Pulp Fiction หนังปาล์มทอง เล่าไม่ลำดับเรื่อง แต่ทำเงินทั่วโลกกว่า 200 ล้านเหรียญ!!

Home / bioscope, หนังฮอลลีวูด / Pulp Fiction หนังปาล์มทอง เล่าไม่ลำดับเรื่อง แต่ทำเงินทั่วโลกกว่า 200 ล้านเหรียญ!!

จากอดีตลูกจ้างร้านวิดีโอ สู่ผู้กำกับสไตล์จัดจ้านที่ได้รับแรงบันดาลใจจากหนังหลากหลายแนว สิ่งที่เควนติน ตารันติโน่ กลายเป็นฮีโร่ในวงการหนังฮอลลีวูดยุค 90 ที่อาศัยลูกบ้าและความไม่เหมือนใครกรุยทางสู่คความสำเร็จ โดยเฉพาะกับหนังทริลเลอร์ตลกร้ายสุดวายป่วงเรื่องนี้ ที่นอกจากส่งให้เขาได้รับเชิญในสายประกวดหลักของเทศกาลหนังเมืองคานส์ปี 1994 และคว้ารางวัลสูงสุดของเทศกาล ปาล์มทองคำมาครองได้สำเร็จ

ด้วยหน้าหนังที่อุดมไปด้วยดาราดังในยุคนั้นแบบแน่นจอ ทั้ง บรูซ วิลลิส, จอห์น ทราโวลต้า อูมา เธอร์แมน, ซามูเอล แอล แจ๊คสัน หรือ ทิม ร็อธ หากแต่ตารันติโน่กลับเล่าเรื่องด้วยกลวิธีแบบไม่เรียงลำดับเวลา (nonlinear storylines) จนทำให้ผู้ชมไม่น้อยต้องหัวหมุนงุนงงไปกับเหตุการณ์ตรงหน้า แต่กระนั้น Pulp Fiction ก็สามารถทำเงินไปได้กว่า 213.9 ล้านเหรียญทั่วโลก จากทุนสร้างเพียงประมาณ 8 ล้านเหรียญเท่านั้น อีกทั้งยังได้รับการยกย่องจากหลายๆ สำนักให้ติดอยู่ในทำเนียบหนังคลาสสิคตลอดกาลอยู่เสมอ ดังเช่นคำพูดของโรเจอร์ อีเบิร์ต นักวิจารณ์ชื่อดังผู้ล่วงลับที่กล่าวถึง Pulp Fiction ไว้ว่า “หนังซึ่งทรงอิทธิพลที่สุด แห่งยุค 90’s”

(คนขวาสุด) เควนติน ตารันติโน่ ผู้กำกับที่มาร่วมแสดงบทเล็กๆ ในหนังเรื่องนี้ด้วย

ความสำเร็จของ Pulp Fiction ยังถูกส่งต่อมาถึงบรรดานักแสดงด้วย ทั้งทราโวลต้า ที่ได้มารับบท วินเซ็นต์ เวกา แทนที่ ไมเคิล แมดเซน ซี้ของตารันติโนซึ่งไม่ว่างพอดี ให้กลับมามีเส้นทางที่สดใสในฮอลลีวูดอีกครั้ง, แจ้งเกิดให้ ซามูเอล แอล แจ๊คสัน และ อูมา เธอร์แมน, หลังยอมลดค่าตัวมาเล่น สตาร์นักบู๊อย่างบรูซ วิลลิสก็ได้อานิสงค์ทำให้ตัวเขาได้เล่นหนังที่หลากหลายขึ้นจากเรื่องนี้ และทำให้สตูดิโอ Miramax กลายเป็นค่ายยักษ์ใหญ่ของวงการหนังอินดี้อเมริกันที่ทรงอิทธิพลอย่างมากในยุค 90

ติดตามชม Pulp Fiction ได้ทางช่อง MONO29
วันพุธที่ 31 มกราคม 2560 / เวลา 23.40 น.


รับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv
หรือรับชมบนโทรศัพท์มือถือผ่าน Application MONO29
ทาง IOS: http://bit.ly/1s7bDzF
และ Android: http://bit.ly/YFrFd3
ช่องทางการรับข่าวสารเพิ่มเติม
Instagram : MONO29TV
Twitter : MONO29TV

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine

cover-bio-2017