Jackie นาตาลี พอร์ตแมน

11 แง่มุม กับ 4 วาทะ จากอดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 “Jackie”

Home / หนังฮอลลีวูด / 11 แง่มุม กับ 4 วาทะ จากอดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 “Jackie”

เข้าฉายเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับภาพยนตร์ชีวประวัติอดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 อย่าง Jackie ที่นักแสดงสาวมากความสามารถอย่าง นาตาลี พอร์ตแมน ได้สร้างความประทับใจแก่ผู้ชมโดยถ้วนหน้า และในวันนี้…เราได้รวบรวม 11 แง่มุมที่หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่เคยรู้เกี่ยวกับหญิงแกร่งคนนี้มาให้รับทราบกัน

1. เธอเป็นนักขี่ม้าชั้นยอดมาตั้งแต่ยังเด็ก – อายุแค่ 3 ขวบ แต่ แจ็คกี้ ก็สามารถขี่ม้าได้แล้ว ว่ากันว่าเธอสามารถขี่โดยมีคนคอยจูงได้มาตั้งแต่ 1 ปีก่อนหน้านั้น

2. เธอมาเยือนทำเนียบขาวครั้งแรกในฐานะนักท่องเที่ยว – ปี 1941 ตอนอายุ 12 ปี แจ็คกี้ ไปเที่ยวทำเนียบขาวเป็นครั้งแรกพร้อมกับแม่และน้องสาว แต่เธอรู้สึกหงุดหงิดกับประสบการณ์ครั้งนั้นมากทีเดียว เนื่องจากนักท่องเที่ยวจะได้รับรู้ข้อมูลต่าง ๆ น้อยมาก เมื่อเธอได้เข้ามาเป็นใหญ่เป็นโต ณ ที่แห่งนี้ เธอจึงจัดการแก้ไขจุดผิดพลาดดังกล่าวใหม่ให้ออกมาดีอย่างที่ต้องการ

3. เธอเป็นนักเขียนฝีมือฉกาจ – ปี 1951 ตอนอายุ 22 ปี เธอเป็น 1 ในนักเขียนจำนวน 1,279 คนที่ส่งบทความเข้าประกวดที่นิตยสาร Vogue จัดขึ้น โดยผู้ชนะจะได้สิทธิ์เข้าไปทำงานในกองบรรณาธิการนิตยสารที่ นิวยอร์ค เป็นเวลา 6 เดือน และอีก 6 เดือนที่กรุงปารีส ผลปรากฏว่า แจ็คกี้ เป็นผู้ชนะเลิศได้รับรางวัล แต่เธอขอลาออกตั้งแต่ตอนเข้าไปทำงานวันแรก

4. ในปี 1948 กับ “การเปิดตัวแห่งปี” – แจ็คกี้ เป็นสาวสวยมีสไตล์มาตั้งแต่วัยรุ่น หลังจากเธอออกงานเข้าสังคมเป็นครั้งแรก เสน่ห์ของเธอทำให้ อิกอร์ แคสสินี่ คอลัมนิสต์นิตยสาร Hearst กล่าวชื่นชมว่าการเปิดตัวของเธอคือ “การเปิดตัวแห่งปี” เลยทีเดียว

5. เจเอฟเค ไม่ใช่คนแรกที่ขอเธอแต่งงาน – ก่อนคบกับ จอห์น เอฟ เคนเนดี้ แจ็คกี้เคยหมั้นหมายกับ จอห์น ฮัสต์ นายธนาคารประจำวอลล์สตรีท เมื่อตอนอายุ 22 ปี แต่ก็เลิกรากันไปหลังเวลาผ่านไป 3 เดือนเท่านั้น ว่ากันว่าเพราะเธอลังเลที่จะต้องเป็นแม่บ้าน แต่บ้างก็ลือว่าเพราะแม่ของเธอไม่คิดว่าฮัสต์จะสามารถเลี้ยงดูแจ็คกี้ได้ตลอดรอดฝั่ง

6. งานแต่งของเธอ คืองานใหญ่แห่งปี – งานแต่งของ เจเอฟเค และ แจ็คกี้ จัดขึ้นที่เมืองโร้ดไอแลนด์ มีแขกมาร่วมในพิธีมงคลของเธอกว่า 700 ราย และอีก 1,200 รายในงานเลี้ยงต้อนรับแขก

7. ชุดสูทสีชมพูตัวโปรดของเธอ มีต้นแบบมาจากเสื้อของแบรนด์ชาแนล – เชส นินอน นักออกแบบแฟชั่นชาวนิวยอร์ค ได้ออกแบบชุดโดยลอกเลียนแบบเสื้อแบรนด์ Chanel ทุกกระเบียดนิ้วให้เธอใส่ เพราะแจ็คกี้ไม่อยากใส่เสื้อผ้าของดีไซเนอร์ชาวต่างชาติ ซึ่งเธอเคยโดนวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในจุดนี้สมัยก่อน

8. หลังจาก เจเอฟเค ถูกลอบสังหาร แจ็คกี้ปฏิเสธที่จะถอดชุดเปื้อนเลือดออก – แม้ว่า เลดี้ เบิร์ด จอห์นสัน ภรรยาของประธานาธิบดี ลินดอน บี จอห์นสัน จะหาเสื้อให้ แจ็คกี้ เปลี่ยน ในพิธีสาบานเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีของ จอห์นสัน ที่รับตำแหน่งแทน เจเอฟเค แต่เธอยืนกรานหนักแน่นว่าจะไม่เปลี่ยนชุด “ฉันอยากให้พวกเขาได้เห็น ว่าพวกเขากระทำต่อ แจ็ค (ชื่อเล่นของ เจเอฟเค) อย่างไร” นับตั้งแต่นั้น..ชุดที่แจ็คกี้ใส่วันนั้นก็กลายเป็นชุดมีชื่อเสียงที่สุดของเธอ และปัจจุบันมันถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีในตู้นิรภัยนอกเมืองวอชิงตัน

9. เธอมีความสามารถพิเศษด้านภาษา – ไม่เพียงแค่เธอสามารถพูดภาษาสเปนและฝรั่งเศสได้เท่านั้น เธอยังสามารถพูดภาษาอิตาลีและโปแลนด์ได้อย่างคล่องแคล่ว

10. แม้จะไม่ใช่นักแสดงมือโปร แต่เธอเคยได้รางวัลเอมมี่ ด้วยนะ – แจ็คกี้เคยนำทัวร์ทำเนียบขาวออกอากาศทางโทรทัศน์ให้คนดูเป็นล้าน ๆ ทางบ้านได้ชมบรรยากาศโดยรอบ ทั้งภายนอกและภายในของทำเนียบ และผลจากการออกอากาศครั้งนั้น ทำให้เธอคว้ารางวัล เอมมี่ (Emmy Award) มาครองในปี 1962 และเป็นสุภาพสตรีหมายเลข 1 เพียงคนเดียวที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้

11. เธอทำงานที่รักจนกระทั่งวาระสุดท้ายของชีวิต – ตั้งแต่ปี 1978 ถึง 1994 อดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 ทำงานเป็นบรรณาธิการของสำนักพิมพ์ Doubleday สำนักพิมพ์แห่งนี้ตั้งอยู่ที่เมืองนิวยอร์ค และทำหนังสืออัตชีวประวัติของ เจเอฟเค ออกมาหลายต่อหลายเล่ม

นอกจากนี้เรายังได้รวบรวม 4 วาทะเด็ดที่คอหนังได้ยินแล้วมีอันจะต้องรู้สึกอินตามไปกับเหตุการณ์ในชีวิตของเธอ ซึ่งจะมีวาทะอะไรบ้าง…ไปชมกันได้เลย