มาดอนน่า

“บทหนังชีวิตมาดอนน่า” ชนะโหวต บทหนังเยี่ยมที่ยังไม่ถูกสร้างประจำปี 2016

Home / bioscope, หนังฮอลลีวูด / “บทหนังชีวิตมาดอนน่า” ชนะโหวต บทหนังเยี่ยมที่ยังไม่ถูกสร้างประจำปี 2016

เป็นประจำทุกๆ ปีที่ The Black List (blcklst.com) เครือข่ายคนเขียนบทในอเมริกาที่เริ่มเคลื่อนไหวมาตั้งแต่ปี 2005 จะทำกิจกรรมโหวต “บทหนังยอดเยี่ยมที่ยังไม่ถูกสร้าง” โดยโหวตจากบรรดาโปรดิวเซอร์ผู้สร้างกว่า 500 คนทั่วอเมริกา ซึ่งจนถึงปัจจุบัน มีหนังที่เคยอยู่ในลิสต์นี้ถูกสร้างเป็นหนังจริงๆ เกินกว่า 225 เรื่อง ทำเงินรวมกว่า 19 ล้านเหรียญทั่วโลก ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 171 ครั้ง และชนะรางวัลถึง 35 รางวัล ตัวอย่างหนังที่เคยอยู่ในลิสต์บทหนังยอดเยี่ยมที่ยังไม่ถูกสร้างของ The Black List อาทิเช่น Juno (2007), Lars and the Real Girl (2007), The Kite Runner (2007) มาจนถึงหนังยอดเยี่ยมจากเวทีออสการ์อย่าง Slumdog Millionaire (2008), The King’s Speech (2010) และ Argo (2012) เป็นต้น

2016-black-list-cover
โปสเตอร์อีเวนต์ของ The Black List ในปี 2016 นี้

โดยส่วนของปี 2016 นี้ บทหนังยอดเยี่ยมที่ยังไม่ถูกสร้างซึ่งชนะการโหวตในปีนี้ได้แก่ Blond Ambition ของ อีลีส ฮอลแลนเดอร์ (twitter.com/elysehollander) ที่ว่าด้วยประวัติชีวิตของนักร้องสาวชื่อดังมาดอนน่า ในช่วงเวลาก่อนที่เธอกำลังจะออกอัลบั้มแรกในยุค 80’s ซึ่งสะท้อนให้เห็นมุมมองที่อุตสาหกรรมดนตรีมีต่อเพศหญิงในยุคนั้น

คลิปประกาศผลของ The Black List ที่ชวนคนในวงการหนังมาพูดถึงหนังแต่ละเรื่องที่ได้รับโหวต
โดย Blond Ambition ประกาศโดย ลอรีน สกาฟาเรีย นักแสดงและคนทำหนัง

ส่วนบทหนังเรื่องอื่นๆ ที่ติดเข้ามาในอันดับต้นๆ ก็ได้แก่ Life Itself หนังรักหลากรุ่นที่เกี่ยวพันข้ามโลกจากนิวยอร์กจนถึงชนบทห่างไกลในสเปน ของ แดน ฟอร์เกลมัน (เคยเขียนบทหนังดังๆ อย่าง Crazy, Stupid, Love และ Danny Collins), The Olympian ของ โทนี่ โทสท์ กับบทหนังดัดแปลงจากเรื่องจริงของนักกีฬาพายเรื่อรองบ่อนในโอลิมปิกปี 1984 และ The Post ของ ลิส ฮันนาฮ์ ที่ว่าด้วยเบื้องหลังการตีพิมพ์ข่าวอื้อฉาวคดีวอร์เตอร์เกตของทีมงานหนังสือพิมพ์วอร์ชิงตัน โพสต์ – ซึ่งทั้งสามเรื่องนี้ได้รับคะแนนโหวตเท่ากันด้วย (สามารถดูรายชื่อบทหนังทั้งหมดที่ได้รับการโหวตในปีนี้ได้ ที่นี่)

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine

BANNER176