มากๆ และฉันก็ยังเรียนรู้อยู่”

สำหรับกระบวนการเขียนบทของโรว์ลิงนั้น เดวิด เยตส์ ผู้กำกับหนัง Harry Potter 4 ภาคสุดท้าย และกลับมารับหน้าที่กำกับหนัง Fantastic Beasts (ที่ตอนนี้ประกาศแล้วว่าจะมีทั้งหมด 5 ภาค) เล่าว่าดราฟต์แรกที่เธอเขียนจะออกแนวเพ้อฝันเป็นกวีไปเสียหน่อย หลังจากได้รับคอมเมนต์แนะนำจากทั้งตัวเยตส์เอง โคลฟส์ (ที่มารับหน้าที่ ‘ที่ปรึกษาด้านบท’) และเฮย์แมน ดราฟต์ที่ 2 จึงกลายมาเป็นขมึงทึงทังและดาร์คสุดกู่ จนเมื่อแก้อีกครั้งเป็นดราฟต์ที่ 3 นั่นเองที่โรว์ลิงพบสมดุลระหว่างด้านสดใสและความมืดหม่นของตัวบทได้ในที่สุด และเป็นดราฟต์นี้เองที่กลายมาเป็นหนังที่เราได้ดูกัน

fantastic-beasts-and-where-to-find-them-movie-cast-600x400

“โจ (โรว์ลิง) เป็นนักเขียนที่ยอดเยี่ยมมากครับ” เยตส์กล่าวชม ก่อนเล่าว่า “เวลาทำงานกับมือเขียนบททั่วไป ผมจะใช้เวลาซักประมาณ 3-5 วันอ่านบทที่เขาเขียนมาให้ แล้วก็จะโน้ตอะไรต่อมิอะไรทิ้งไว้มากมายในนั้น จากนั้นนักเขียนก็จะหายตัวไปเขียนใหม่ซัก 3-6 เดือน แต่การทำงานกับโจนี่เป็นกระบวนการที่เหลือเชื่อมากๆ เพราะเธอไม่รู้มาก่อนว่านักเขียนบททั่วไปเค้าทำงานกันยังไง พอให้โน้ตโจไป อีกแค่สัปดาห์ถัดมาก็ได้บทร่างใหม่แล้ว!”

ดังนั้น เรื่องราวการเดินทางเก็บรวบรวมข้อมูลสัตว์มหัศจรรย์ของสกามันเดอร์ ตัวละครทรงเสน่ห์ทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น เจค็อบ, ทีนา หรือควีนนี เบื้องหลังความขัดแย้งระหว่างพ่อมดแม่มดอเมริกันกับกลุ่มโนแมจล่าแม่มด (ในชื่อกลุ่มซาเล็มที่ 2) รวมไปถึงเส้นเรื่องที่โยงใยไปถึง เกลเลิร์ต กรินเดลวัลด์ -พ่อมดร้ายผู้มาก่อนกาลลอร์ดโวลเดอมอร์- นั้นจึงถูกขมวดเข้าหากันจากรายละเอียดต่างๆ ที่โรว์ลิงขยายขึ้นมา

“สิ่งที่เธอทำก็คือเอาแต่ละโน้ตที่ได้ไปมาสร้างรายละเอียดและชุดเรื่องราวใหม่ๆ ที่รองรับกับเหตุการณ์ต่างๆ ในตัวบท ซึ่งพาเราทั้งหมดไปสู่มุมมองเรื่องราวอันแตกต่างหลากหลาย” เยตส์เล่า “เธอเป็นเหมือนภูเขาไฟที่ปะทุออกมาเป็นไอเดียต่างๆ ฉะนั้นกระบวนการเขียนบทจริงๆ แล้วก็คือการตัดทอน ปรับขยาย และเฟ้นหาโครงสร้างเรื่องราวที่เหมาะสมกับหนังมากที่สุด และเธอก็เรียนรู้ได้อย่างรวดเร็วจริงๆ ครับ แค่ไม่กี่เดือนของกระบวนการดังกล่าว เธอก็เข้าใจวิธีทำงานได้อย่างรวดเร็ว และเข้าใจในที่สุดว่าการเขียนบทหนังเป็นเรื่องของการตัดแต่ง ลดทอนความยุ่งเหยิงของเส้นเรื่อง มากกว่าจะเป็นการเพิ่มเติมฉากตอนหรือไอเดียใหม่ๆ เข้าไปในตัวบทตลอดเวลา”

สำหรับตอนนี้ โรว์ลิงก็ได้วางโครงสร้างเรื่องราวในแฟรนไชส์ Fantastic Beasts ทั้ง 5 ภาคไว้ครบแล้ว รวมทั้งเขียนบทหนังภาค 2 เสร็จเรียบร้อยพร้อมสร้าง ซึ่งเยตส์แง้มว่า “มันให้ความรู้สึกต่างจากหนังภาคแรกนี่มากๆ เลยครับ หลอกหลอนเหมือนฝันกว่าเดิม น่าสนใจมากๆ ที่เธอไม่ย่ำซ้ำอยู่ที่เดิมเลยจริงๆ”

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine

BANNER176