Kill Bill Volume 1 และการ “เกิดใหม่” ของแบรนด์คลาสสิค Onitsuka Tiger

Home / bioscope, หนังฮอลลีวูด, หนังเอเชีย / Kill Bill Volume 1 และการ “เกิดใหม่” ของแบรนด์คลาสสิค Onitsuka Tiger

เป็นที่รู้กันว่าวิธีการทำหนังของ เควนติน ทารันติโน คือการนำสไตล์หนังที่ตนรักมาดัดแปลงเป็นหนังของตนเอง นั่นจึงทำให้ช่วงเวลา 6 ปีที่เขาหายไปหลังจาก Jackie Brown (1997) คือการขังตัวเองอยู่กับบ้านดูหนังจีนค่ายชอว์บราเดอร์สเป็นร้อยๆ เรื่อง 1 ปีเต็ม เพื่อเขียนบท Kill Bill (2003) จนกลายเป็นผลงาน “ไหว้ครู” ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์

Kill Bill Volume 1 (2003)
Kill Bill Volume 1 (2003)

การไหว้ครูนั้นต่างกับการลอก สิ่งที่ทารันติโนแสดงให้เห็นถึงการนำแรงบันดาลใจจากหนังเรื่องอื่นมาใช้ได้อย่างยอดเยี่ยม คือ “รสนิยม” ในการเลือกหยิบใช้ของเขา ไปจนถึงการหลอมลายเซ็นคนอื่นให้กลายเป็นลายเซ็นของตัวเอง ซึ่งใน Kill Bill นี้คือการแสดงความเคารพและชื่นชอบในหนังกังฟู-จอมยุทธสุดมันของชอว์บราเดอร์ส ไปจนถึงหนังซามูไรจากญี่ปุ่น และหนังบู๊เกรดบีอเมริกัน ซึ่งหนึ่งในภาพจำสุดคลาสสิคที่ติดกลัดมากับหนังเรื่องนี้เป็นอย่างแรก คือชุดแต่งกายสีเหลืองคาดดำที่เลียนแบบมาจากชุดของยอดนักแสดงบู๊ชื่อดัง บรู๊ซ ลี ในเรื่อง Game of Death (1978, โรเบิร์ต เคลาส์) และเมื่อหนังดังระเบิด สิ่งที่แฟนๆ หนังอยากตามหาเป็นอย่างแรกหลังจากดูหลังเรื่อง คงจะหนีไม่พ้นเจ้ารองเท้าสีเข้าชุด Onitsuka Tiger คู่นั้นนั่นเอง

บรู๊ซ ลี ในเรื่อง Game of Death (1978, โรเบิร์ต เคลาส์)

โอนิซูกะ ไทเกอร์ เป็นแบรนด์รองเท้ากีฬาเก่าแก่ของญี่ปุ่นซึ่งถือกำเนิดในปี 1949 โดยรองเท้ารุ่นแจ้งเกิดระดับนานาชาติของไทเกอร์ก็คือรุ่น Onitsuka Tiger Mexico 66s ที่ทำมาต้อนรับกีฬาโอลิมปิกที่ประเทศเม็กซิโก ปี 1966 และมีนักกีฬาใส่เป็นจำนวนมาก อีกทั้งเป็นรุ่นแรกที่แบรนด์มาใช้ลายพาดอันเป็นเอกลักษณ์ที่เรียกว่า The ASICS stripe อีกด้วย ซึ่งหนึ่งในไอคอนสำคัญที่ทำให้รองเท้ารุ่นนี้เป็นที่จดจำคือการที่ บรู๊ซ ลี ก็นำมาใส่ในเรื่อง Game of Death นั่นเอง แต่สำหรับรุ่นที่ อูมา เธอร์แมน ใส่ใน Kill Bill นั้น เป็นรุ่นที่นำเอา Mexico 66s มาออกใหม่เล็กน้อย โดยคงเอกลักษณ์สีเหลืองคาดดำอ้างอิงจากหนังของบรู๊ซลี จนกลายเป็นรุ่น Onitsuka Tiger Tai Chi LE รุ่นลิมิเต็ดที่ทำออกมาต้อนรับหนังเรื่องนี้โดยเฉพาะ

เทียบความต่างของ Onitsuka Tiger Tai Chi LE รุ่นพิเศษจากหนัง Kill Bill และรุ่นคลาสสิค Mexico 66s
กิมมิคเล็กๆ จาก Kill Bill ที่แอบทำลายพื้นรองเท้าของ ‘The Bride’ เป็นคำว่า FUCK U

ความฮิตของเจ้า Onitsuka Tiger Tai Chi LE  ที่ผลิตออกมาเพียง 3,400 คู่ (โดยแบ่งวางขายในญี่ปุ่น 1000 คู่, ยุโรป 400 คู่ และในอเมริกา 2000 คู่) ทั้งหมดขายเกลี้ยงไปในเวลาไม่นาน และปลุกแบรนด์ โอนิซูกะ ไทเกอร์ รองเท้าที่แอบฮิตในวงแคบๆ ให้กลายเป็นแบรนด์ที่ถูกจดจำและเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมป็อบมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งเอาเข้าจริงไทเกอร์เองไม่ได้เข้ามาสนับสนุนตัวหนังโดยตรงด้วยซ้ำ แต่มันเกิดจาก แทมมี แบรนาร์ด เจ้าของร้านรองเท้านำเทรนด์ในเมืองนิวยอร์คที่ชื่อ Alife (facebook.com/alifenewyork) เป็นเพื่อนของกลุ่มนักออกแบบที่ถูกจ้างมาทำงานในหนังเรื่องนี้และขอคำปรึกษาจากเขาถึงรองเท้าที่เข้ากับธีมของหนัง

แบรนาร์ดเล่าให้ฟังว่า “ตลกดี พวกเราเจอพวกเขา (โอนิซูกะ ไทเกอร์) มานานมาก พวกเขาพยายามทำทุกอย่าง และเมื่อหนัง (Kill Bill) เลื่อนฉายในตอนแรกและยอดขายของพวกเขาไปได้ไม่ดีนัก จนกระทั่งหนังออกฉาย นี่คือสิ่งที่คุณเห็น พลังของการตลาดมันทำให้ความต้องการของสินค้ามันไปได้ไกลมากยิ่งขึ้น”

ติดตามชม Kill Bill Volume 1 
วันเสาร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ นี้ 23.40 น. เป็นต้นไป ทางช่อง MONO 29

รับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv
หรือรับชมบนโทรศัพท์มือถือผ่าน Application MONO29
ทาง IOS: http://bit.ly/1s7bDzF
และ Android: http://bit.ly/YFrFd3
ช่องทางการรับข่าวสารเพิ่มเติม
Instagram : MONO29TV
Twitter : MONO29TV

………….

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine

cover-bio-2017