โดนสับเละ!! เมื่อ A Cure for Wellness ใช้ข่าวปลอมหลอกโปรโมทหนัง

Home / bioscope, หนังฮอลลีวูด / โดนสับเละ!! เมื่อ A Cure for Wellness ใช้ข่าวปลอมหลอกโปรโมทหนัง

มันไม่ง่ายเลย ที่เราจะตั้งสติกับการเสพข่าวสารในยุคออนไลน์ที่เต็มไปด้วยข้อมูลมหาศาล แถมยังผสมปนเปไปทั้งข่าวจริง ข่าวหลอก หรือโฆษณาสินค้าที่พลางตัวมาในคราบของคอนเท็นต์ จึงไม่แปลกหากเราจะหัวร้อนอารมณ์เสียเมื่อหลงคลิกเข้าไปอ่านข่าวสักข่าวแล้วพบว่าโดน Clickbait เข้าให้แล้ว

ดังเช่นกรณีล่าสุด เมื่อหนัง A Cure for Wellness หนังเขย่าขวัญผลงานล่าสุดของ กอร์ เวอร์บินสกี (จาก Pirates of the Caribbean สามภาคแรก) ที่นอกจากเสียงตอบรับจากนักวิจารณ์จะไม่สู้ดีแล้ว (ในเว็บมะเขือเน่า หนังได้เรตเพียง 37 % เท่านั้น) ยังโดนสวดยับเนื่องจากกรณีที่ค่ายหนังใช้การตลาดทางออนไลน์ด้วยการสร้างเว็บข่าวลวง 6 ชิ้นที่สุดท้ายจะนำผู้ชมไปสู่เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของหนัง ตัวอย่างของข่าวที่ใช้ก็เช่น “เลดี้ กาก้า วางแผนจะให้เกียรติชาวมุสลิมบนเวที Super Bowl” หรือ”ทรัมป์และปูตินนัดพบกันลับๆ ในรีสอร์ทหรูที่สวิตเซอร์แลนด์” เป็นต้น

ตัวอย่างข่าวปลอมที่หนัง A Cure for Wellness ใช้เพื่อโปรโมท

โดย 20th Century Fox และ Regency Enterprises ผู้จัดจำหน่ายและผู้ผลิตหนังก็ออกมายอมรับเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาได้มีการผลิตข่าวปลอมเหล่านี้จริง โดยในรายละเอียดได้กล่าวว่า หนัง A Cure for Wellness เป็นหนังที่ว่าด้วย “การหลอกลวง” (รีสอร์ทลึกลับใกล้เทือกเขาแอลป์ ที่โฆษณาชวนเชื่อว่าสามารถรักษาผู้ป่วยต่างๆ ได้) จนเป็นที่มาของไอเดียในการผลิตข่าวปลอมตามคอนเซ็ปต์ของหนังเพื่อให้เกิดกระแสเป็นไวรัลขึ้นมาในช่วงหนังกำลังจะเข้าฉายในสัปดาห์นี้ แน่นอนมันเป็นที่พูดถึง หากแต่เป็นการพูดถึงในแง่ลบเป็นส่วนใหญ่  ซึ่งนักวิจารณ์สื่อออนไลน์บางคนยังให้ความเห็นว่า เนื้อข่าวปลอมที่ผลิตออกมาก แทบจะไม่ได้โยงเข้าสู่เนื้อหาของหนังเลยแม้แต่น้อย จนทำให้ผู้อ่านเกิดความเข้าใจผิดนั่นเอง
………….

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine