6 สิ่งที่แฟน The Fast and the Furious อาจไม่เคยรู้มาก่อน!!

Home / bioscope, หนังฮอลลีวูด / 6 สิ่งที่แฟน The Fast and the Furious อาจไม่เคยรู้มาก่อน!!

Fast & Furious 6

ต้อนรับการออกอากาศรวดเดียว 6 ภาครวด 23 – 27 พ.ย. นี้ ทางช่อง Mono 29 เราจึงขอพาแฟนๆ ของหนังแฟรนไซส์สุดฮิตที่กวาดเงินไปกว่า 3.89 พันล้านเหรียญจากการฉายทั้งทุกภาคทั่วโลก ไปรู้จักเกร็ดลับๆ ของหนังในแฟรนไซส์นี้ ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน

Paul-Walker Fast-Furious 2009

1. พอล วอล์กเกอร์ ไม่ใช่ตัวเลือกแรกของบท ไบรอัน โอ คอนเนอร์

จริงๆ แล้วชื่อของ Eminem (นักร้องเพลงแร็ปสุดอื้อฉาวที่กำลังดังสุดขีดในช่วงเวลานั้นจากทั้งผลงานเพลง และภาพยนตร์ที่เขาแสดงนำอย่าง 8 Mile), คริสเตียน เบล (ที่ตอนนั้นยังไม่ได้ดังมากนัก หรือก่อนเล่น Batman Begin ตั้งสี่ปี) และพ่อหนุ่ม มาร์ก วาห์ลเบิร์ก (ที่สุดท้ายไปเล่นอะไรที่คล้ายๆ กันอย่าง Italian Job ฉบับรีเมกแทน) คือบรรดาตัวเลือกที่จะมารับบทตำรวจสายสืบที่ปลอมมาเข้ากลุ่มนักแข่งรถอย่าง ไบรอัน โอ คอนเนอร์

The Fugitive
ทอมมี่ ลี โจนส์ ใน The Fugitive (2003)

2. บท ฮอบบ์ส นั้น จริงๆ แล้วเคยวางตัวนักแสดงรุ่นเก๋าอย่าง ทอมมี่ ลี โจนส์ เอาไว้!!

ตัวของ วิน ดีเซล เคยจินตนาการไว้ถึงบทเจ้าหน้าที่รัฐสุดโหดอย่างฮอบบ์สเป็นตัวของลี โจนส์ โดยนึกถึงถึงสิ่งที่เขาเคยแสดงไว้ได้อย่างยอดเยี่ยมในหนังดังยุค 90 อย่าง The Fugitive (1993, แอนดรูว์ เดวิส) แต่ด้วยเสียงเรียกร้องจากบรรดาแฟนๆ ที่ต้องการจะนำอดีตนักมวยปล้ำที่กลายเป็นสตาร์ดังอย่าง ดเวนย์ จอห์นสัน มาแสดง ซึ่งในที่สุดก็มีการปรับบทของฮอบบ์สเพื่อดึง The Rock มาร่วมแสดงจนได้

Vin Diesel Life of Fast and Furious
วิน ดีเซล ใน The Fast and the Furious (2001)

3. วิน ดีเซล เคยขอข้อเสนอถึง 25 ล้านเหรียญ สำหรับการกลับมาเล่นในภาคที่สอง 2 Fast 2 Furious (2003)

แม้ตัวของดีเซลจะเป็นตัวละครสำคัญในซีรีส์นี้ที่ขาดไม่ได้เลยก็ตาม เว้นก็แต่ในกรณีของภาคที่สองในแฟรนไซส์นี้ ที่เจ้าตัวไม่แน่ใจว่าจะออกมาดีหรือห่วยกว่าภาคแรก เลยตัดสินใจขอขึ้นค่าตัวสูงขึ้นจนสตูดิโอตัดสินใจไม่รับข้อเสนอนี้…สุดท้าย 2 Fast 2 Furious ก็ถูกกล่าวขานว่าเป็นภาคที่ห่วยที่สุดในบรรดาซีรีส์นี้ จนแทบจะปิดฉากของหนังในตระกูลนี้หลังจากนั้นไปเลยก็ว่าได้ ก่อนที่จะถูกผู้กำกับเชื้อสายเอเชียอย่าง จัสติน ลิน ปลุกผีขึ้นมาในภาคที่สามเป็นต้นมาอย่างที่ทราบกัน

vin diesel fast 3
The Fast and the Furious: Tokyo Drift (2006)

4. แต่อย่าลืมว่า พี่ดอม กลับมาในภาคที่สามด้วยนะ แต่ก็เพราะ…

การมารับบทรับเชิญ (Cameo) ในภาคที่สาม The Fast and the Furious: Tokyo Drift (2006, จัสติน ลิน) ของวิน ดีเซล ที่แม้เนื้อหาจะไม่ได้เกี่ยวกับสองภาคแรกเลยแม้แต่น้อย มาจากสาเหตุของความย่ำแย่ของคำวิจารณ์ในการฉายรอบทดสอบภายในของหนัง ทางยูนิเวอร์แซล ผู้สร้างจึงเอ่ยปากขอร้องทางดีเซลมาเล่นบทรับเชิญเพื่อให้หนังมีโอกาสทำรายได้ดีขึ้น ดีเซลตกลงโดยมีข้อเสนอว่า ต้องให้สิทธิ์เขาในการควบคุมการรีเมกภาคต่อของ The Chronicles of Riddick (2004, เดวิด ทูว์อี) นั่นคือ Riddick (2013, ปีเตอร์ ชุง) ซึ่งยูนิเวอร์แซลก็ตกลง

ผลปรากฏว่า Tokyo Drift ทำรายได้ทั่วโลกได้ 157 ล้านเหรียญ น่าพอในเมื่อเทียบกับทุนสร้าง 85 ล้านเหรียญ โดยจัสติน ลินได้รับคำชมค่อนข้างมากในการเปลี่ยนวิสัยทัศน์ของหนังให้แตกต่างจากสองภาคแรกอย่างสิ้นเชิง จนแม้แต่ ร็อบ โคเฮน ผู้กำกับ The Fast and the Furious (2001) ในภาคแรกยังกล่าวเลยว่า “ถ้าคุณดูแค่ Tokyo Drift คุณคงจะไม่อยากนึกถึงอะไรที่เกี่ยวกับของสองภาคก่อนอีกแล้ว”

Better Luck Tomorrow (2002)
(ขวา) ซุง กัง ใน Better Luck Tomorrow (2002)

5. โลกคู่ขนานของตัวละคร ฮาน ซึล-โอ

ตัวละครนักแข่งเชื้อสายเอเชียซึ่งปรากฏตัวตั้งแต่ภาคที่ 3 และรับบทโดย ซุง กัง เป็นตัวละครซึ่งเป็นเหมือนลายเซ็นของตัวจัสติน ลินก็ว่าได้ เพราะนอกจจากจะปรากฏตัวในหนังทุกภาคที่เขากำกับแล้ว ตัวซุง กังยังเคยร่วมแสดงในหนังแจ้งเกิดของลินอย่าง Better Luck Tomorrow (2002) หนังดราม่า-อาชญากรรมที่เล่าชีวิตกลุ่มคนเอเชีย-อเมริกัน ซึ่งซุง กังรับบทที่ชื่อ ฮาน เหมือนกัน แต่นั่นก็ไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการจากตัวลินเอง โดยลินเคยกล่าวในคำบรรยายประกอบหนังในฉบับดีวีดีว่า ตัวซุง กังต้องการคงคาแรคเตอร์ตัวละครที่ชื่นชอบในการสูบบุหรี่จาก Better Luck Tomorrow มาไว้ในหนังตระกูล The Fast and the Furious ด้วย

กระนั้นเอง ในภายหลังก็มีการเปิดเผยภาพโคลส-อัพที่เห็นตัวละครฮาน พยักหน้าให้กับรูปของ ฮัน โซโล ตัวละครจากภาพยนตร์ สตาร์วอร์ส ซึ่งอาจคาดเดาได้ว่าจะเป็นหนึ่งในที่มาของตัวละครฮานอีกด้วย

Brian and Letty

6. ไบรอัน โอ คอนเนอร์ และ เลติเซีย ‘เลตตี’ ออร์ทิซ แทบไม่เคยคุยกันเลย

เป็นเกร็ดเล็กๆ ที่น่าสนใจในหนัง เพราะเอาเข้าจริง แม้สองตัวละครนี้จะเกี่ยวเนื่องกันค่อนข้างมาก แต่ทว่ากลับไม่มีบทพูดสนทนาระหว่างตัวละคร ไบรอัน ของ พอล วอล์กเกอร์ และ เลตตี ของ มิเชลล์ ร็อดริเกซ เลยในหนังทั้ง 5 ภาคแรก ก่อนที่ในภาคที่ 6 คือ Fast & Furious 6 (2013, จัสติน ลิน) ซึ่งตามเนื้อเรื่องเลตตีได้กลับมาร่วมครอบครัวอีกครั้ง

Mono 29 Fast

ติดตามชม The Fast and the Furious 6 ภาค 6 วันเต็มทาง MONO29

วันพุธที่ 23 พฤศจิกายนนี้ / เวลา 18.20 น.
The Fast and the Furious เร็ว..แรงทะลุนรก (ภาค1)

วันพุธที่ 23 พฤศจิกายนนี้ / เวลา 20.30 น.
2 Fast 2 Furious เร็วคูณ 2 ดับเบิ้ลแรงท้านรก

วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤศจิกายนนี้ / เวลา 20.30 น.
The Fast and the Furious: Tokyo Drift เร็ว…แรงทะลุนรก ซิ่งแหกพิกัดโตเกียว (ภาค3)

วันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายนนี้ / เวลา 20.30 น.
Fast & Furious เร็ว…แรงทะลุนรก 4: ยกทีมซิ่ง แรงทะลุไมล์

วันเสาร์ที่ 26 พฤศจิกายนนี้ / เวลา 20.30 น.
Fast Five เร็ว..แรงทะลุนรก 5

วันอาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายนนี้ / เวลา 20.30 น.
Fast & Furious 6 เร็ว..แรงทะลุนรก 6

————————–————————-
รับชมผ่านทีวีดิจิตอล เคเบิ้ล ดาวเทียม หมายเลข 29
ช่องทางการรับข่าวสารเพิ่มเติม
Instagram : Mono29TV
Twitter : Mono29TV