แบร์รี เจนกินส์ ผกก. Moonlight พาเลือกหนังโปรดในออฟฟิศ Criterion Collection

Home / bioscope, หนังฮอลลีวูด / แบร์รี เจนกินส์ ผกก. Moonlight พาเลือกหนังโปรดในออฟฟิศ Criterion Collection

เป็นธรรมเนียมของ Criterion Collection ผู้ผลิตบ็อกซ์เซ็ตหนังสุดเจ๋งจากอเมริกา ที่จะเชิญนักแสดงไปจนถึงบรรดาคนทำหนังมาเยี่ยมเยือนออฟฟิศของพวกเขา พร้อมกับเดินเลือกหนังและพูดถึงความชื่นชอบที่พวกเขามีต่อหนังเรื่องนั้นๆ ซึ่งสำหรับผู้กำกับ แบร์รี เจนกินส์ (Barry Jenkins) ที่มาโปรโมท Moonlight ที่นิวยอร์คเมื่อสองสัปดาห์ก่อน ก็ไม่พลาดโอกาสนี้เช่นกัน และนี่คือบรรดาหนังที่เจนกินส์เลือกหยิบมาพูดถึง

Fanny and Alexander (1982, อิงมาร์ เบิร์กแมน) : ผลงานคลาสสิคของผู้กำกับชั้นครูชาวสวีเดน โดยเวอร์ชั่นนี้รวมไว้ทั้งเวอร์ชั่นฉายภาพยนตร์ (ยาว 188 นาที) และฉบับทีวี (ที่ยาวถึง 312 นาที) พร้อมด้วยแผ่นเบื้องหลัง The Making of อีกด้วย

The Apu Trilogy (สัตยาจิต เรย์) : บ็อกซ์เซ็ตที่รวมหนังทั้งสามภาคได้แก่ Pather Panchali (1955), Aparajito (1956) และ Apur Sansar (1959) ผลงานคลาสสิคของผู้กำกับชาวอินเดียที่มักถูกพูดในลิสต์หนังเยี่ยมตลอดกาลเสมอๆ

Weekend (2011, แอนดรูย์ ไฮก์) : ผลงานสุดดังของผู้กำกับชาวอังกฤษผู้นี้ (ก่อนที่จะมาดังในบ้านเรากับซีรีส์ Looking และหนังสุดรวอร้าวอย่าง 45 Years) ที่เล่าเรื่องความสัมพันธ์ของสองหนุ่มในช่วงเวลาอีกหนึ่งสัปดาห์ที่กำลังจะย้ายออกจากประเทศ

 

John Cassavetes: Five Films : วิสัยทัศน์และความสดใหม่ในผลงานกำกับของคาซซาเวตส์ ได้กลายมาเป็นต้นธารสายผู้กำกับอเมริกันอินดี้ในปัจจุบันนี้ โดยบ็อกซ์เซ็ตได้รวมผลงานสุดเยี่ยมของเขาไว้ห้าเรื่อง ได้แก่ Shadows (1959 – หนังเรื่องแรกของเขา), Faces (1968), A Woman Under the Influence (1974), The Killing of a Chinese Bookie (1976) และ Opening Night (1977) แถมด้วย A Constant Forge (2000, ชาร์ลส์ กิเซลยัค) สารคดีสำรวจชีวิตและการทำงานของคาซซาเวตส์

Dekalog (1989, กชึชตอฟ กีแยชลอฟสกี) : ซีรีส์โปแลนด์ 10 ตอน (ตอนละ 1 ชม.) ที่ถูกยกย่องให้เป็นหนึ่งในผลงานที่ทำขึ้นเพื่อฉายทางโทรทัศน์ที่ดีที่สุดตลอดกาล

La Haine (1995, แมทธิว คาซโซวิตซ์) : หนังรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจากคานส์ปี 1995 และเป็นผลงานที่ดีที่สุดของคาซโซวิตซ์ (ที่คอหนังอาจจะคุ้นหน้าในฐานะพระเอกจากหนังฝรั่งเศสเรื่องดังในปี 2001 Amélie) รู้จักหนังให้มากขึ้นได้ที่นี่

Blood Simple (1984, โจเอล โคเอน) : ผลงานกำกับเรื่องแรกของพี่น้องโคเอน และหนังนีโอฟิล์มนัวร์ขึ้นหิ้ง และถ้าคุณเป็นแฟนหนังในทางนี้ (เช่น The Man Who Wasn’t There และ No Country for Old Men) ของพวกเขา นี่คือหนังที่คุณห้ามพลาด

Fat Girl (2001, แคทเธอรีน เบรล์ยาต์) : หนึ่งในหนังที่คอหนังนอกระแสบ้านเรา (โดยเฉพาะยุคร้านแว่น) รู้จักเป็นอย่างดี โดยเฉพาะความอื้อฉาวของเนื้อหาว่าด้วยความต้องการทางเพศของสองสาวพี่น้องวัยรุ่น จนทำให้ถูกแบนในแคนาดา ก่อนจะได้ฉายในอีกสองปีต่อมา

Monsoon Wedding (2001, มิรา แนร์) : หนังอเมริกัน แต่เล่าเรื่องการแต่งงานของครอบครัวชาวอินเดีย เจ้าของรางวัลสิงโตทองคำจากเทศกาลหนังเวนิซ ที่ถูกยกย่องในการสะท้อนความนึกคิดของสตรีชาวอินเดียในห้วงเวลาร่วมสมัย ผ่านหนังที่ชวนอิ่มเอมใจเรื่องนี้
Ratcatcher (1999, ลินน์ แรมซีย์) : หนังเด็กสุดมืดมนเรื่องนี้ เป็นผลงานแจ้งเกิดแรมซีส์ที่ถูกการเผยแพร่ในรูปแบบดีวีดีโดย Criterion เองจนเป็นตำนานอย่างหนึ่งของค่ายนี้ เนื่องด้วยหลังจากไปประกวดในเทศกาลหนังเมืองคานส์ สาย Un Certain Regard หนังไม่ได้ฉายในโรงภาพยนตร์แต่อย่างใด – โดยแบร์รี เจนกินส์ เอ่ยถึงในคลิปด้วยว่า นี่เป็นหนังเรื่องแรกที่ตนซื้อจากค่ายดีวีดีแห่งนี้

 

George Washington (2000, เดวิด กอร์ดอน กรีน) : หนังเรื่องแรกของกรีน ที่ถูกยกย่องในแง่การถ่ายทอดบรรยากาศที่งดงามของวัยเยาว์ ผ่านเล่าเรื่องของกลุ่มเด็กผิวสีในเมืองเล็กใน นอร์ธแคโลไลนา (ลองชมตัวอย่างหนังได้ ที่นี่)

Rashomon (1950, อากิระ คูโรซาวะ) : ผลงานชั้นครูของผู้กำกับขาวญี่ปุ่น ต้นฉบับของการเล่าเรื่องจากหลากมุมมองที่เราเห็นกันจนชินในทุกวันนี้

The Complete Jacques Tati : รวมผลงานของ ฌากส์ ตาติ ที่แม้จะทำหนังไม่มากนัก แต่ผลงานของเขาทุกเรื่องถูกยกย่องในแง่การถ่ายทอดความเป็นมนุษย์ได้อย่างมีชีวิตชีวาและเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน ภายใต้ความโดดเด่นในแง่ศิลปะภาพยนตร์ โดยในชุดบ็อกซ์เซ็ตนี้รวบรวมผลงานหนังในช่วงท้ายๆ ของตาติในปี 1949-1974ได้แก่ Jour de fête (1949), Les Vacances de M. Hulot (1953), Mon Oncle (1958), Play Time (1967), Trafic (1971) และ Parade (1974)

The Essential Jacques Demy : ชื่อของ ฌากส์ เดอมี หนึ่งในผู้กำกับกลุ่ม  French New Wave ถูกพูกถึงอีกครั้งหลังความสำเร็จของ La La Land ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากผลงานหนังเพลงเรื่องดังของเขาอย่าง The Umbrellas of Cherbourg (1964) ซึ่งนอกจากเรื่องนี้ ในบ็อกซ์เซ็ตยังมีผลงานคลาสสิคของเดอมีเรื่องอื่นๆ ด้วย ได้แก่ Lola (1961), Bay of Angels (1963), The Young Girls of Rochefort (1967), Donkey Skin (1970) และ Une chambre en ville (1982)

………….

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine

cover-bio-2017